อดีตผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด ผันตัวเลี้ยงไก่สวยงาม พันธุ์โปแลนด์ – ซิลกี้ เลี้ยงขายในบ้านชิลล์ชิลล์ รายได้ดือนละแสน

จัดว่ากำลังฮิตในกลุ่มคนเลี้ยงสัตว์สวยงาม สำหรับ “ไก่โปแลนด์” หรือ ไก่หัวจุก เพราะมีขนขึ้นบนหัว มีทั้งขนแบบเรียบและขนกลับ มีหลายสี อาทิ สีขาว สีกระ สีดำ อีกตัวคือ “ไก่ซิลกี้” หรือ ไก่ผ้าไหมจีน ไก่ที่มีขนนุ่มเป็นพิเศษ ดุจราวเส้นไหม มีสีสวยงามและมีหลากหลายสีสัน ซึ่งไก่ทั้ง 2 สายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากทวีปยุโรป และสหรัฐอเมริกา

คุณศักดา บรรพจุลจินดา หรือคุณนิ้ง อายุ 48 ปี อดีตผู้ช่วยผู้จัดการส่งเสริมการตลาด ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ที่ผันตัวเข้าสู่ธุรกิจสัตว์เลี้ยงสวยงามมานาน 10 กว่าปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของฟาร์ม Doxxa House ตั้งอยู่ใน อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี สถานที่แห่งนี้เป็นฟาร์มเลี้ยงไก่ซิลค์กี้ และไก่โปแลนด์

คุณนิ๊ง เล่าว่า ในอดีตเคยทำงานประจำ ตำแหน่งสุดท้าย คือ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมการตลาดห้างสรรพสินค้า เดอะมอลล์ หน้าที่การงานดี มั่นคง แต่ทว่ารายได้ไม่ขยับ หนที่สุดตัดสินใจลาออก เบื้องต้นทำฟาร์มเพาะพันธุ์สุนัขพันธุ์ชิวาวา รายได้ดี แต่ขณะเดียวกันตลาดก็แข่งขันสูง เลยหันมาเลี้ยงไก่สวยงาม นั่นคือ ไก่โปแลนด์ และไก่ซิลกี้

“ผมเริ่มเลี้ยงไก่  2 สายพันธุ์นี้ เมื่อปี 57 โดยสั่งลูกไก่มาจากจังหวัดพะเยา 6 ตัว คละสี ราคาตัวละ 600 บาท ในช่วงแรกเลี้ยงไว้ดูเล่น เลี้ยงๆ ไป รู้สึกชอบ ประกอบกับมีคนรู้จักมาเห็นและขอซื้อ เลยศึกษาเพิ่มเติม และทำเป็นธุรกิจจริงจัง สร้างรายได้ให้ครอบครัวไม่ต่ำกว่าเดือนละแสนบาท”

สำหรับการขยายพันธุ์ไก่ คุณนิ้ง บอกว่า เลือกที่จะนำเข้า ‘ไข่ไก่’ เพื่อมาฝักเป็นลูกเจี๊ยบ การนำเข้าไข่ไก่ความเสียหายน้อยกว่าการนำเข้าพ่อแม่พันธุ์ ที่จะต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ  มากมาย อาทิ ต้องขอใบอนุญาตจากกรมปศุสัตว์ ต้องผ่านด่านตรวจโรค กว่าจะถึงมือผู้ซื้อ ไก่อาจได้รับความเสียหายและไม่สมบูรณ์

“ผมเลือกนำเข้าไข่ไก่จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยนำมาฟักต่อด้วยเครื่องอบ ช่วงเดือนที่ซื้อไข่ไก่ เป็นช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค. โดยหลังจะได้ไข่ไก่มาแล้วก็นำเข้าตู้อบซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 20-21 วัน ก็จะออกมาเป็นลูกเจี๊ยบ”

สำหรับสถานที่เลี้ยงไก่ คุณนิ้ง ใช้พื้นที่ประมาณ 100 ตารางวา ทำกรง แยกเป็นสัดส่วน มีประตูปิดมิดชิด ใช้แกลบรองพื้นไว้เพื่อดูดกลิ่นจากมูลไก่ สัดส่วนการเลี้ยง เฉลี่ยตัวผู้ 1 ตัว ต่อตัวเมีย 3 ตัว ปัจจุบันผลิตลูกไก่ได้เดือนละ 170 – 200 ตัว

ด้านอาหารไก่ เจ้าของบอกว่า มีรำข้าว ปลาป่น ข้าวโพด หากจะให้ขนไก่ดีและสวยงามก็เน้นอาหารจำพวกโปรตีน ซึ่งทางฟาร์มจะเสริมด้วยหนอนนก พ่อพันธุ์แม่พันธุ์อายุ 8 เดือนก็เริ่มมีการผสมพันธุ์ไดแล้ว

สำหรับจุดเด่นของ ไก่ซิลค์กี้ อยู่ที่เส้นขน จะคล้ายกับเส้นไหม ขนปุกปุยตัวกลม ฟรุ๊งฟริ๊ง น่ารัก ที่ฟาร์มของคุณนิ้งจะมีหลายสี อาทิ สีดำ สีขาว สีเทา สีครีม เด็กๆ และผู้หญิงค่อนข้างชื่นชอบ ส่วนไก่โปแลนด์ จะมีจุกบนหัว เท่ๆ คล้ายจิ๊กโก๋ มีหลากหลายสี ทั้งสีกระ สีดำ ขนแบบเรียบ และแบบขนกลับ

ด้านราคาการซื้อขาย เจ้าของฟาร์ม บอกว่า หากเป็นลูกไก่ซิลกี้ ช่วงอายุ 1 เดือน ราคาอยู่ที่ 1,000 บาท ส่วนลูกไก่โปแลนด์ ราคาอยู่ 500-2,000 บาท ไก่รุ่นหรือไก่อายุ 3-4 เดือน ราคาจะอยู่ประมาณ 2,500 -3,000 บาท และไก่พร้อมผสมจะขายเป็นคู่ คู่ละ 10,000 บาท  รายได้จากการจำหน่ายไก่สวยงามแต่ละเดือนไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท