BRITISH CYCLE SQUARE ร้านขายจักรยานล้อเล็ก ผลิตด้วยมือ เจาะกลุ่มไฮโซ เพิ่มมุมเล็กๆ เสิร์ฟกาแฟ เบเกอร์รี่ อาหาร คุณภาพเยี่ยม

ช่วงนี้กระแสจักรยานมาแรง มองไปมุมไหน จุดไหน เห็นผู้คนไม่ว่าผู้ใหญ่ เด็ก ผู้สูงอายุล้วนแต่นำจักรยานคันโปรดของตัวเองออกมาปั่นบนท้องถนน ยิ่งได้รับการสนับสนุนส่งเสริมเพื่อสร้างเส้นทางเฉพาะสำหรับจักรยานด้วยแล้ว ดูจะเป็นการสร้างบรรยากาศ รวมถึงโอกาสให้แก่บรรดาสิงห์นักปั่นกันอย่างคึกคัก

การปั่นจักรยานไม่เพียงช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงต่อสุขภาพ แต่ยังทำให้มีโอกาสได้พบปะผู้คนในกลุ่มที่มีรสนิยมเดียวกันแล้วผลักดันให้มีการปั่นจักรยานเป็นลักษณะกลุ่มก้อนขึ้น และนั่นถือเป็นกิจกรรมการพักผ่อนที่ดีได้อีกด้วย

ความร้อนแรงของพาหนะสองล้อส่งผลให้ธุรกิจจักรยานกลับมาคึกคักอีกครั้งภายหลังจากที่ซบเซาเงียบเหงาและห่างหายกันไปนานหลายปี

ฉะนั้นในตอนนี้จึงผุดร้านจำหน่ายจักรยานที่มีดาษดื่นทั่วประเทศทั้งเล็กและใหญ่ เก่าและใหม่ ในรายเดิมเคยขายจำนวนน้อยก็ต้องสั่งเพิ่มเติมเข้ามา ส่วนรายใหม่เน้นจัดเต็มเป็นหลัก

คุณเจนวิทย์ แก้ววิทย์ (กอฟ)เป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานแล้วใช้ความสุขอยู่บนอานจักรยานมาตลอดหลายสิบปี จนกระทั่งวันหนึ่งเขาคิดว่าควรจะหาอาชีพที่มั่นคงและยั่งยืนด้วยการทำในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ

คุณกอฟเปิดร้านBRITISH CYCLE SQUAREเพื่อขายจักรยานระดับไฮเอ็นด์ (hi-end)และเป็นน้องใหม่ที่เพิ่งออกตัวได้ราวปีเศษเน้นขายสองล้อขนาดเล็กเป็นหลัก อีกทั้งจักรยานที่นำเข้าเหล่านั้นล้วนมาจากประเทศอังกฤษเป็นหลักจึงเป็นเหตุผลของการตั้งชื่อร้านนอกจากนั้นยังมีบริการรับทำความสะอาดและปรับแต่งแก้ไขรถจักรยานอย่างถูกวิธีโดยช่างผู้ชำนาญและมีมาตรฐาน

ไม่เพียงแค่นั้นเจ้าของร้านนี้ยังต้องการทำเป็นจุดนัดพบของบรรดาสมาชิกจักรยานเพื่อที่จะเสิร์ฟ ความอร่อยของรสชาติกาแฟ เบเกอร์รี่ และอาหาร คุณภาพเยี่ยม ให้กับลูกค้าโดยมีคุณสุพิชญา เบญจรุราวงศ์ภรรยา ซึ่งชื่นชอบและเป็นคอกาแฟมายาวนานทำหน้าที่ดูแล

ร้าน BRITISH CYCLE SQUARE เป็นผู้แทนจำหน่ายจักรยานชนิดล้อเล็กอาทิMOULTON, BROMPTON,BIRDY และPashley (จักรยานย้อนยุคที่ผลิตด้วยมือ)ทั้งนี้ล่าสุดจะมีแบรนด์ใหม่ที่ชื่อBickerton เป็นจักรยานที่ต้องการนำเข้ามาเพื่อจับกลุ่มตลาดกลาง-ล่าง เพราะมีราคาราวหมื่นกว่าบาท

“MOULTON ถือว่าเป็นโรลรอยด์ของจักรยานเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้เพราะเป็นสุดยอดของพาหนะสองล้อที่ถูกออกแบบให้มีคุณลักษณะโดดเด่นที่มีความพิเศษในหลายด้าน ฉะนั้นเมื่อได้สิทธิการขาย MOULTONพอทางBROMPTON ทราบ เลยตกลงให้ทางร้านเป็นตัวแทนขายอีกยี่ห้อหนึ่งด้วย”

