‘มีดเขาควาย’ เครื่องมือหากินสำคัญวงการ คว้านมะพร้าวอ่อน

แม่ค้าไอศกรีมกะทิ สบช่องต่อยอดธุรกิจ ทำมีดคว้านเนื้อมะพร้าวอ่อนจาก “เขาควาย” ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีสารตกค้างเหมือนมีดพีวีซี เตรียมจัดทำคู่มือการใช้ แนะนำสำหรับผู้สนใจอยากเริ่มต้นธุรกิจ เผยมีดเขาควายเผือก ลูกค้าเชื่อเรื่องโชคลาภนิยมกันมาก ส่วนมีดเขาควายดำ ลูกค้าสั่งซื้อไปสร้างอาชีพกันหลายรายทั่วประเทศ

ปัจจุบัน ในบ้านเรา มีคนออกมาทำอาชีพ “คว้าน”มะพร้าวอ่อนขายกันไม่น้อย เพราะได้ราคาดีกว่ามะพร้าวอ่อนเฉาะแบบเดิมๆ

ต่อมาไม่นาน จึงมีคนออกมาเฉลย เคล็ดลับของการคว้านมะพร้าวอ่อนดังว่านั้น ไม่มีอะไรมาก แค่มีดที่ใช้ฟันเปลือกและกะลาต้องคม ส่วนตอนคว้าน หัวใจหลักอยู่ที่ “มีดเขาควาย” ที่สามารถโค้งงอได้ตามความโค้งของกะลามะพร้าวนั่นเอง

กระทั่งเริ่มมีผู้ประกอบการทยอยทำ “มีดเขาควาย”ออกมาจำหน่ายกันบ้างแล้ว
เช่นเดียวกับ คุณเปิ้ล-ปาริสัษชา บุญเทียม อายุ 31 ปี ชาวจังหวัดนครพนม ปัจจุบันเป็นเจ้าของธุรกิจขายส่งไอศกรีมกะทิสด ที่เล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจนี้เหมือนกัน

“เดิมทำธุรกิจเกี่ยวกับขายตรง ทำสวนยางพารา ล่าสุดทำไอศกรีมกะทิสดขายส่ง แต่รายได้ไม่เพียงพอ จึงคิดอยากหารายได้เสริม จึงมองหาสินค้าที่มีโอกาสทำเงินในเมืองไทย ค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต จนพบคลิปคว้านมะพร้าวใน Youtube ที่กำลังมาแรง เขาใช้มีดเขาควายในการปอก จึงเกิดความสนใจอยากนำมาต่อยอด”คุณเปิ้ล เกริ่น

จากนั้นจึงเริ่มศึกษาดูว่ามีวิธีการทำอย่างไร โดยทดลองสั่งมีดเขาควายจากเว็บไซต์แห่งหนึ่งมาศึกษารายละเอียด ก่อนทำตามแบบลองผิดลองถูก เริ่มตั้งแต่การหาแหล่งวัสดุ หาช่างทำ และนำมาดัดแปลงเป็นแบบของตัวเอง

ใช้เวลาไม่นาน สามารถผลิตมีดเขาควาย ตรา “เขาเทพ” ทำจากเขาควายแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ออกมาสู่ตลาด จำหน่ายทั้งปลีก-ส่ง ได้ปีกว่าแล้ว
“เขาควายหนึ่งเขา ทำมีดได้หนึ่งอัน ช่างจะคัดสรรส่วนที่เหนียวที่สุดมาทำมีด ช่วงลองผิดลองถูกเสียมะพร้าวไปเป็นพันลูก กว่าจะได้เป็นมีดคว้านมะพร้าวแบบที่พอใจออกมา”คุณเปิ้ล เล่าประสบการณ์

ก่อนบอกต่อ มีดเขาควาย เป็นงานที่ต้องใช้ฝีมือ ทำจากวัสดุจากธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติ เหนียว ทน ไม่หักง่าย ปลอดภัย ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอันตราย เพราะเขาสัตว์ เปรียบเหมือนหนังของสัตว์ ที่มีโปรตีนและคอลลาเจนอยู่เป็นส่วนประกอบ เมื่อสัมผัสกับผิวเนื้อของมะพร้าวจึงไม่มีสารเคมีเข้าไปปะปน

