เงินในกระเป๋าสั่น!! ช่อดอกไม้เงิน ยอดสั่งจองพรึ่บ-คนนิยมมากกว่าดอกไม้สด

วันที่ 12 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านออเดรย์ เลขที่ 456/270-1 ถ.ตลาดใหม่ ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ได้พบกับ น.ส.ชุติมา กฤติยารัตน์ อายุ 28 ปี เจ้าของร้าน กำลังพับดอกกุหลาบที่ทำด้วยธนบัตรฉบับละ 100 บาท
ตามยอดสั่งจองจากลูกค้าที่มีไม่ต่ำกว่า 600 ดอก ก่อนจะนำไปจัดเป็นช่อดอกเดียว ช่อเล็ก และช่อใหญ่ ตามออร์เดอร์ สำหรับเทศกาลแห่งความรักในปี 2561 ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสินค้าแทนความรัก ที่กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้น ทดแทนดอกกุหลาบสดที่ราคาดีดตัวสูงขึ้น

น.ส.ชุติมา เปิดเผยว่า ในปีนี้ช่อดอกไม้ที่ทำจากธนบัตร ได้รับความนิยมมาก สั่งผลิตเพิ่มขึ้นจากปีก่อนกว่าร้อยละ 50 เนื่องจากเป็นสินค้าที่เก็บได้นาน และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ขณะนี้ผลิตแทบไม่ทัน ต้องรับออร์เดอร์ในจำนวนจำกัด เนื่องจากต้องใช้เวลามาก ได้กำไรประมาณร้อยละ 50 รวมถึงสินค้าแฮนด์เมดแทนความรักรูปแบบอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

ทำให้ดอกกุหลาบจริง ยอดลดลง ส่วนหนึ่งเกิดจากดอกกุหลาบมีราคาเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะดอกกุหลาบไทยที่หาได้ยากทำให้ราคาเพิ่มขึ้น 50-100 บาทต่อ 1 กำ รวม 25 ดอก

ทั้งนี้ดอกไม้สดก็ยังเป็นสินค้าคลาสสิกที่ยังเป็นความต้องการของลูกค้า แม้ส่วนแบ่งจะถูกสินค้าแฮนด์เมดเบียดตกลำดับไป แต่ก็ยังคงมีผู้คนบางส่วนที่ยังมอบดอกไม้สดในโอกาสต่างๆ