เปิดครัวในบ้าน ขายทะเลดองหลังเลิกงาน เริ่มทุนต่ำ 3 พัน สร้างรายได้ 5 หมื่นบาทต่อเดือน

เปิดครัวในบ้าน ขายทะเลดองหลังเลิกงาน เริ่มทุนต่ำ 3 พัน สร้างรายได้ 5 หมื่นบาทต่อเดือน 

ทะเลดองเมนูฮอตฮิต ที่สาวกของดองต้องเลิฟ เรียกได้ว่าหลายปีที่ผ่านมาเมนูกุ้ง ปู ปลาดิบ ดองซีอิ๊ว เป็นที่นิยมไปทั่วบ้านทั่วเมือง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าเริ่มมาขายเมนูทะเลดองกันมากขึ้นตามท้องตลาด ทั้งแบบทั่วไป หรือเป็นบริษัท 

แต่ก็ไม่ใช่ทุกร้านที่จะประสบความสำเร็จ เพราะด้วยปัจจัยหลายอย่างทั้งความสด รสชาติ ราคา วัตถุดิบ ต่างก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะมัดใจลูกค้าได้ คุณปอล-นภสินธุ์ เที่ยงสู่สุข มีอาชีพเป็นผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่ม ที่ผ่านมาเคยทำธุรกิจหลายอย่าง ทั้งร้านสเต๊ก ร้านการแฟ ร้านอาหาร ต่อมาเริ่มหารายได้เสริมหลังเลิกงาน โดยการทำร้าน Mariship Seafood ร้านทะเลดองร่วมกับภรรยาหลังเลิกงาน ที่เริ่มต้นการทำอาชีพเสริมนี้ด้วยเงินเพียง 3,000 บาท

คุณปอล-นภสินธุ์ เที่ยงสู่สุข เจ้าของร้าน Mariship Seafood

ก่อนหน้านี้ทำอาชีพอะไรมาบ้าง 

ก่อนหน้านี้ผมเรียนจบมาก็มีเงินทุนก้อนหนึ่ง และก็ได้มีโอกาสเปิดร้านกาแฟ เปิดร้านสเต๊ก ร้านก๋วยเตี๋ยว ต่อมาผมก็เข้ามาช่วยงานในร้านอาหาร ในร้านผมเป็นผู้จัดการอาหารและเครื่องดื่ม หลังจากนั้นก็มาเป็นผู้จัดการในร้านกาแฟ ได้ทํางานในบริษัท ในสถานที่ต่างๆ ถือว่าเยอะมากจริงๆ

ตอนนี้ผมเป็นผู้จัดการคลับเฮ้าส์ในสนามกอล์ฟ Dynasty Golf & Country Club งานของผมเป็นผู้จัดการอาหารและเครื่องดื่ม มีเปลี่ยนสถานที่ทํางานบ้างก็จะเจอซัพพลายเออร์แตกต่างออกไป สิ่งที่ผมทำมาเลยทำให้ผมมีข้อมูลค่อนข้างเยอะ ในแต่ละงาน รวมทั้งคอนเน็กชันต่างๆ มาใช้ในธุรกิจของตัวเอง ที่เราตั้งใจจะเปิดธุรกิจออนไลน์

จุดเริ่มต้นในการเปิดร้าน

ตอนนั้น เริ่มจากคุณแม่ของภรรยาผมทำเมนูทะเลดอง และน้ำจิ้มซีฟู้ดเป็นสูตรไทยๆ ทำทานกันเองที่บ้าน ทานแล้วมันอร่อย ถูกปาก ก็เลยเริ่มทำธุรกิจทะเลดองขึ้น แต่หลังจากเปิดร้านมาก็เริ่มขายดีขึ้นเรื่อยๆ ภรรยาผมก็ได้ตัดสินใจออกจากงานประจำเพื่อมาทำร้านนี้อย่างเต็มตัว โดยผมจะคอยซัพพอร์ต ระบบบัญชี การซื้อของ การโปรโมตต่างๆ

