ที่พักสไตล์เทพนิยาย ‘บ้านฮอบบิท’ ไม่ต้องไปไกล อยู่โคราชก็เที่ยวตามรอยภาพยนตร์ฮอลลีวูดได้

เหมือนได้มาเยือนสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวูดฟอร์มยักษ์ แนวมหากาพย์แฟนตาซีชื่อดังระดับโลก เรื่อง “เดอะ ฮอบบิท” หรือการผจญภัยสุดคาดคิดของเหล่าบรรดาคนตัวเล็ก สำหรับ “บ้านสวนน้อย รีสอร์ท” สีคิ้ว นครราชสีมา เพราะสถานที่แห่งนี้ได้จำลองดินแดนในฝันที่อยู่บนแผ่นฟิล์มให้กลายเป็นที่พักมีชีวิต คอยต้อนรับบรรดาสาวกและผู้ที่หลงเสน่ห์หนังไตรภาคเรื่องนี้

คุณพรณรงค์ สุวรรณประทีป หรือ คุณเอก เจ้าของ บ้านสวนน้อย รีสอร์ท เล่าที่มาให้เส้นทางเศรษฐีฟังว่า

“บ้านสวนน้อย รีสอร์ท เริ่มต้นจาก ผมต้องการสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยเอง และสร้างบ้านพักตากอากาศไว้สำหรับรับรองญาติมิตรเพื่อนฝูง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ และเรื่อง เดอะ ฮอบบิท ซึ่งลักษณะบ้านเป็นเหมือนโพรงเข้าไปในเนินเขา ประตูเป็นวงกลม ภายในกว้างขวาง และดูอบอุ่นน่าอยู่ เลยออกแบบร่วมกับช่างไม้ ลองสร้างบ้านแห่งแรงบันดาลใจนี้ขึ้นมา”

ฉากของบรรยากาศหมู่บ้านฮอบบิท สถานที่ถ่ายทำจริง อยู่ที่ประเทศนิวซีแลนด์ ภายในเรื่องใช้หลายโลเกชั่น อาทิ ที่ราบสูงทางภาคกลางของเกาะเหนือ ด้านตะวันออกติดมหาสมุทรแปซิฟิก และด้านตะวันตกติดกับเทือกเขาแอลป์ตอนใต้

สำหรับบ้านฮอบบิท หรือ บ้านสวนน้อย การจะสร้างให้เหมือนเป๊ะดั่งต้นฉบับคงเป็นไปได้ยาก คุณเอก บอกว่า พยายามสร้างให้เกิดความรู้สึกและอารมณ์มากกว่า โดยเน้นความอบอุ่น น่าอยู่ มีเอกลักษณ์ โดยการออกแบบได้ร่วมกับช่างไม้ละแวกบ้าน คิดไปทำไป ทำตามกำลังและความสามารถของช่าง ทั้งหมดใช้วัสดุ และไม้ที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น ไม้ลัง

บ้านสวนน้อย รีสอร์ท ตั้งอยู่บนเนิน เป็นบ้านประตูกลม ปลูกหญ้าบนหลังคา อยู่ที่อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ห่างจากกรุงเทพฯ 200 กิโลเมตร จากถนนมิตรภาพ เข้าซอย ตรงปั๊มบางจาก ถัดจากด่านชั่งสีคิ้ว 200 เมตร เป็นบ้านพักตากอากาศขนาดเล็ก

สำหรับเงินลงทุน เฉพาะค่าก่อสร้างห้องพักและอาคารต่างๆ เจ้าของ บอกว่า ลงทุนครั้งเเรกประมาณ 6 ล้านบาท ไม่รวมค่าที่ดิน

รายละเอียดห้องพักคร่าวๆ เจ้าของไอเดีย ให้ข้อมูลว่า มี “บ้านถ้ำขาว” จะเป็นบ้านหลังเดี่ยว ติดกับเนินเขาเล็กๆ ภายในบ้านออกแบบให้คล้ายกับถ้ำ ลักษณะเหมือนบ้านดิน แต่เป็นสีขาวทั้งหมด ให้ความรู้สึกอบอุ่น บรรยากาศโรแมนติก