เจ้าของร้าน BRITISH CYCLE SQUARE เผยถึงเหตุผลที่ต้องนำจักรยานจากประเทศอังกฤษมาจำหน่ายเพราะจักรยานแต่ละคันถูกสร้างขึ้นด้วยความพิถีพิถัน ผ่านการออกแบบในแนวทางเดียวกันกับหลักวิศวกรรมยานยนต์ และที่สำคัญบางคันยังผลิตด้วยมือ ฉะนั้นจึงมีความแข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา แล้วมีความปลอดภัยอย่างสูงขณะปั่นและขับขี่

คุณกอฟเผยว่าลูกค้าที่มาอุดหนุนมีเป็นจำนวนมาก แม้ราคาจะสูงไปสักนิด ทั้งนี้อาจเป็นเพราะประเทศเรามีกิจกรรมสำคัญที่เกี่ยวกับจักรยานมาตลอดและต่อเนื่อง ดังนั้นลูกค้าจึงมอว่าถ้าหาจักรยานที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพการใช้งานสูงสามารถขับขี่และปั่นได้นานโดยไม่รู้สึกปวดเมื่อยก็จะถือว่าคุ้ม เพราะไม่ทำให้รู้สึกทรมาน อีกทั้งยังอยากปั่นทุกครั้งเมื่อต้องการ

“ตั้งแต่เปิดร้านมาสามารถขาย MOULTON ได้ 20 กว่าคัน เพราะมีหลายคนกำลังมองหาอยู่ พอมาเจอดีใจมาก ส่วน BROMPTON ในร้านมีให้เลือกหลายรุ่น หลายแบบ ทั้งนี้ได้สั่งซื้อชุดระบบ 6 เกียร์ซึ่งถือเป็นรุ่น ดีที่สุด(รุ่นTOP)เลย แล้วยังมีแฮนด์ให้เลือกหลายแบบตามความชอบ ความถนัด อันได้แก่แบบตรง แบบปีกนก หรือแบบพี”

เมื่อถามถึงจักรยานที่มีราคาแพงที่สุดในร้าน คุณกอฟเผยว่าราคาแพงที่สุดในราคาประมาณสองแสนกว่าบาท เหตุผลที่มีราคาสูงเช่นนี้เพราะเป็นจักรยานที่ถูกออกแบบให้มีความปลอดภัยต่อผู้ขับขี่ในระดับสูงจากโช๊คอัพที่ช่วยลดแรงกระแทกบริเวณด้านหน้าและลูกยางด้านหลัง

“ทั้งนี้เพราะผู้ออกแบบมีความต้องการเสริมสร้างความปลอดภัย รถมีน้ำหนักเบา มีความแข็งแรง ทนทาน ขับขี่สบายและสามารถทำความเร็วได้โดยไม่ต้องใช้แรงกายมาก อีกทั้งยังทำให้รู้สึกมีความสบายระหว่างขับขี่จึงทำให้ไม่รู้สึกเบื่อกับการปั่นเป็นเวลานาน”

แล้วยังบอกต่ออีกว่าไม่นานนี้จะสั่งซื้อ MOULTON ทุกรุ่นทุกแบบมาไว้ในร้านแห่งนี้ และถ้าเป็นเช่นนั้นจะถือเป็นร้านแรกของเมืองไทยที่มีครบ เขาเผยว่ารุ่นที่แพงที่สุดแต่อยู่ที่อังกฤษมีราคาเมื่อเทียบกับค่าเงินในไทยแล้วตกประมาณคันละ 9 แสนบาท เพราะโครงสร้างทำด้วยสแตนเลสสตีล ที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรงมาก

ร้านแห่งนี้หากมองมาจากภายนอกอาจคิดว่าขายเฉพาะจักรยานนำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น แต่หารู้ไหมว่าภายในร้านมีกาแฟซึ่งเป็นการคิดค้นสูตรการทำเฉพาะจากเจ้าของที่มีความต่างจากแห่งอื่นด้วยรสชาติกาแฟที่หอมกรุ่น ไม่หวานในราคาปกติทั่วไปอย่างถ้าเป็นกาแฟร้อนแก้วละ 60 บาท,กาแฟเย็นถ้วยละ 70 บาท พร้อมเสิร์ฟกับเบเกอร์รี่ที่ผ่านการทำโดยเชฟเบเกอร์รี่ระดับมือโปรของร้านกาแฟชื่อดัง นอกจากนั้นแล้วยังมีอาหารหลากหลายเมนูสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไว้จำหน่ายด้วย

เมื่อเข้ามาภายในร้านพบว่ามีการตกแต่งแบบเรียบง่าย แฝงไว้ด้วยความนุ่มลึกของโทนสีในแต่ละคอนเนอร์ ผนังร้านเน้นสีปูนเปลือยแบบดิบ มีสองชั้น ชั้นล่างจัดวางเป็นที่นั่งดื่มกาแฟและทานของว่าง มีมุมอ่านหนังสือและเปิดฉายหนังเรื่องราวของจักรยานแบรนด์ดังในอังกฤษ

