หนุ่มใต้สะพายเป้ขึ้นรถไฟเข้ากรุงเทพฯ ขับรถยกนานหลายปี จับทางถูก ผันตัวเลี้ยงปลาหมอสี รายได้สุดรุ่ง

เด็กต่างจังหวัดแทบทุกคน มีความใฝ่ฝันที่จะเข้ากรุงเทพฯ บ้างมาเพื่อการศึกษา บ้างเข้ามาเพื่อหางานทำ เพราะต่างคิดว่า กรุงเทพฯ อาจจะเปลี่ยนชีวิตของพวกเขาได้ บางคนประสบผลสำเร็จ แต่กับบางชีวิตยังจะต้องต่อสู้ดิ้นรน ต้องเหนื่อยหนักกว่าชีวิตบ้านนอกที่เขาจากมา

คุณป้อม หรือ คุณเรืองศักดิ์ เกตุเจริญ เด็กหนุ่มจาก อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ก็เป็นเด็กคนหนึ่งที่ใฝ่ฝันเข้ากรุงเทพฯ เพื่อหวังเปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีกว่าเก่า

ด้วยการชักชวนของเพื่อนๆ ที่เข้ามากรุงเทพฯ ก่อนหน้า เขาสะพายเป้ขึ้นรถไฟชั้นสาม เข้ากรุงเทพฯ โดยที่ยังมองไม่เห็นอนาคตของตัวเองว่าข้างหน้านั้นจะเป็นอย่างไร

คุณเรืองศักดิ์ เกตุเจริญ

จากวันนั้นจนถึงวันนี้หลายปีผ่าน คุณป้อม ผ่านงานผ่านคนมาหลากหลาย จากเด็กอู่ จนกระทั่งขับรถยก ซึ่งคุณป้อมขับรถยก ลากรถ มาเกือบทั่วประเทศไทย จนกระทั่งวันหนึ่งงานขับรถยกที่ต้องใช้แรงกายหนักหนา เริ่มถดถอย คุณป้อมเริ่มมองหาอาชีพใหม่

คุณป้อม เล่าว่า เริ่มแรกเลยทำอาชีพขับรถยก แต่ชีวิตได้พลิกผันมาเลี้ยงปลาก็เพราะเพื่อนบ้านให้ตู้ปลามาฟรีๆ 1 ใบ เพื่อนบ้านคนนั้นมีอาชีพเป็นช่างกระจกและอะลูมิเนียม แล้วไปติดตั้งกระจกให้กับลูกค้า ลูกค้าบอกให้ตู้ปลาเก่าที่ยังใช้งานได้ดีอยู่มา 2 ใบ เพื่อนบ้านคนนั้นจึงขนกลับมา มาถึงถามคุณป้อมว่า พี่จะเอาตู้ปลาหรือเปล่า ผมเป็นคนชอบเลี้ยงปลาอยู่แล้ว ผมจึงรับตู้ปลาใบนั้นมาด้วยความดีใจ ผมเคยเลี้ยงปลาหมอสีมาก่อนหน้านี้เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว ก็เลยตัดสินใจว่าจะเลี้ยงปลาหมอสี กะว่าจะเลี้ยงไว้ดูเล่นสักตัวสองตัว แต่ตู้ที่ได้มามันใหญ่ เป็นตู้ขนาด 60x20x20 ผมเลยตัดกระจกมากั้นเป็นสองช่อง ทีนี้ก็ต้องหาปลามาลงตู้ละครับ

คุณป้อม เล่าไปยิ้มไป บอกด้วยว่า ข้อดีของสมัยนี้คือโซเชียล มีเรื่องปลาให้ค้นหาได้หลากหลายสายทาง ปลาหมอสีบางตัว มีราคาตั้งแต่ 500 ไปจนถึง 10,000 บาท เลยทีเดียว ค้นไปค้นมา ก็เจอพ่อค้าเจ้าหนึ่ง เป็นคนทำให้ผมตัดสินใจซื้อ มันเป็นลูกปลาหมอสีตัวเล็กๆ ซื้อมาในราคาตัวละ 800 บาท ผมเป็นคนชอบเลี้ยงปลาตั้งแต่ตัวยังเล็ก เพราะจะได้เห็นการพัฒนาการเจริญเติบโตของปลา เมื่อเห็นปลาสมัยนี้ เทียบกับ 10 ปีที่แล้ว มันแตกต่างกันมาก มีการพัฒนาสายพันธุ์ได้สวย คือครบมุข ต่างกับเมื่อก่อนที่มีแต่หัวเล็กๆ และสีสันก็ไม่สวยอย่างทุกวันนี้