บ้านประตูสีฟ้า เป็นบ้านพักแฝด 3 หรือเรียกว่า บ้านฮอบบิทบนเนิน จะประกอบด้วย ห้องพัก 3 ห้องติดกัน แต่ละห้องจะมีประตูเชื่อมสามารถเปิด-ปิดเชื่อมถึงกันได้ บ้านพักแต่ละหลังแตกต่างกันที่ขนาด และสีประตู เรียงลำดับความกว้าง

ส่วนบ้านประตูสีอื่นๆ อาทิ สีน้ำตาล สีเทา สีฟ้าอ่อน สีน้ำเงิน สีชมพูอ่อน และโรงเตี๊ยมห้องกลาง ต่างกันที่ขนาด แต่ทุกหลังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบสำหรับการพักอาศัย มีช่องหน้าต่างที่ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดคับแคบ อยู่แสนสบาย พื้นกระเบื้องปูพรม เก้าอี้ โต๊ะหนังสือ ตู้ไม้แขวนเสื้อผ้า ที่สวยคลาสสิก ประดับด้วยผ้าลายดอกไม้ได้อารมณ์ชนบทที่สวยงาม

สิ่งหนึ่งที่คล้ายกันของบ้านทุกหลังคือ การออกแบบ คุณเอกตั้งใจให้ผู้ที่มาพักใกล้ชิดธรรมชาติ ตัวห้องพักกว้างขวางสะดวกสบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ น้ำอุ่นมี แอร์เย็นสบาย เฟอร์นิเจอร์ทำขึ้นมาเอง เน้นออกแบบในสไตล์เฟอร์นิเจอร์ไม้

นอกจากสร้างที่พักได้เสมือนจริง บ้านสวนน้อยยังสร้างบ่อน้ำ และสะพานหิน จำลองจากฉากในภาพยนตร์ได้อย่างสมจริง แค่ย่อขนาดลงมาเท่านั้นเอง

“ผมใส่ใจทุกรายละเอียด คุมการก่อสร้างเองทุกจุด ออกแบบสร้างเฟอร์นิเจอร์เอง หาของตกแต่งเอง รูปแบบและสีสันมีเอกลักษณ์เฉพาะ ดูน่ารัก อบอุ่น น่าอยู่”

ที่ผ่านมา บ้านสวนน้อยได้พิสูจน์แล้วว่า ผู้ที่มาพักทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็ก วัยรุ่น พ่อแม่ ปู่ย่า อากง อาม่า คนพิเศษ (คนพิการ) ได้มีความสุขกันจริงๆ รวมสัตว์เลี้ยงก็พามาพักอย่างมีความสุขกันได้ ตั้งแต่ น้องหมา น้องแมว เม่น กระต่าย

สำหรับกลุ่มลูกค้า เจ้าของรีสอร์ต บอกว่า มีคนไทย 95 เปอร์เซ็นต์ ต่างชาติ 5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนมากมาในช่วงฤดูท่องเที่ยวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-มกราคม ความตั้งใจทางธุรกิจอยากเติบโตไปอย่างช้าๆ ไม่รีบ เพราะมีธุรกิจหลักอยู่แล้ว จึงยังไม่ทำการตลาดมากนัก อาศัยเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ เป็นตัวสื่อสาร

ด้านการแข่งขันในธุรกิจที่พัก ปัจจุบัน หากเป็นพื้นที่เดียวกัน ที่พักสไตล์เดียวกัน บ้านสวนน้อยยังไม่มีคู่แข่ง กลุ่มคนที่มา เป็นผู้มาพักผ่อน สังสรรค์ ชมบรรยากาศและมีความสุขกับการชมบ้านสวยๆ ในบรรยากาศอบอุ่น

“บ้านสวนน้อยไม่เน้นธุรกิจ พอเพียงกับชีวิต แค่ต้องการแบ่งปันบ้านให้คนที่ชื่นชอบแบบเดียวกันได้ชื่นชม จะเห็นได้ว่าราคาที่พักถูกมากเมื่อเทียบกับที่อื่น เหตุผลก็เพราะกำไรของเราคือ ความสุขที่รับจากผู้มาเยือน”

สถานที่ตั้ง บ้านสวนน้อย รีสอร์ท เลขที่ 292 หมู่ 15 ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา  เว็บไซต์ www.baansuannoi.com และ www.facebook.com/Baansuannoiresort