หนุ่มตกงาน รักการปลูกต้นไม้ ผุดธุรกิจ “สวนในขวดแก้ว” สร้างรายได้ไม่ธรรมดา

ช่วงเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยประสบปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ อัตราการเลิกจ้าง ตกงาน ว่างงานสูงลิ่ว หน่วยงาน-ห้างร้าน มีอันจำต้องปิดตัวตามกันไปเป็นแถว คุณฟีฟ่า-จุลจักร กาวิละ อายุ  34 ปี คือหนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบ เนื่องจากบริษัทที่ทำงานอยู่ ปิดตัวลง จากพนักงานประจำ กลายมาเป็นคนว่างงานท่ามกลางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่

คุณฟีฟ่า เล่าว่า จบชั้นมัธยมฯปลายจากโรงเรียนวิชัยวิทยาเชียงใหม่ เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีด้านการท่องเที่ยวที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ แต่การเรียนต้องหยุดชะงักเมื่อต้องไปรับใช้ชาติเป็นเวลา 2 ปีเต็ม หลังจากปลดประจำการ ผันตัวเองไปทำงานด้านการแสดงที่ฮ่องกง ก่อนกลับมาทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศในกรุงเทพฯ

ทำอยู่นาน 7 ปี บริษัทที่ว่ามีอันต้องปิดตัวลง เขาจึงต้องหาหนทางเอาตัวรอดด้วยการขายของตามตลาดนัด ขายไปเรื่อย บางวันก็ไม่ขาย เรียกว่าทำไม่จริงจังเท่าไรนัก ผลตอบรับเลยไม่ค่อยดีเช่นกัน

ส่วนเวลาว่างจากวันที่ไม่ได้ขายของ คุณฟีฟ่า ใช้เวลาหมดไปกับการทำสิ่งที่รักและโหยหามาตลอด นั่นคือ การปลูกต้นไม้ แต่กรุงเทพฯมีพื้นที่น้อย อากาศไม่เอื้ออำนวย เลยเล็งเห็นปัญหาและข้อจำกัดในการปลูกต้นไม้หรือจัดสวนของคนกรุง ทั้งยังเป็นคนชอบสืบค้นข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต ทำให้ได้ความรู้ใหม่ๆจากทั่วทุกมุมโลก

กระทั่งพบ สวนขวดแก้ว มีประวัติความเป็นมามาช้านาน แต่ไม่ค่อยเห็นในบ้านเรา เลยคิดว่าน่าสนใจ กระทั่งเกิดแรงบันดาลใจสร้าง “Tiny World สวนในขวดแก้ว” ขึ้นมา

Tiny World (ไทนี่ เวิลด์) สวนในขวดแก้ว จะมาในรูปแบบ “เซ็ตทำเองที่บ้าน” ให้ลูกค้าได้โชว์ฝีมือจัดสวนตามสไตล์ของตัวเอง ลดปัญหาการต้องออกไปตระเวนซื้อวัสดุอุปกรณ์นอกบ้าน แต่เข้าถึงวิถีธรรมชาติได้ง่ายขึ้น

“ลูกค้าส่วนมากคิดว่าการจัดสวนขวดแก้วนั้นยาก ที่จริงไม่ยากเลย กลับจะรู้สึกเพลิดเพลินและมีความสุขมากกว่า ถึงแม้ผลงานที่ได้ออกมาจะไม่สวยเหมือนที่คิดไว้ แต่เป็นประสบการณ์ที่ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ได้ฝึกสมาธิ ได้อะไรหลายอย่างที่ไม่คิดว่าจะได้ และแน่นอนว่าจะได้ชื่นชมผลงานจัดสวนจากฝีมือตัวเอง” คุณฟีฟ่า เล่าถึงแนวคิดของร้าน