นำวัตถุดิบมาจากไหน

ด้วยความที่ผมเป็นผู้จัดการอาหารและเครื่องดื่มมาก่อนก็จะรู้จักวัตถุดิบ และคอนเน็กชันค่อนข้างเยอะ ซึ่งนับเป็นข้อดีในการหาวัตถุดิบต่างๆ เพื่อนำมาใช้ภายในร้าน โดยวัตถุดิบบางตัวแทบไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางเลยด้วยซ้ำ

Mariship Seafood

ได้สูตรน้ำดองมาจากไหน

อย่างที่เกริ่นไว้ว่าที่บ้านภรรยาชอบทำทานกัน สูตรมาจากคุณแม่ของภรรยาผม ทั้งน้ำดอง น้ำจิ้มซีฟู้ด โดยทางร้านเราก็มีการปรับสูตรเพิ่มเติมเพื่อให้เข้ากับกลุ่มลูกค้าของร้านมากขึ้น

จุดเด่นของร้าน

จุดเด่นของ ร้าน Mariship ก็คือด้าน ปริมาณสินค้า ราคา และความสด เพราะว่าทางร้านไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ ทำให้ร้านสามารถให้สินค้าในปริมาณที่มากกว่าร้านอื่นๆ ในราคาเท่ากันได้ เพราะว่าร้านตัดต้นทุนเรื่องค่าเช่าที่ออกไป ทำให้สินค้าร้าน Mariship Seafood มีความคุ้มค่า คุ้มราคา

อีกทั้งยังมีความสดของวัตถุดิบของทางร้าน ด้วยความที่เป็นร้านเล็กๆ เปิดร้านอยู่ที่บ้าน ทำให้สต๊อกสินค้าของร้านจะไม่เยอะมากจนเกินไป ทำให้จะมีการซื้อวัตถุดิบสดใหม่อยู่ตลอดเวลา ทำให้วัตถุดิบสดใหม่ โดยผมรับประกันความสดใหม่ของสินค้าได้เลย

Mariship Seafood

กลุ่มลูกค้า

กลุ่มลูกค้าของร้านมีหลากหลายวัย ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา วัยทำงาน เพราะสินค้าราคาไม่แพง โดยเริ่มต้น 100-200 บาท สินค้าราคาทำให้เข้าถึงง่าย มีเงิน 100 บาทก็ซื้อกินได้แล้ว

การทำการตลาด

การทำการตลาดของร้านในช่วงแรกทำการตลาดแบบหว่านแห โปรโมต ยิง Ads Facebook LINE หรือในแอปพลิเคชันต่างๆ โซเชียลมีเดีย แต่เมื่อเข้าปีที่ 2 เรารู้หลักแล้วว่าต้องเจาะกลุ่มลูกค้าแบบไหน บุคคลประเภทไหน ทำให้ร้านทำการตลาด และโปรโมตได้ถูกวิธีมากขึ้น

ได้กำไรเท่าไหร่จากการขาย

กำไรที่ได้จากการขายโดยประมาณ 60% ต่อกล่อง เนื่องจากร้านซื้อวัตถุดิบได้ในต้นทุนที่ต่ำ จากการรู้จักแหล่งวัตถุดิบเยอะ มีคอนเน็กชันหลายที่จากการทำงานที่ผ่านมา รวมไปถึงการเปิด Inter Express Logistics ขนส่งสินค้าทั่วไป แช่เย็น แช่แข็ง ส่งด่วนทั่วประเทศ ซึ่งธุรกิจนี้ก็เป็นสิ่งที่เป็นการซัพพอร์ตธุรกิจนี้อีกทีในการรับ-ส่งวัตถุดิบที่เราใช้ในร้าน

