คนสู้ชีวิต!! พ่อค้าแมลงทอดมอไซค์พ่วงข้าง  ขายไป เลี้ยงลูกน้อยไป  บ่าย 3- ตี 3(คลิป)

 

หัวค่ำวันหนึ่ง “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้พบกับคุณลำพูน สีหานู  วัย  43 ปี  พ่อค้าเร่ แมลงทอด ขี่รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง ขายแมลงทอด และที่สะดุดตา มีเด็กน้อยนอนอยู่ในส่วนพ่วงข้างกระบะแมลงทอด มีพัดลมเล็กๆ 1 ตัวพัดให้คลายความร้อน

เข้าไปพูดคุย  คุณลำพูน เผยว่า เป็นพ่อค้าตั๊กแตนทอดมา 8 ปีแล้ว วิ่งขายตั้งแต่บ่าย 3 ถึงตี 3 ของทุกวัน  บนถนนในย่านบางบัวทอง บางใหญ่ ปิ่นเกล้าฯ บางแค ลูกค้าที่มาอุดหนุนส่วนใหญ่ เป็นลูกค้าในร้านอาหารกลางคืน ร้านเหล้า

แมลงที่จำหน่าย ได้แก่ ตั๊กแตน จิ้งหรีด แมงสะดิ้ง ดักแด้หนอนไหม ตักเป็นช้อนขาย ช้อนละ 10 บาท แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อ 20 บาท เพราะเป็นราคากลางๆ ซื้อง่าย ขายคล่อง

นอกจากนั้น ก็มี ไข่ข้าวราคา 3 ฟอง 20 บาท และไข่นกกระทา 10 ฟอง 20 บาท รวมทั้ง เขียดทอดตัวเล็กๆ  และปลาหมึกบด สินค้าขายดีหน้าร้านเหล้า

คุณลำพูน เล่าว่า ไปรับแมลงและสินค้าทั้งหมดมาจากพ่อค้าที่จัดให้ทั้งสินค้าและตัวรถ  ทางคุณลำพูนก็ขายกินกำไรไป  อย่างวันนี้รับของมา 1500 บาท  อาจจะขายได้สัก 1900 บาท ที่เหลือเป็นกำไร 400 บาท

“เมื่อก่อนขายดีกว่านี้ แต่ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี ขายไม่ค่อยได้ เมื่อก่อนได้กำไร 800-900 บาทต่อวัน แต่ตอนนี้เหลือราวๆ 400 บาทต่อวัน”

“ส่วนลูกชาย ต้องเอามาขายของด้วย ก็นอนอยู่บนรถอย่างนี้แหละ เขาชินแล้ว เอามาขายด้วยตั้งแต่อายุ 2 เ  ดือน จนตอนนี้ อายุ 4 ขวบเศษ” คุณลำพูน เล่าให้ฟัง และบอกอีกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ว่าอะไร เขาก็มาซื้อตามปกติ

ถามถึงแม่ของเด็ก คุณลำพูนว่า แม่ของเด็กก็ต้องทำงานร้านอาหารตอนกลางคืน มีบางวันที่ตนเองก็ขับรถขายแมลงนี่ล่ะ พาเด็กไปหาแม่บ้าง  เรียกว่า ต่างคนต่างแยกย้ายกันทำมาหากิน

และนี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของชายสู้ชีวิต ขายไป เลี้ยงลูกไป เด็กก็ตะลอนๆบนท้องถนนเพื่ออาชีพ เพื่อรายได้ของพ่อ  ซึ่งรายได้ต่อวันระดับนี้ ยิ่งต้องขยันขันเข็ง และเอาแรงเข้าสู้อย่างที่สุด จึงจะอยู่รอด