ก่อนบอกต่อ ไทนี่ เวิลด์ มีความโดดเด่นในการคัดสรรวัถุดิบชั้นดีที่ มีแพ็กเกจสวยหรูพร้อมให้เป็นของขวัญในโอกาสสำคัญ พร้อมให้ความรู้ฟรีสำหรับคนที่สนใจงานจัดสวนในขวดแก้ว และจากประสบการณ์ที่สั่งสมมากว่า 4 ปี ทำให้มีความรู้ความเข้าใจ ข้อมูลเชิงลึก เทคนิคดีๆ ไว้รองรับผู้ที่สนใจ ด้านการดูแลลูกค้าก็ใส่ใจทุกขั้นตอน ตอบทุกคำถามหลังการซื้อขาย และมีการจัดส่งที่รวดเร็ว ซึ่งเป็นส่วนที่ลูกค้าชื่นชม

คุณฟีฟ่า บอกด้วยว่า ปัจจุบัน กิจการของเขา รับจัดกิจกรรมเวิร์คช็อปการทำสวนขวดแก้ว  สัญจรไปให้ความรู้นอกสถานที่ และรับทำเป็นของพรีเมี่ยมแจกในงานอีเวนท์ต่างๆ ที่ผ่านมามีบริษัทห้างร้านหรือ          ออร์แกไนซ์ผู้ติดต่อขอให้ไปจัดกิจกรรมเพื่อพนักงาน ลูกค้า หรือแขกรับเชิญพิเศษ ส่วนค่าจ้างแต่ละงานนั้น ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจที่บริษัทหรือออร์แกไนซ์ต้องการ

ทำให้ทุกวันนี้ มีลูกค้าแบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ  กลุ่มลูกค้าซื้อสินค้า คือ คนเมือง นิสิตนักศึกษา พนักงานออฟฟิศ และผู้ที่สนใจการจัดสวนจำลองธรรมชาติในพื้นที่จำลองขนาดเล็ก ราคาตั้งแต่ 100 บาท ถึง 2,000 บาท และ กลุ่มลูกค้าจัดกิจกรรมนอกสถานที่ คือ บริษัท ออร์แกไนซ์ ธุรกิจแบรนด์ต่างๆ ที่สนใจนำสวนในขวดแก้วไปร่วมในงาน เป็นทั้งเวิร์คช็อปหลักของงานและกิจกรรมปลีกย่อยในงาน ลักษณะแตกต่างกันออกไป

ส่วนด้านการประชาสัมพันธ์กิจการของเขาให้เป็นที่รู้จัก คุณฟีฟ่า บอก ช่วงแรกใช้พื้นที่สื่อออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม โพสต์รูปภาพ-ข้อความให้คนรู้จัก ปรากฎกระแสตอบรับดีทีเดียว มีคนเข้ามาติดตามผลงานมากขึ้น ระยะหลังไปออกบู๊ธตามงานแฟร์ต่างๆ บ้าง แต่ยังเน้นขายออนไลน์มากกว่า

ถามถึงเม็ดเงินลงทุน เจ้าตัวเผย ช่วงแรกไม่ได้ลงเงินมากมายอะไร ใช้ความชอบส่วนตัวล้วนๆ พอมาระยะหลัง มีการนำเข้าอุปกรณ์ต่างๆในลักษณะซื้อมาขายไป  ส่วนรายรับสูงสุดเคยได้ถึง  300,000 บาทต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม ไทนี่ เวิลด์ ยังคงพบเจออุปสรรคในการดำเนินกิจการ เพราะเกิดคู่แข่งทางการค้าหน้าใหม่ตลอดเวลา รวมทั้งการตัดราคาและปัญหาจากวิกฤตเศรษฐกิจอีก

ปัจจุบัน ไทนี่ เวิลด์ สวนในขวดแก้ว จัดจำหน่ายบนช่องทางออนไลน์ ดังนี้ www.tinyworld2013.com  , Facebook : Tiny World สวนในขวดแก้ว  , Instagram : tinyworld2013 , Line : @tinyworld หรือโทรศัพท์สอบถามโดยตรงที่ 087-181-4434

ผู้ที่สนใจอยากจัดสวนในขวดแก้วด้วยตัวเอง หรือบริษัท/ออแกไนซ์ ต้องการเชิญไปร่วมจัดกิจกรรมอีเวนท์สามารถติดต่อได้ทุกช่องทางดังแจ้งไว้ข้างต้น