“ลูกชิ้นทองสุข” ตำนานลูกชิ้นหอแพทย์ มหา′ลัยเชียงใหม่

รู้สึกคุ้นเคยยังไงก็ไม่รู้ ลูกชิ้นทองสุข
 
จัดเป็นเมนูของว่าง กินเล่นๆ กินขำๆ กินไม่เป็นมื้ออาหาร

นานแค่ไหนก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าชายย้วยมาเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ปี 2529 ก็ได้รับประทานเขาแล้ว ตอนนั้นน่าจะยังไม่มีแบรนด์ พวกเราเหล่าลูกค้ามีรหัสเรียกชื่อเป็นอันรู้กันว่า “ลูกชิ้นหอแพทย์”

ต้องออกตัวก่อนว่าเขาคงจะเขียนป้ายชื่ออยู่มั้ง แต่เราคงไม่อ่านเองแหละ จำได้แต่ว่าลูกชิ้นหอแพทย์ ตอนหลังจากจบการศึกษาไปแล้ว (ไม่น่าเชื่อว่าชายย้วยเป็นคนมีการศึกษา ฮาฮา) เห็นมีรถมอเตอร์ไซค์ขับว่อนทั่วเมืองเชียงใหม่ติดยี่ห้อลูกชิ้นทองสุข


 
ของดั้งเดิมเป็นลูกชิ้นทอด (อันนี้ดึงข้อมูลจากลิ้นชักความทรงจำ เด้อคับ) ตั้งโต๊ะทอดอยู่ใต้ถุนหอ เป็นลานจอดรถที่ส่วนใหญ่มีมอเตอร์ไซค์จอดเยอะๆ มีทั้งลูกชิ้นเนื้อกับหมู ตอนหลังงอกเป็นลูกชิ้นไก่ และมีช่วงหนึ่งเห็นมีหมูปิ้งด้วยอ่ะ ไม่รู้ว่าป้าทองสุขทำเองหรือมีคนมาแจมขาย เพราะว่าพอเริ่มขายดีมีลูกค้าติด ก็กลายเป็นทำเลคอมเมอร์เชียลขึ้นมา 

สมัยที่ลูกชิ้นทองสุขต้นฉบับออริจินัลอยู่ในหอพักนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์นั้น หอประชุมที่ใช้เป็นสถานที่จัดงานรับปริญญายังไม่ได้สร้างเลยเด้อคับ พวกเราเหล่าบัณฑิต มช.รับปริญญากันที่ศาลาธรรม ใกล้อ่างแก้ว อยู่ฝั่งด้านหน้ามหา′ลัย อากาศไม่ร้อนเพราะรับปริญญากันช่วงหน้าหนาวอยู่ ประมาณปลายเดือนมกราคม

 
สำหรับ พ.ศ.นี้ ลูกชิ้นทองสุขไม่ได้มีแต่สาขา แต่เปิดโมเดลธุรกิจเป็นแฟรนไชส์ ชายย้วยเรียกว่าคอนเซ็ปต์ธุรกิจกินแบ่ง ไม่ใช่กินรวบเด้อคับ


 
ล่าสุดที่เก็บตกมาฝากคุณแฟนเพจ เพราะไปเที่ยวสงกรานต์แล้วเจอทอดขายอยู่ริมฟุตปาท ก็เลยเตร็ดเตร่เข้าไปอุดหนุน ป้ายเขาบอกว่าไม้ละ 10 บาท แฟรนไชซีสาขานี้บอกว่าชื่อ “คุณน้องหญิง” (เอิ่ม อายุอานามก็เยอะอยู่เด้อคับ) ทำให้รู้ว่าตอนนี้มีให้เลือก 2 แบบคือแบบทอด กับแบบนึ่ง

 
ชายย้วยสั่งลูกชิ้นเนื้อทอด 10 บาท ปกติลูกชิ้นทอดเขาจะคีบลูกชิ้นใส่ถุงร้อน แต่ด้วยความที่อยากกินแบบเสียบไม้ เจ้าของร้านเสียบมาให้ 9 ลูกด้วยกัน (เมื่อวานกินอีกร้าน เขาให้ 6 ลูกเด้อคับ) เพราะฉะนั้น ไม่ต้องถามเรื่องวัตถุดิบเด้อคับ เข้าใจตรงกันนะ

 
คุณน้องหญิงบอกว่าปกติขายในฟู้ดส์คอร์ทในศูนย์การค้าเซ็นทรัล กาดสวนแก้ว มีไม้ละ 10 บาท กับ 20 บาท เนื่องจากค่าเช่าที่แพง ถ้าซื้อนอกห้างรสชาติเดียวกัน น้ำจิ้มเดียวกัน ไม้ละ 10 บาท อิ อิ

แหย่ถามเรื่องขายดีป่าว โห๋ย ตอบแบบระบายมาเป็นชุดเด้อคับ นางบอกว่าแต่ก่อนขายวันละ 40-50 กก. ตอนนี้ไม่ถึงแล้ว อืมม์ ขนาดลูกชิ้นไม้ละ 10 บาทยังกระทบเลยเนาะ

 
เอาเป็นว่ามาเที่ยวหรือมาทำธุระปะปังที่เชียงใหม่ มีโอกาสลองชิมดูสักครั้ง น้ำจิ้มเหนียวๆ ไม่ได้เลิศรสอะไรมากมาย แต่มีสตอรี่ นะ จะบอกให้