เมินคนมอง ทำถ่านอัดแท่ง เป็นอาชีพ ให้รายได้พิสูจน์ความสำเร็จ เดือนละ 3-4 หมื่นบาท

เมินคนมอง ทำถ่านอัดแท่ง เป็นอาชีพ ให้รายได้พิสูจน์ความสำเร็จ เดือนละ 3-4 หมื่นบาท

เมินคนมอง ทำถ่านอัดแท่ง เป็นอาชีพ ให้รายได้พิสูจน์ความสำเร็จ เดือนละ 3-4 หมื่นบาท แถมต่อยอด ผลิตเครื่องอัดถ่านขาย 

หลังจากเดินทางไปทำงานด้านอุตสาหกรรมที่เกาหลีใต้อย่างถูกกฎหมายนาน 5 ปี ก็ถึงเวลาที่ต้องมีธุรกิจของตัวเอง ทำให้ คุณเอม-เทพฤทธิ์ กาญจน์แก้ว ตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิดจังหวัดอุดรธานี ด้วยหวังว่าจะกลับมาเป็นเชฟอาหารไทยที่จริงจังไปถึงการจองคอร์สเรียน แต่เมื่อถึงเวลาจริงๆ คอร์สดังกล่าวกลับถูกเลื่อนไปเรื่อยๆ เมื่อไม่มีอะไรทำ ทำให้คุณเอมใช้เวลาว่างในการเริ่มต้นเผาถ่าน เพราะที่บ้านมีต้นไม้เยอะประกอบกับอยากลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน

ซึ่งการเผาถ่านไม่ใช่เรื่องง่าย ในการทำครั้งแรกจึงเกิดปัญหาตามมามากมาย เช่น การจุดเตา การปิดเตา รวมถึงระยะเวลาที่ต้องเสียไปกับการนั่งเฝ้านั่งรอแทนที่จะได้ไปทำอย่างอื่น ทำให้คุณเอมเริ่มมองหาถ่านรูปแบบใหม่ และได้รู้จักกับ ถ่านอัดแท่ง

คุณเอม-เทพฤทธิ์ กาญจน์แก้ว

“ผมไปศึกษาข้อมูลด้วยตัวเอง มันทำยังไง ก็ไปดูราคาเครื่องจักรเครื่องละแสนกว่าบาท มันต้องซื้อยังไงเนี่ย เลยไปซื้อเครื่องอัดถ่านแบบมือหมุน 3,000 กว่าบาท ก็ไม่ไหว หมุนยาก มันฟืด ปวดแขน ส่วนสูตรผสมถ่านก็ไปหาตามยูทูบมาลองทำ ก็ทำได้

ผมชอบอาชีพนี้ไปแล้ว ในชีวิตไม่เคยลงทุนอะไรเลย ตัดสินใจลงทุนซื้อเครื่องผสมและเครื่องอัดถ่าน 2 เครื่อง 2 แสนบาท คิดวาดฝันไว้แล้ว เรามีเครื่องจักรราคาขนาดนี้ ต้องผลิตได้เยอะแน่เลย เรื่องตลาดไม่ต้องห่วง แต่ความจริงไม่เป็นแบบนั้น ของแพงไม่ได้ดีเสมอไป ปัญหาเยอะมาก กว่าจะอัดถ่านได้ใช้เวลานาน 3-4 เดือน เพราะคนที่ขายเครื่องให้ก็หวงความรู้ไม่แนะนำอะไร”

พัฒนาถังป้อนเป็นอัตโนมัติ ถังทำจากรางข้าวลูกหมู

คุณเอมใช้เครื่องจักรราคาสูงอยู่นาน 8 เดือน ทั้งซ่อมยากและซ่อมบ่อย พอซ่อมเองก็ถูกหาว่าดัดแปลงเครื่องทั้งๆ ที่ซื้อขาดมาแล้ว โดยเหตุที่ต้องซ่อมเองเพราะมีสต๊อกลูกค้าสั่งถ่านไว้จำนวนมาก การที่เครื่องกลับมาใช้งานได้เร็ว จึงเป็นเรื่องดีต่อธุรกิจของเขา

“ผมตัดสินใจขายเลยทั้งเครื่องอัดถ่านเครื่องผสม ขายขาดทุนด้วยถึงมีคนซื้อ เพื่อให้มีทุนมาสร้างเครื่องใหม่ แต่ก่อนจะปล่อยขาย ผมทำเครื่องอัดถ่านจากเศษเหล็ก ผมดูกลไกเครื่องทุกเครื่อง ปัจจัยหลักของเครื่องอัดถ่านคือ กระบอก เกลียวอัด และแม่พิมพ์ ปรากฏว่าทำแล้วอัดถ่านออกมาได้ดี รูปทรงสวยตั้งแต่ครั้งแรก