 

เริ่มเลี้ยงอย่างจริงจัง

คุณป้อม เล่าต่อว่า เมื่อเริ่มเลี้ยงก็เริ่มสนใจเพิ่มขึ้น ด้วยพ่อค้าคนที่ซื้อปลามา 2 ตัวแรก หลอกแนะนำมาผิดๆ เกิดความเจ็บใจ จึงคิดว่าจะต้องทำปลาเอง เพาะพันธุ์เอง ก็เริ่มหาซื้อปลาโตที่พร้อมจะขยายพันธุ์ได้ ตอนนั้นซื้อมา 2,000 บาท แต่ต้องลุ้นกันอย่างหนัก เพราะปลาโตที่ซื้อมา ผ่านการกินอาหารเร่งสีมาเยอะ จะทำให้ปลาเป็นหมันได้ ต้องเสี่ยงครับ คุณป้อมบอก ถ้าซื้อพ่อพันธุ์มาเลย มันจะแพงมาก ตัวละ 4,000-5,000 บาท เลยทีเดียว และอีกอย่าง การหาพ่อพันธุ์ เราต้องเก่ง ต้องเลือกสายพันธุ์ดีๆ เปอร์เซ็นต์ดีๆ แรกๆ ไม่เป็นเลยครับ ไม่รู้จักสายพันธุ์ด้วยซ้ำ เห็นสวยก็ซื้อ ด้วยการด้อยประสบการณ์ ครอกแรกติดแต่ไม่สวย

ก็ศึกษาค้นคว้ามาเรื่อยครับ คุณป้อมบอก ผมอ่านข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตบ้าง จากหนังสือบ้าง ด้วยการเฝ้าดูลูกปลาจากครอกแรก ทำให้เข้าใจมากขึ้น จริงๆ แล้ว การเพาะปลาไม่ยากครับถ้าเราเข้าใจ คุณป้อมเล่าต่อ

เตรียมตัวเมียที่ผ่านการไข่มาแล้วนะครับ ส่วนใหญ่จะใช้ไข่รอบที่ 3 ขึ้นไป เพราะไข่รอบที่ 1 และที่ 2 จะไม่สมบูรณ์

เมื่อมีปลาตัวเมียตัวผู้พร้อมแล้ว ก็เอามาวางเทียบกันเหมือนปลากัด เตรียมถาดไว้ให้ตัวเมียไข่ จะสังเกตเห็นว่าท่อเพศของตัวเมียยื่นยาวออกมากว่าปกติ สีบนลำตัวจะเข้มขึ้น นั่นคือสัญญาณบอกว่าพร้อมที่จะไข่ เราก็ปล่อยให้ปลาเข้าหากัน ตอนแรกๆ ปลาตัวผู้กับตัวเมียจะคลอเคลียกันสัก 10 นาที ถึง 20 นาที

หลังจากปลาตัวเมียไข่เสร็จแล้ว 12 ชั่วโมง ยกถาดที่มีไข่ออกมาใส่ตู้ฟัก ภายใน 3 วัน ไข่ก็จะฟักเป็นตัว หลังจากเป็นตัว อีก 3 ถึง 4 วัน ปลาจะบินน้ำ หรือว่ายน้ำนั่นเองครับ คุณป้อมบอก ให้ไส้เดือนตัวเล็กๆ หรือไรแดงน้ำจืด เป็นอาหารช่วงอนุบาล 3 เดือน ลูกปลาจะโตพร้อมขาย

 

การเลี้ยง

คุณป้อม บอกว่า การเลี้ยงปลาสกุลปลาหมอสี เลี้ยงไม่ยากครับ แต่ต้องเอาใจใส่เขาหน่อย อาหารปลาควรมีทั้งอาหารสดและอาหารเม็ด ซึ่งต้องให้สลับกัน อาหารสด เช่น หนอนแดง ไรทะเล ส่วนอาหารเม็ด เป็นอาหารเม็ดปลาหมอสี ที่มีขายตามร้านขายปลาทั่วๆ ไป