แตกต่างจากมีดคว้านมะพร้าวบางชนิดที่ใช้ท่อพีวีซีหรือพลาสติกมาทำ เมื่อนำไปคว้านมะพร้าว ด้ามจึงหักง่าย และอาจมีสารตกค้างที่ไม่สามารถเห็นด้วยตาเปล่า

ส่วนวัตถุดิบหลัก คือ “เขาควาย”นั้นน ส่วนใหญ่รับมาหลายแห่งในจังหวัดแถบภาคอีสาน ที่เป็นแหล่งค้าขายวัว-ควาย ถูกต้องตามกฎหมาย โดยรับซื้อเป็นกิโลกรัม และประเมินจากรูปทรงหรือความยากง่ายในการทำ ราคาจึงแตกต่างกันไปตามสภาพของเขาควาย และขึ้นอยู่กับการตกลงกับคู่ค้า จากนั้นจึงมาคำนวณ ถ้าต้นทุนไม่เกิน 25 เปอร์เซ็นต์ ถือว่ารับได้

คุณเปิ้ล บอกด้วยว่า เขาควายที่ใช้ทำมีดนั้น มีทั้ง “เขาควายดำ”และ “เขาควายเผือก” โดย มีดเขาควายดำ นิยมใช้งานทั่วไป ส่วน มีดเขาควายเผือก คนที่มีความเชื่อด้านโชคลาภนิยมกันมาก ซึ่งเขาควายเผือกนั้น หายากและมีน้อยกว่า จึงราคาที่รับซื้อมาจึงแพงกว่าเขาควายดำ

สำหรับราคาขาย มีดเขาควาย ตรา “เขาเทพ”นี้ ปัจจุบัน มี 2 ขนาด ให้เลือก คือ 11 นิ้ว ราคา 499 บาท เหมาะสำหรับคว้าน “เนื้อกุ้ง” หรือ เนื้อมะพร้าวชั้นครึ่ง กับ ขนาด 13 นิ้ว ราคา 599 บาท เหมาะกับมะพร้าวเนื้อหนา ถ้าซื้อเป็นชุด ขายให้ในราคา 999 บาท แถมฟรีฟองน้ำทรายให้ 1 อันต่อชุด

“มะพร้าวแต่ละลูกจะมีขนาดไม่เท่ากัน มีอ่อน มีแก่ จึงต้องใช้มีดคว้านมะพร้าวหลายขนาด ก่อนจัดส่งมีการบรรจุใส่กล่องกันกระแทกให้อย่างดี ส่งไปรษณีย์ EMS เพื่อให้ลูกค้าสามารถเช็คสินค้าได้ว่าของถึงไหนแล้ว”เจ้าของสินค้า ว่ามาอย่างนั้น

ถามถึงกลุ่มลูกค้า มีดเขาควายนี้ คุณเปิ้ล เล่าว่า ส่วนมากซื้อไปประกอบอาชีพคว้านมะพร้าวขายตามจังหวัดต่างๆ อย่าง ภูเก็ต ชลบุรี ระยอง กรุงเทพฯ สกลนคร ขอนแก่น อุบลฯ อุดรฯร้อยเอ็ด ฯลฯ ยิ่งถ้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวจะขายดีมาก

และยังมีลูกค้าบางคน ที่ซื้อไปเพื่อคว้านกินเอง หรือมีคนทำงานประจำ อยากผันตัวมาทำธุรกิจ ซึ่งงเธอพร้อมให้คำแนะนำ เพราะตัวเองก็เริ่มมาจากศูนย์ จึงอยากถ่ายทอดประสบการณ์ให้ กับผู้สนใจจริงๆ กระทั่งลูกค้าบางคนตัดสินใจไปเปิดท้ายขายมะพร้าวแล้วก็มี

และล่าสุด คุณเปิ้ล ได้อัพเดทเรื่องราว มากับทาง เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อีกว่า  ตอนนี้ มีสินค้าออกใหม่อีก สองชนิด คือ หวีเขาควาย และกัวซา(สำหรับงานสปา)

ซึ่งช่องทางการจำหน่ายและการตลาดส่วนใหญ่ ใช้ออนไลน์เป็นหลัก

สนใจ มีดเขาควาย ตรา “เขาเทพ” ติดตามได้ใน Facebook/ มีดคว้านมะพร้าว ทำจากเขาควาย หรือโทรศัพท์ 092-512-6511