พอขายได้ ผมก็พัฒนาเครื่องอัดถ่านจากยุคเศษเหล็ก มาทำถังป้อนเป็นอัตโนมัติ ตัวถังทำจากรางข้าวลูกหมู สรุปว่ามันเวิร์ก ทำงานไว อัดออกง่าย ใช้มอเตอร์แค่ 5 แรง งานไปไวไปเร็ว มานั่งคุยกับเพื่อนๆ ที่ช่วยกันทำ แทบไม่อยากเชื่อว่าพวกเราทำได้ เลยไปขอทุนแม่ 10,000 บาท แต่ไม่พอ ผมก็เอามอเตอร์ไซค์คันเล็ก โน้ตบุ๊ก แล้วก็ของอื่นๆ อีกเยอะไปขายมาเติมทุนทำเครื่องอัดถ่านไปสั่งทำที่โรงกลึง ก็เริ่มมีคนมาติดต่อ เลยเป็นจุดเริ่มต้นในการขายเครื่องอัดถ่านจากที่ไม่คิดว่าจะทำไว้ขาย และพัฒนามาเรื่อยๆ ปัจจุบันเป็นเครื่องรุ่นที่ 5” คุณเอม เล่าให้ฟัง

ถ่านอัดแท่ง

ถ่านอัดแท่งทำยังไง

ก่อนเล่าต่อ ถ่านอัดแท่ง มีคุณสมบัติแตกต่างจากถ่านที่ใช้กันทั่วไปคือ สามารถอยู่ได้นานประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป ไม่แตกปะทุ กลิ่นไม่ฉุน ส่วนวัตถุดิบในการทำ หลักๆ คือเศษถ่านก้นเตาจากแหล่งเผาถ่านที่ไม่ได้นำไปใส่กระสอบขาย ราคาตั้งแต่กิโลละ 3.50-5 บาท ส่วนที่สอง แป้งมันสำปะหลัง โดยใช้แบบตกเกรด สามารถหาซื้อได้ตามโรงงานแป้งมัน ราคากิโลละ 10-12 บาทโดยประมาณ และอีกอย่างคือ น้ำสะอาด จากนั้นนำมาผสมกันในเครื่องผสม เสร็จแล้วนำเข้าเครื่องอัดถ่าน

และหลังจากอัดแท่งเสร็จแล้วต้องนำไปตากแดดให้แห้งจากการที่มีน้ำเป็นส่วนผสม ซึ่งแดดเมืองไทยในช่วงหน้าร้อนสามารถตากได้ดี ใช้เวลา 3-4 วัน แล้วใช้วิธีการเคาะถ้าเหมือนเสียงไม้กระทบกันนั่นแปลว่าได้แล้ว ส่วนในช่วงหน้าฝน ถ้านำไปตากจะใช้เวลาเกือบเดือน จึงต้องนำไปอบด้วยอุณหภูมิ 100 องศา ระยะเวลาแค่ 2-3 วัน

เมื่อได้ถ่านอัดแท่งแล้ว ออร์เดอร์จะถูกส่งไปยังกลุ่มลูกค้าร้านปิ้งย่างญี่ปุ่น ร้านลาบก้อย ร้านขนมปังปิ้ง ร้านปลาเผา และลูกค้าในกรุงเทพฯ รวมถึงจังหวัดอื่นๆ ที่สั่งไปครั้งละ 1-2 ตันเพื่อขายต่อ

ถ่านอัดแท่ง

“ปัจจุบันผมมีกำลังการผลิตเกือบ 1,000 กิโลต่อวัน ราคาขายกิโลละ 10 บาท กระสอบบรรจุ 20 กิโล รายได้ถือว่าดีนะ ต่อเดือนประมาณ 30,000-40,000 บาท กำไร 50% เป้าหมายของผมคือ 1.5 แสนบาทต่อเดือน เชื่อไหมคนหัวเราะ ผมก็จะบอกว่าหัวเราะไปก่อน ตอนทำถ่านอัดแท่งแรกๆ ก็โดนเหมือนกัน ถ่านมันก็ดีๆ จะอัดแท่งทำไม ทำไปเพื่ออะไร เอาเงินลงทุนขนาดนั้นมันใช่เหรอ ทำไมไม่เก็บเงินไว้ ผมก็รู้เลยว่าความคิดผมไม่เหมือนใคร เงินเก็บได้มาจะวางไว้เหรอ ผมเลยหาข้อมูลลงทุนไม่ต้องอธิบายให้ใครฟัง และทุกวันนี้มันเป็นคำตอบแล้ว

ผมทำอาชีพนี้มาเกือบ 4 ปี โอเคมากๆ มันไปต่อได้อีกไกลเลย เคยมีคนญี่ปุ่นบินมาดูงานที่บ้านผมด้วย จะเอาถ่านผมไปขาย แต่โรงถ่านเราก็แค่นี้ ส่งในอุดรฯ ยังไม่พอ รอทำโรงงานเสร็จก่อน ยังไงโอกาสก็วิ่งเข้ามาใหม่ เพราะถ้าเป็นโรงงานความน่าเชื่อถือจะสูงขึ้น และประสบการณ์ที่มีก็จะช่วยเราได้

ส่วนถ้าใครอยากสั่งเครื่องอัดถ่าน เครื่องขนาดกลาง ราคา 49,000 บาท จ่ายเงินมัด 50% รอประมาณ 1 เดือน ผมสอนทุกอย่าง สามารถติดต่อมาได้ที่เพจ ถ่านอัดแท่ง อุดรธานี” คุณเอม ทิ้งท้าย

เครื่องอัดถ่านที่ขายในปัจจุบัน
ถ่านอัดแท่ง