MIXUE (มี่เสวี่ย) ลงทุนด้วยเงินยาย สู่แฟรนไชส์ 2 หมื่นแห่งทั่วโลก เปิดที่มา-ราคา แฟรนไชส์น่าลงทุน ปี 2567

MIXUE (มี่เสวี่ย) ลงทุนด้วยเงินยาย สู่แฟรนไชส์ 2 หมื่นแห่งทั่วโลก เปิดที่มา-ราคา แฟรนไชส์น่าลงทุน ปี 2567

น้อยมากที่จะเห็นร้านไอศกรีมราคาเริ่มต้นหลักสิบต้นๆ ในแบรนด์ที่มีชื่อเสียง 

ซึ่งกลับมาอีกครั้งกับกระแส MIXUE (มี่เสวี่ย) ร้านไอศกรีมและชาเจ้าดังที่ใหญ่ที่สุดในจีน โดยเริ่มเปิดสาขาแรกในไทยที่ “รามคำแหง 53” ปัจจุบันขยายสาขามากกว่า 10 แห่งทั่วประเทศไทย และนับว่าเป็นแฟรนไชส์ระดับโลกอีกเจ้าที่น่าลงทุนจริงๆ 

แต่ก่อนที่เราจะไปดูว่าราคาแฟรนไชส์ MIXUE ว่ามีเท่าไหร่หากต้องการจะลงทุน เรามาทำความรู้จัก และที่มาที่ไปของธุรกิจนี้กันก่อนว่าเป็นมาอย่างไร เริ่มต้นแบบไหน ระยะยาวจะเหมาะไหมถ้าลงทุนครั้งนี้ เมื่อเทียบกับธุรกิจอื่นๆ 

จุดเริ่มต้น MIXUE

MIXUE (มี่เสวี่ย) เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 1997 หรือ 26 ปีที่แล้ว โดย Zhang Hongchao (จาง หงเชา) ที่เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ตอนนั้นเขาเป็นเพียงนักศึกษาชั้นปีที่ 4 มองเห็นโอกาสตอนทำงานที่ร้านเครื่องดื่ม โดยได้รับหน้าที่เป็นคนทำน้ำแข็งไส

หลังเรียนจบตัดสินใจยืมเงินยายมาลงทุนจำนวน 4,000 หยวน (ราว 20,000 บาท คำนวณปัจจุบัน) ตอนนั้นเป็นร้านง่ายๆ ขายง่ายๆ มีเพียงตู้แช่ เก้าอี้และโต๊ะพับไม่กี่ตัวก็สร้างรายได้ให้เขาวันละ 100 หยวน

ถึงกระนั้นการทำธุรกิจก็ไม่ได้ราบรื่นเสมอไป เขาเจอกับปัญหาเรื่องสภาพอากาศ แม้ว่าในช่วงหน้าร้อนยอดขายจะสูงลิ่ว แต่เมื่อถึงหน้าหนาวยอดลดฮวบ บวกกับการทำธุรกิจก็ยังไม่แข็งแรงพอ จำต้องปิดตัวลงไป

เขาใช้ระยะเวลาพอสมควรในการศึกษาเกี่ยวกับการทำธุรกิจ ไม่นานก็เปิดร้านน้ำแข็งไสขึ้นมาอีกครั้งชื่อว่า Mixue Bingcheng (มี่เสวี่ย ปิงเฉิง) แปลเป็นไทยว่า “ปราสาทน้ำแข็งที่สร้างด้วยหิมะแสนหวาน”

จุดเปลี่ยนธุรกิจ

ปี 2006 เมื่อผู้บุกเบิกธุรกิจไอศกรีม Soft Serve เจ้าแรกในจีนอย่างจาง ต้องเจอคู่แข่งจากญี่ปุ่นถูกแย่งลูกค้าไปอย่างน่าใจหาย ถึงกระนั้นเขาก็หาวิธีจัดการได้อย่าสำเร็จ สร้างเสียงฮือฮาทันทีที่เปิดตัว ด้วยการขายไอศกรีมราคา 2 หยวน 

เป็นราคาที่ต่างกันลิบลิ่วเมื่อเทียบกับเจ้าอื่นๆ ที่ขาย 10 หยวน จากครั้งนั้นเขาสามารถทำยอดขายอย่างถล่มทลาย มีคนต่อแถวตั้งแต่ร้านเปิดยาวเหยียดเพื่อรอซื้อไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟราคาถูกนี้

ในปี 2007 เขาตัดสินใจเปิดแฟรนไชส์ให้เหอหนานก่อนจะกระจายไปตามเมืองต่างๆ ในจีน ต่อมาปี 2008 ได้ก่อตั้งอย่างเป็นทางการในฐานะบริษัท Mixue Bingcheng

สิ่งที่ทำให้ MIXUE ขายในราคาที่ต่ำกว่าแบรนด์อื่นๆ เนื่องจากจางสร้างสิ่งที่เรียกว่า Economy of Scale จากการควบคุมต้นทุนการผลิตให้เหมาะสม ควบคู่กับระบบครัวกลาง การขนส่ง และซัพพลายเชนของตัวเองทั้งหมด เพื่อให้ได้ของดีมีคุณภาพ และเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างแบรนด์ให้สำเร็จ

ปัจจุบัน MIXUE มีมากกว่า 25,000 สาขา นับเป็นแบรนด์ไอศกรีมที่เยอะที่สุดในโลก และเป็นอันดับ 5 แบรนด์แฟรนไชส์ในโลกรองจาก McDonald’s, Subway, Starbucks และ KFC 

นอกจากนี้ ในช่วงกลางปี 2023 มีการประเมินมูลค่าบริษัทของ MIXUE อยู่ที่ประมาณ 330,000 ล้านบาท

MIXUE ไทยแลนด์

MIXUE เข้ามาทำการตลาดในไทยตั้งแต่เดือนกันยายน 2022 โดยเข้ามาตั้งบริษัทลูกในไทย “บริษัท มี่เสวี่ย (ประเทศไทย) จำกัด” นำร่องเปิดสาขาแรกตรงข้ามมหาวิทยาลัยรามคำแหง แถวซอยรามคำแหง 53 และใช้กลยุทธ์เน้นขยายสาขาตามทำเลมหาวิทยาลัย เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ในหมู่วัยรุ่นนักศึกษา 

โดยราคาสินค้าเริ่มต้นที่ 15 บาท ไปจนถึง 50 บาท ตามแต่ละเมนู ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้วมากกว่า 10 สาขาทั่วประเทศ อีกทั้งภายในระยะเวลา 3 ปี ตั้งเป้าขยายแฟรนไชส์ 2,000 สาขาในไทยทั่วประเทศ

สำหรับราคาแฟรนไชส์ ต้องมีเงินอย่างน้อย 800,000 บาทขึ้นไปเพื่อใช้ในการลงทุนแฟรนไชส์ หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

MIXUE Thailand 

 

ข้อมูลจาก

https://en.mxbc.com/brand#introduction

https://www.foodtalks.cn/news/16045

https://aceh.tribunnews.com/2023/01/03/profil-zhang-hongchao-pendiri-mixue-yang-gerainya-di-mana-mana-memulai-bisnis-dengan-modal-kecil

https://www.longtunman.com/45807

https://www.brandcase.co/43654

https://www.thepeople.co/business/game-changer/52350

https://www.tap-magazine.net/blog-th/mixue260523

https://nextshark.com/bubble-tea-brand-china

https://www.thaifranchisecenter.com/document/show.php?docuID=8060

https://food.trueid.net/detail/BA8MYox13445