เหรียญโปรยทานแบบใหม่ อาชีพเสริมหนุ่มออฟฟิศ เริ่มต้นด้วยทุน 500 บาท รายได้พีกสุดหลักแสน

เหรียญโปรยทานแบบใหม่ อาชีพเสริมหนุ่มออฟฟิศ เริ่มต้นด้วยทุน 500 บาท รายได้พีกสุดหลักแสน

เหรียญโปรยทานแบบใหม่ อาชีพเสริมหนุ่มออฟฟิศ เริ่มต้นด้วยทุน 500 บาท รายได้พีกสุดหลักแสน

เพราะชอบทำงานประดิษฐ์ งานแฮนด์เมด หรืองาน DIY มาตั้งแต่เด็ก เมื่อทำมาเรื่อยๆ จากงานอดิเรกก็กลายเป็นอาชีพเสริมแบบไม่ตั้งใจ จึงเป็นที่มาให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ติดต่อขอสัมภาษณ์ คุณนุ-ภาณุพงศ์ ภู่เกลี้ยง หนุ่มออฟฟิศวัย 34 ปี ทำงานประจำในตำแหน่งผู้จัดการบริษัทแห่งหนึ่ง และทำเหรียญโปรยทานคริสตัลขาย โดยมีเงินทุนเริ่มต้นเพียง 500 บาท

“อาชีพเสริมของผมเกิดจากการชอบหาอะไรทำ แล้วมันขายได้ โอเค งั้นทำต่อ ไม่ได้เกิดจากมีงานประจำแล้วอยากหางานเสริมทำ” คุณนุ เริ่มต้นบทสนทนา

คุณนุ-ภาณุพงศ์ ภู่เกลี้ยง

ที่ผ่านมา คุณนุเคยทำทั้งเสื้อ กระเป๋าผ้าจากผ้าในบ้าน สเปรย์แอลกอฮอล์ในช่วงโควิด จัดดอกไม้ก็เคย ทั้งหมดนี้เกิดจากการมองเห็นสิ่งของรอบตัวที่มองดูแล้วสามารถนำมา DIY เป็นสินค้าต่างๆ ได้ จนมาถึงเหรียญโปรยทาน PK Gems

“พอโควิดซา คนไม่ค่อยมีคนสั่งสเปรย์แอลกอฮอล์กัน ทำให้ผมมีเวลาว่าง ต้นปีที่แล้วช่วงเดือนมกราคม มีงานบวชแถวบ้าน ที่บ้านผมจะมีตู้โชว์ที่พ่อแม่เอาของสวยๆ เก็บไว้ เหรียญโปรยทานก็อยู่ในนั้นด้วย ก็ดูเป็นงานแฮนด์เมด เขาใช้ริบบิ้นทำ ดูครีเอตมากๆ เห็นแล้วน่าลองทำ

ผมเลยลองไปดูไอเดีย มีทั้งทำเป็นลูกอม กระเช้า ลูกส้ม เลยมองว่าเหรียญโปรยทานไม่จำเป็นต้องเป็นริบบิ้นอย่างเดียว ผมเริ่มเอาแผ่นโฮโลแกรมมาตัดเป็นรูปเพชร เพราะผมมีไลน์เส้นรูปเพชรที่เคยซื้ออย่างถูกต้องมาทำหน้ากาก พอทำแล้วมันน่ารักเลยถ่ายลง TikTok แผ่นโฮโลแกรมมันก็เล่นกับไฟ มีแสงระยิบระยับ ปรากฏว่าคลิปกลายเป็นไวรัล ทะลุล้านวิวใน 2 วัน ทำให้คนสั่งเยอะมาก ผมเลยทำขาย”

เหรียญโปรยทาน PK Gems

คุณนุเริ่มหาซื้ออุปกรณ์การทำเหรียญโปรยทานคริสตัลที่ร้านศึกษาภัณฑ์ หลักๆ คือแผ่นโฮโลแกรม งบประมาณ 500-600 บาท ก่อนต่อยอดทำขายทั้งแบบพับสำเร็จ และแบบตัดเป็นแผ่นให้ลูกค้านำไปทำเอง

