มารู้จักอาชีพที่ไม่เหมือนเรา “ยอดไกด์ไร้สังกัด” พูดได้ 6 ภาษา ค่าตัววันละ 5 พันบาท

เมื่อเร็วๆ นี้ผมมีโอกาสได้ไปดูงานโรงไฟฟ้าถ่านหินและนิวเคลียร์ที่ประเทศเยอรมนีและฝรั่งเศส แน่นอนการเดินทางไปดูงานจะเป็นของราชการก็จริง แต่เพื่อความสะดวกจำเป็นต้องจ้างให้บริษัททัวร์พาไป

เมื่อมีบริษัททัวร์ก็ต้องมีไกด์ สำหรับนำคณะไปดูงาน ผมต้องยอมรับว่า เท่าที่ผมได้ท่องเที่ยวกับทัวร์มาแล้วหลายประเทศ ไม่มีไกด์คนใดเก่งและมีความสามารถสูงเท่ากับ ไกด์ธนากร ชยางศุ ที่พาคณะของเราดูงานครั้งนี้

ผมมารู้ตอนหลังว่าเป็นไกด์คนเดียวของประเทศไทยที่แทบไม่มีวันว่างเลย เพราะจะถูกบริษัททัวร์จองตัวไว้ตั้งแต่ต้นปีถึงปลายปี กลับจากเป็นไกด์ให้ผมและคณะก็จะเดินทางเป็นไกด์พาลูกทัวร์ไปอังกฤษ

คุณธนากร เป็นไกด์อิสระ ไม่สังกัดกับบริษัททัวร์แห่งใด เขายินดีเป็นไกด์ให้กับทุกบริษัท โดยคิดค่าตัววันละ  5,000 บาทขาดตัว “ทำวันละเพียง 2 ชั่วโมง ก็ 5,000 บาท หรือทำตลอดวันก็ 5,000 บาท”  เขาบอกกับผม

img_193333

เนื่องจากเขาต้องทำงานเกือบทุกวันจึงแทบไม่มีเวลาได้ใช้เงิน เพราะเวลางานไม่ว่าจะค่ากิน ค่าที่พัก บริษัททัวร์เป็นคนจ่ายให้ไกด์ทั้งหมด

เหตุที่ทำให้คุณธนากรเป็นไกด์ขายดีก็เพราะพูดได้ถึง 6 ภาษา คือ จีน อังกฤษ อินเดีย อิตาลี เยอรมนี และฝรั่งเศส

ไม่ได้พูดได้แบบงูๆ ปลาๆ แต่พูดได้คล่องปากทีเดียว

 

ที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่งก็คือ คุณธนากรมีความรู้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวเป็นอย่างดี เขายอมรับว่าที่เป็นเช่นนี้ได้ก็เพราะอ่านหนังสือมาก ไม่ได้อ่านอย่างเดียวยังต้องพยายามจำให้ได้ด้วย มิน่าตอนเรานั่งรถทัวร์ ขณะรถแล่นเข้าตัวเมืองปารีส เขาจึงสามารถเล่า 2 ข้างทางได้เป็นฉากๆ

พูดง่ายๆ ก็คือ พอรถแล่นผ่านพิพิธภัณฑ์ลูฟ เขาก็จะเล่าว่าในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีของดีอะไรบ้าง พอรถแล่นผ่านหอไอเฟล ประตูชัย เขาก็จะเล่าความเป็นมาของสถานที่นั้นได้อย่างละเอียด

ทั้งที่ปารีสและเยอรมนี คุณธนากรสามารถทำงานหน้าที่ไกด์ได้อย่างดียิ่ง ขณะที่คุณธนากรยืนบรรยายบนรถข้างๆ คนขับ

พอรถติดไฟแดงเขาจะพูดภาษาฝรั่งเศสกับคนขับเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมและชี้แนะให้คนขับรถพาไปยังแหล่งท่องเที่ยวตามกำหนดการ

เขาบอกผมว่าพาลูกทัวร์เที่ยวที่ปารีสดีหน่อย เพราะคนขับรถพูดภาษาฝรั่งเศสไม่เหมือนตอนอยู่เยอรมนี เขาจะต้องพูดกับคนขับรถเป็นภาษาอิตาลี ทั้งนี้เพราะคนขับเป็นคนอิตาเลี่ยนนั่นเอง

ตอนที่ผมและคณะพักอยู่ที่โรงแรมกลางกรุงปารีสนั้น ต้องรับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมแห่งนั้นทุกวันรวม 4 วันเต็ม

ไม่น่าเชื่อว่าอาหารเช้าของโรงแรมไม่มีสลัดผักให้รับประทานเหมือนกับโรงแรมใหญ่ๆ ทั่วโลก จึงทำให้พวกเราบางคนบ่นกันว่า โรงแรมน่าจะมีผักบ้าง พอไกด์ได้ยินก็ได้เดินเข้าครัวไปขอผักมาให้พวกเราได้รับประทาน ไกด์บอกว่าที่ทำเช่นนี้ได้ก็เพราะได้พาลูกทัวร์มาพักที่นี่บ่อย จนมีความคุ้นเคยกับทั้งบ๋อยและพ่อครัว

ไม่ว่าใครมีปัญหาอะไร คุณธนากรตอบโจทย์นั้นๆ ได้ทุกเรื่อง ทั้งนี้น่าจะมาจากความใส่ใจต่อลูกทัวร์และความรับผิดชอบในหน้าที่ของเขาเอง

img_228555

ความสามารถของคุณธนากรซึ่งเราทุกคนหมายถึงลูกทัวร์ต่างพอใจไปตามๆ กัน คุณธนากรได้บอกกับลูกทัวร์ตอนหนึ่งขณะอยู่บนรถว่า ประเทศใหญ่ๆ เขาได้ไปมาหมดแล้วทุกแห่ง มีเพียงบางประเทศในอัฟริกาเท่านั้นที่ยังไม่เคยพาลูกทัวร์ไปเที่ยว แต่ถ้าผู้ใดต้องการจะไปเที่ยวประเทศใดก็ไม่มีปัญหา เขาจัดให้ได้

