ทิ้งชีวิตเมืองกรุง ไปสร้างความสุข ทำไร่กาแฟ สร้างรีสอร์ต อิงธรรมชาติ ชีวิตเรียบง่าย

จากนักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่เดินทางมาเยี่ยมเยือน “เขาค้อ” ไม่มีใครคาดคิดเลยว่าการเดินทางมาที่นี่ จะสร้างแรงบันดาลใจเปลี่ยนชีวิตของนักท่องเที่ยว อย่าง คุณบังอร ศรีสุนทร หรือ พี่แอ๊ว วัย 59 ปี เจ้าของไร่กาแฟ ต้นกาแฟเขาค้อ อดีตข้าราชการที่ผันตัวเองมาทำไร่

เธอเริ่มต้นเล่าให้ฟังด้วยความเป็นกันเอง บวกกับบรรยากาศเย็นสบายของไร่ว่า “มันเริ่มต้นมาเมื่อ 6 ปีที่แล้ว จากการมาเดินทางท่องเที่ยว จนอยากมาสร้างบ้านพักของตัวเองที่เขาค้อ เพราะชอบอากาศ ชอบธรรมชาติที่นี่ จึงได้ตัดสินใจละทิ้งวิถีชีวิตคนกรุงสู่ อ.เขาค้อ เพื่อแสวงหาชีวิตที่สุขสงบ เรียบง่าย และได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

ซึ่งพี่แอ๊ว เล่าย้อนให้ฟังถึงประวัติส่วนตัวก่อนที่จะตัดสินใจละทิ้งชีวิตในเมืองกรุงมาอยู่กับธรรมชาติที่นี่ว่า ตัวเธอ นอกจากจะเคยรับราชการมาก่อนแล้วนั้น หลังจากที่ลาออกมาจากงานราชการ ก็มาทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างอยู่ที่กรุงเทพฯ ชีวิตประจำวันอยู่ในเมือง แต่มีนิสัยรักต้นไม้ จึงอยากใช้ชีวิตที่ได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

อีกทั้งเล่าถึงแรงบันดาลใจที่หันมาประกอบอาชีพเกษตรกรรม และสร้างต้นกาแฟเขาค้อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวว่า “นอกเหนือจากที่รักต้นไม้ อยากใกล้ชิดธรรมชาติ ป่าเขา และอากาศที่บริสุทธิ์แล้ว ยังต้องการดำเนินรอยตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของรัชกาลที่ 9 และเห็นว่า กาแฟก็เป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่พระองค์ทรงส่งเสริมให้ปลูก ซึ่งก็ได้นำเอาต้นกาแฟพระราชทานจากพระหัตถ์มาปลูกที่ไร่ เพื่อเป็นสิริมงคล และเป็นแรงใจในการสร้างคุณงามความดี ต่อสังคมและประเทศชาติ ทำให้ธุรกิจของที่นี่ ซึ่งได้ทำเป็นไร่ปลูกกาแฟ สร้างร้านอาหาร และสร้างรีสอร์ตเพื่อเป็นที่พัก เป็นธุรกิจที่มีความตั้งใจ ให้เป็นแหล่งสร้างงานให้กับคนในท้องถิ่น มีเงินเลี้ยงครอบครัวได้ ให้ลูกหลานคนงานมีการศึกษาและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น”

สำหรับต้นกาแฟสายพันธุ์ที่นำเอามาปลูกนั้นคือ พันธุ์อาราบิก้า ปลูกสลับสับหว่างกับต้นกล้วยพันธุ์มะลิอ่อง และเจ้าของที่นี่ยังมีความตั้งใจที่จะพัฒนาให้เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านกาแฟ ให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจทั่วไป ซึ่งนอกเหนือจากจะเป็นแหล่งปลูกกาแฟและผลิตกาแฟที่มีคุณภาพระดับสากลแล้วนั้น ยังพัฒนาให้ต้นกาแฟเขาค้อ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ ที่เปิดโอกาสให้กับนักท่องเที่ยวได้เรียนรู้การผลิตกาแฟแบบครบวงจร โดยมีกิจกรรมที่ได้ลงมือทำ อย่างเช่น เก็บเมล็ดกาแฟจากต้น คั่วแบบโบราณ บดและชงดื่มเอง เพื่อให้เกิดประสบการณ์จากการได้สัมผัสและเกิดความเข้าใจจากการได้ลงมือทำเอง

พื้นที่ทั้งหมดที่นี่มีประมาณ 89 ไร่ แบ่งมาทำการปลูกกาแฟ 70 ไร่ ที่เหลือเป็นพื้นที่สร้างรีสอร์ตซึ่งมีเพียง 5 ห้องเท่านั้น โดยพื้นที่โล่งๆ ก็แบ่งโซนเป็นพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ อีกทั้งยังมีระเบียงใหญ่ ให้คนที่มาพักผ่อน หรือมาเที่ยวได้นั่งรับลม เป็นจุดชมหมอก ชมดาว ด้วยทั้งได้แบ่งพื้นที่เล็กๆ สร้างเป็นโรงงานเก็บเมล็ดกาแฟ และทำเป็นร้านอาหารเพื่อรองรับคนเยี่ยมชม และทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบครบวงจร ซึ่งเป็นไอเดียของพี่แอ๊วเอง ที่อยากให้สถานที่นี้เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและเป็นแปลงเกษตรสำหรับการเรียนรู้ของคนที่สนใจ

หากใครที่สนใจอยากหนีเมืองกรุงไปอิงแอบธรรมชาติ และอยากหาแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นทำอาชีพเกษตรกรรม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ (092) 493-7744 หรือจะเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ ต้นกาแฟเขาค้อ  ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ 67270