ส่วนอีกซีกของชั้นล่างจัดทำเป็นห้องเซอร์วิสจักรยานไว้รองรับลูกค้าที่มีปัญหาตลอดจนยังมีมุมไว้บริการซ่อม ดูแล หรือแนะนำการใช้จักรยานคู่ใจของคุณ โดยช่างผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ระดับชาติมาดูแล

สำหรับด้านบนเป็นที่วางจักรยาน ตลอดจนอุปกรณ์อะไหล่ หรืออุปกรณ์เสริมในการใช้ขับขี่ ไว้บริการเช่นหมวก กระเป๋า อาน เครื่องแต่งกาย ไฟส่องสว่าง ฯลฯ เป็นต้น เรียกว่ามีครบครันทุกอย่าง

แต่ที่ดูจะเป็นไฮไลท์ของร้านน่าจะเป็นการแขวนขบวนรถไฟของเล่นไว้กลางห้อง โดยขบวนรถไฟจะออกวิ่งรอบร้านในทุกชั่วโมงที่ตั้งเวลาไว้จึงเป็นการสร้างบรรยากาศและสีสันให้แก่ลูกค้าที่มาในร้านถือเอกลักษณ์ประจำร้านจนลูกค้ามักเรียกและคุ้นกับชื่อร้านว่าร้านรถไฟวิ่ง

เจ้าของร้านกล่าวว่าเหตุผลในการตั้งชื่อเพราะความจริงตั้งใจขายรถจักรยานที่ผลิตจากประเทศอังกฤษ เลยใช้คำว่า BRITISH ส่วน SQUARE มีความหมายคือต้องการให้เป็นที่รวมตัวกันของผู้รักจักรยานประเภทนี้ แล้วมานั่งจิบกาแฟ ทานของว่างแล้วพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน หรือในบางคราวอาจมีกิจกรรมที่เอื้อประโยชน์กับคอนักปั่น หรือกิจกรรมสันทนาการต่างๆ

“นอกจากกิจกรรมภายในร้านแล้ว ยังมองไปถึงเรื่องกิจกรรมปั่นนอกสถานที่ในเขตกรุงเทพฯปริมณฑล เพื่อให้สมาชิกได้มีโอกาสใกล้ชิดและสัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในแต่ละพื้นที่ หรือสถานที่สำคัญอีกทั้งในบางโอกาสอาจมีการสมนาคุณลูกค้าด้วยการชักชวนไปปั่นจักรยานยังสถานที่สำคัญโดยทางร้านจะไม่เก็บค่าใช้จ่าย แล้วยังเตรียมวางแผนสำหรับกิจกรรมอื่นๆไว้ทยอยออกมาให้บริการกับลูกค้าทุกท่าน”

ท้ายนี้เจ้าของร้าน BRITISH CYCLE SQUAREกล่าวว่าการปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายก็ดี ทั้งยังช่วยทำให้สมาชิกทุกท่านเกิดความรักสมัครสมานสามัคคีกัน ช่วยเหลือกัน มีความร่วมมือร่วมใจกัน เพราะแต่ละคนมาจากต่างถิ่น เมื่อมาเจอกันกลับกลายเป็นความผูกพันระหว่างกัน

“แต่ถ้าสามารถใช้เป็นพาหนะแทนการขับรถยนต์จากบ้านมาทำงานจะดีมาก เพราะไม่เพียงจะเกิดประโยชน์กับตัวเราในเรื่องสุขภาพที่แข็งแรง มีอายุยืนยาวแล้ว ยังเกิดประโยชน์กับประเทศด้วยการช่วยการประหยัดพลังงาน แล้วลดมลภาวะของเสียเสริมสร้างสภาพอากาศให้มีความสดชื่นขึ้นด้วย จึงถือเป็นไลฟ์สไตล์อีกแบบของการแสวงหาความสุข ที่ได้ประโยชน์ครบด้าน”

สำหรับท่านที่กำลังมองหาจักรยานล้อเล็ก แบรนด์คุณภาพจากประเทศอังกฤษ แต่หาซื้อยาก หรือหาซื้อได้แต่ไม่ถูกใจในเรื่องการบริการหลังการขาย ลองแวะไปเลือกชมพร้อมจิบกาแฟ ทานของว่าง ในบรรยากาศแบบสบาย สบายได้ที่ร้าน BRITISH CYCLE SQUARE ร้านนี้หาไม่ยากเลย อยู่หลังมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต สามารถเดินทางมาเส้นถนนประชาชื่น(เลียบคลองประปา)หรือมาเส้นวิภาวดีรังสิตยังได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่(02)951-5987 หรือfb. BRITISH CYCLE SQUARE