“ผมขาย 2 แบบ คือ แบบทำสำเร็จ ลูกค้าแค่ใส่เหรียญในช่องที่เหลือไว้ให้ และแบบแผ่นให้ลูกค้าทำเอง มีทั้งรูปเพชร แผ่นทอง ดาว 5 แฉก ดาวเสาร์ หัวใจ ถ้าเป็นรุ่นเพชรจะใส่ได้แค่เหรียญบาท รุ่นหัวใจใส่ได้ถึงเหรีญสิบ แบงก์ 20 ก็ได้

ราคาขาย แบบทำสำเร็จ 1 ชุด มี 20 ชิ้น ราคา 550 บาท หรือลูกค้าบางคน เคยได้ยินไหม ทำเหรียญโปรยทานแล้วจะเป็นนางฟ้า เขาอยากได้บุญอยากมีส่วนร่วมในงานบวชแฟน บวชลูก บวชญาติ ลูกค้าจะซื้อแบบแผ่นไปทำเอง เริ่มตั้งแต่ชุด 15 ชิ้น 200 บาท ผมจะบอกวิธีการทำอย่างละเอียดผ่านคู่มือ เพราะเข้าใจว่าการทำของแต่ละคนประสบการณ์ไม่เท่ากัน แต่ลูกค้าอยากทำ เราก็พยายามถามไถ่ด้วยตัวเองว่าติดตรงไหน เล็กไปเหรอ กาวลื่นไปหรือเปล่า ต่อชิ้นจะใช้เวลา 15 นาที บางคนครึ่งชั่วโมง ลูกค้าไม่ได้ผิดปกตินะเพราะดูใช้เวลานาน เขาจะได้มีกำลังใจ และผมมองว่าฟีดแบ็กลูกค้าคือของมีค่าเพื่อเอาไปพัฒนาต่อ”

เหรียญโปรยทาน PK Gems

นอกจากการทำเหรียญโปรยทานขาย สิ่งหนึ่งที่มาควบคู่กันคือ การทำการตลาดผ่านโซเชียล ในช่อง TikTok โดยไม่เคยซื้อโฆษณา แต่ที่เรียกยอดวิวได้เป็นอย่างดีคือการนำเสนอไอเดียต่างๆ ให้ลูกค้าได้เห็นว่าเหรียญโปรยทานสามารถทำอะไรได้อีก เช่น การใส่กลิตเตอร์ให้สวยงามยิ่งขึ้น และความสวยงามก็ทำให้ลูกค้าบางคนซื้อเก็บใส่โหลไว้ในตู้โชว์

เหรียญโปรยทาน PK Gems

และว่า

“ช่วงนี้เกือบ 100 ออร์เดอร์ต่อเดือน ถือว่าน้อยถ้าเทียบกับเมื่อก่อนที่วันละ 20-30 ออร์เดอร์ แต่ถ้าช่วงงานบวชก็จะเยอะขึ้นมา มันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ยอดวิว TikTok ก็เหมือนกัน พอช่วงงานบวช คนก็กลับมาดูมาหาเหรียญโปรยทาน ส่วนถ้าลูกค้าสั่งมา ไม่ต้องห่วง ผมมีทีมซัพพอร์ตรับไปทำ ทั้งญาติ ทั้งเพื่อน ก็ไปสอนให้เขาทำด้วย และเคยเอาริบบิ้นดอกบัวของเพื่อนมาช่วยขาย

สำหรับรายได้ช่วงงานบวชเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน เดือนละหลักแสนบาท กำไร 70% ถ้าไม่ใช่งานบวชก็ลดหลั่นลงมา กำไรดูเยอะแต่กว่าจะได้ใช่ว่าทำได้เลย ต้องมีลองผิดลองถูก ใช้เวลาเหมือนกัน”

เหรียญโปรยทาน PK Gems

ก่อนทิ้งท้ายถึงการทำงาน 2 อาชีพ “อย่าคิดว่าทำงาน 7 วันไม่ได้หยุด มันจะไม่มีความสุข 5 วันกับงานหลักเราทำให้เต็มที่ ส่วนวันหยุดทำในสิ่งที่ชอบแล้วจะมีความสุข และด้วยมีทีมซัพพอร์ตช่วยทำ ทำให้ผมมีเวลามานั่งคิดพัฒนาโปรดักต์อยู่เรื่อยๆ”

สามารถติดต่อได้ที่ช่อง TikTok https://www.tiktok.com/@pkpanu  

เหรียญโปรยทาน PK Gems
เหรียญโปรยทาน PK Gems