จากความสามารถของคุณธนากรทำให้ทุกคนพากันสงสัยและอยากรู้ถึงความเป็นมาของเขาว่าเป็นมาอย่างไร  ทำไมถึงทำหน้าที่เป็นไกด์ได้ดี

คนอื่นๆ เพียงคิดอยากรู้อย่างเดียว แต่ผมต้องการรู้ประวัติว่าก่อนมาถึงวันนี้ได้เขาทำอย่างไรเพื่อนำมาเขียน  หลังอาหารเช้าก่อนเดินทางท่องเที่ยวผมจึงได้ขอสัมภาษณ์

 

คุณธนากรเล่าถึงความเป็นมาของตัวเองว่า เขาเป็นคนเชียงใหม่ ปัจจุบันอายุ 58 ปี มีลูกชายคนเดียว เมียก็คนเดียว

เมื่อถามว่า ตอนนี้ภรรยาทำอาชีพอะไร เขาตอบว่า ไม่ต้องทำอะไรมีหน้าที่หายใจอย่างเดียว ซึ่งแปลว่าเป็นแม่บ้านนั่นเอง

คุณธนากรไม่ได้เรียนหนังสือแบบปกติเหมือนเด็กทั่วไป เขาเรียนจบ มศ.5 ด้วยวุฒิจากกรมการศึกษานอกโรงเรียน จากนั้นได้สอบเข้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยเลือกเรียนคณะวิทยาศาสตร์

พอเรียนจบได้ปริญญา ก็ได้มาทำงานที่กรุงเทพฯ กับบริษัทผลิตสีอยู่หลายปี  เป็นการทำงานในห้องแล็บเงียบๆ คนเดียว

วันหนึ่งคนเป็นหัวหน้าได้พูดกับเขาว่า นิสัยอย่างเขาไม่เหมาะที่จะทำงานคนเดียว ควรทำงานที่ได้พูดจากับคนอื่นๆ มากๆ และได้ยกตัวอย่างให้ฟังหลายอาชีพ หนึ่งในนั้นคือ อาชีพเป็นไกด์

หลังจากเขาได้ศึกษาอาชีพหลากหลายตามที่หัวหน้าแนะนำแล้ว เขาจึงตัดสินใจเลือกที่จะเป็นไกด์ ซึ่งเขามั่นใจว่าเหมาะกับนิสัยของเขามากที่สุด

เขาจึงไปสมัครเรียนไกด์ที่เอแบค หลักสูตรพิเศษ 6 เดือน

เนื่องจากเขามีพื้นความรู้ภาษาอังกฤษมาก่อน เขาจึงเก่งขึ้นเมื่อได้มาเรียนที่นี่ หลังจากเรียนจบแล้วเขาก็ได้ไปสมัครงานที่บริษัททัวร์แห่งหนึ่ง แล้วก็ได้งานเลย ขณะที่ตอนนั้นอายุ 36 ปี

เมื่อได้ทำงานเขาจึงต้องเอาจริงเอาจัง ทั้งด้านภาษา ให้ได้รู้ภาษามากขึ้น โดยศึกษาหาความรู้จากหนังสือเป็นหลัก เขาต้องอ่าน ต้องศึกษาอย่างหนัก และเตรียมตัวอย่างดีที่สุดทุกครั้งเวลาออกทัวร์ เขาไม่เคยประมาท

ด้วยการทุ่มเทให้กับงานทำให้คุณธนากรได้รับรางวัลมัคคุเทศก์ยอดเยี่ยมจากสมาคมมัคคุเทศก์ และก็มีงานให้เขาทำทั้งปีดังกล่าวแล้วข้างต้น

เขาได้รับเชิญให้เป็นอาจารย์พิเศษ ทั้งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และอีกหลายแห่งรวมทั้งที่เอแบคด้วย

แต่ภายหลังมีงานไกด์ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ทำให้ไม่มีเวลาไปบรรยายหรือสอนพิเศษ ที่เลือกเป็นไกด์มากกว่าเป็นอาจารย์ เพราะเขารู้สึกสนุกที่ได้เดินทางท่องเที่ยวไปในโลกกว้าง แถมรายได้ก็ดีอีกด้วย

เขาพูดถึงเคล็ดลับในการเป็นไกด์ให้ได้พบกับความสำเร็จว่า เวลาพาลูกทัวร์ไปประเทศใด หรือที่ไหนก็ตาม จะต้องศึกษาให้รู้จริง และต้องอ่านทบทวนก่อนเดินทาง

เวลาพูดกับลูกทัวร์ ไม่ควรพูดอวดตัว และหมั่นสังเกตให้รู้ว่าลูกทัวร์ต้องการอะไร เพื่อจะบริการได้ถูกต้อง เมื่อต้องเล่าเรื่องราวต่างๆ ก็ควรพูดให้เข้ากับบรรยากาศในขณะนั้น และควรมีอารมณ์ขัน เพราะลูกทัวร์ทุกคนอยากยิ้ม อยากหัวเราะ เพราะการท่องเที่ยวเป็นการพักผ่อนอย่างหนึ่ง

ก็เพราะคุณธนากรมีความสามารถและมีหลักการเช่นนี้ จึงทำให้เขาพบกับความสำเร็จในอาชีพไกด์