ถ้าเราจะเลี้ยงเพื่อเพาะพันธุ์เอง บอกเลยครับอย่าให้อาหารเร่งสีโดยเด็ดขาด ราคาก็แพง และจะทำให้ปลาเป็นหมัน ส่วนการดูแลรักษาก็ไม่ยาก คอยถ่ายน้ำอาทิตย์ละครั้ง เพราะจะทำให้น้ำสะอาด หากน้ำไม่สะอาด ก็จะเกิดพวกปรสิตและเกิดโรคได้ ช่วงที่น่าเป็นห่วงคือช่วงหน้าฝนและหนาว ปลาหมอสีเป็นปลาที่ชอบอากาศร้อน มีอุณหภูมินิ่งๆ ไม่ชอบน้ำเย็น และไม่ควรเลี้ยงปลาให้ห้องแอร์ครับ คุณป้อมบอกต่อ หากแต่จะเลี้ยงในห้องแอร์ควรมีฮีตเตอร์ทำความร้อน ปลาจะอ่อนแอช่วงที่มีอากาศเปลี่ยน น้ำที่ใช้ไม่ควรใช้น้ำประปา 100% ในการถ่ายน้ำควรพักน้ำไว้อย่างน้อย 1 วัน หากจำเป็น ควรใส่เกล็ดคลอรีน

ปลาหมอสีจะอ่อนแอกว่าปลาในธรรมชาติ จึงควรมียารักษาภายนอกติดบ้านไว้ครับ คุณป้อมบอกต่อ ปลาที่เลี้ยงไว้จะสมบูรณ์ สีสวยงาม มีหัววุ้นที่โต

ถามถึงราคาตอนนี้ คุณป้อมบอกว่า ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์และความสวยงามของปลา ตามท้องตลาดทุกวันนี้ ถ้าสวยเต็มที่ จะมีราคา 50,000 บาท หรืออาจมากกว่านั้น ตามคนชอบ

 

โรคของปลา

คุณป้อม บอกว่า โรคของปลาที่น่ากลัวคือ โรคขี้ขาว ซึ่งเกิดจากการให้อาหารหรือจากปรสิต เป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะของปลาอักเสบ ปลาจะถ่ายออกมาขาวๆ เป็นวุ้น บางทีปลาจะไม่ถ่ายเลย ถ้าเห็นปลามีอาการแบบนี้ ให้รีบย้ายปลาลงตู้เล็กเพราะสามารถดูและเปลี่ยนน้ำได้ง่าย และควรงดอาหาร เปลี่ยนน้ำ 50% ทุกวัน จนกว่าปลาจะหาย อีกโรคคือ โรคจุดขาว โรคจุดขาวจะมาช่วงที่อากาศเปลี่ยน เช่น หน้าฝนและหน้าหนาว เป็นโรคของปลาที่ไม่น่ากลัวเท่าไร แต่ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ ไม่หมั่นดูแล มาเห็นอีกทีตอนที่ปลาเป็นโรคนี้เยอะแล้ว อันนี้สิน่ากลัว ถ้าไม่รีบรักษา ปลาจะค่อยๆ มีสีดำ มีจุดขาวๆ เล็กๆ ไปทั้งตัวจนปลาอาจต้องตายในที่สุด

การดูแลรักษา โรคจุดขาวไม่ยากต่อการรักษามากนัก แค่เปลี่ยนน้ำ เอาอุปกรณ์ในตู้ออกมาให้หมด ใส่เกลือลงในน้ำ ใส่ยารักษาที่มีขายทั่วไป  4 ถึง 5 วัน ก็หาย โรคนี้ไม่น่ากลัวหากหมั่นสังเกตปลาอยู่บ่อยๆ แต่ถ้าเลี้ยงแบบปล่อยปละละเลย ร้อยทั้งร้อย ปลาตาย คุณป้อมเล่า อย่างผู้มีประสบการณ์

หากสนใจและพูดคุยแลกเปลี่ยน ติดต่อได้ที่ คุณเรืองศักดิ์ เกตุเจริญ เลขที่ 33/298 หมู่บ้านพฤกษา 3 ตำบลพิมลราช อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี โทรศัพท์ (089) 221-5787 หรือจะพูดคุยผ่านเฟซบุ๊ก ได้ที่ ป้อมรถยก ทั่วราชอาณาจักร คุณป้อมบอกว่า ยินดีรับทุกสายเบอร์