ยอดขายสูงสุดคือเท่าไหร่

ยอดขายที่ร้านเคยได้สูงสุดที่เคยขายได้ต่อเดือน เดือนละ 50,000 บาท โดยมีการจัดโปรโมชันทั้งจัดส่งฟรี ซื้อ 1 แถม 1 และช่วงเวลาที่ขายได้เยอะจะเป็นช่วงเย็นเยอะเป็นพิเศษ เพราะบางคนมีปาร์ตี้ แฮงเอาต์ เป็นกับแกล้ม หรือกินเป็นอาหารช่วงเย็น

คิดอยากจะเปิดหน้าร้านหรือแฟรนไชส์หรือไม่

ไม่ได้คิดอยากจะเปิดหน้าร้าน เพราะมีเป้าหมายชัดเจนอยู่แล้ว คืออยากให้ลูกค้าได้ทานอาหารที่สดใหม่ ในราคาที่ถูก เพราะถ้าเปิดหน้าร้านอาจต้องเพิ่มราคาสินค้าสูงขึ้น เพราะมีค่าเช่าที่เพิ่มเข้ามาในต้นทุน หรือปริมาณสินค้าจะน้อยลง แต่ก็คิดอยากจะมีแฟรนไชส์ โดยมีแฟรนไชส์จังหวัดละ 1 บ้านอยากให้คนได้ขายของที่บ้าน หรือขายของออนไลน์ได้”

ตั้งแต่เปิดร้านมามีอุปสรรคอะไรบ้างไหม

ตั้งแต่เปิดร้านมามีอุปสรรคบ้าง วัตถุดิบไม่พอ แต่อุปสรรคมันเหมือนโอกาสที่เราจะได้เรียนรู้ อย่างปูเราสั่งฟาร์มเลี้ยงอยู่แล้ว แต่ถ้าเขาเลี้ยงให้เราไม่ทัน วัตถุดิบของเราไม่พอเราก็ต้องแก้ไขปัญหาโดยการหาเจ้าอื่น ไม่ก็ขับรถไปดูตามแพปูบ้าง ถือว่าได้วัตถุดิบ และคอนเน็กชันในการหาวัตถุดิบเพิ่มมากขึ้น

Mariship Seafood

แนวคิดในการทำธุรกิจที่ทำให้ประสบความสำเร็จได้คืออะไร

แนวคิดที่ทำให้ประสบความสำเร็จได้ ร้านมีจุดยืนอย่างชัดเจน คำนึงถึงความสดใหม่ของสินค้าให้มาก เนื่องจากร้านใช้วัตถุดิบที่เป็นของทะเล โดยการจะไม่สต๊อกวัถุดิบเยอะจนเกินไป และไม่น้อยเกินไป เพื่อให้วัตถุดิบพร้อมออกได้ตลอดเวลา และขายในราคาที่เป็นธรรม คุ้มค่า คุ้มราคากับลูกค้า

อยากบอกอะไรกับผู้ที่กำลังริเริ่มอยากทำธุรกิจ หรือกำลังทำธุรกิจอยู่

ผมลงทุนกับธุรกิจด้วยเงิน 3,000 บาท โดยเริ่มต้นด้วยความเสี่ยงเลยไม่รู้เลยว่ามันจะไปรอดไหม มันสามารถไปได้ไหม แต่ว่ารามีเป้าหมายของเราคือ ลูกค้าจะต้องได้รับของที่สดใหม่ ราคาคุ้มค่า แล้วก็เราเป็นเจ้าของทำเองในการขายมันก็จะมีความเอาใจใส่มากกว่าพนักงานที่มอบหน้าที่ให้ทำ ก็อยากเป็นกำลังใจให้กับคนที่เริ่มทำธุรกิจ ลองผิดลองถูกไม่เป็นไร ดีกว่าเราไม่เคยลงมือทำ เพราะมัวแต่นั่งวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น

เมนูร้าน Mariship Seafood 

ปูไข่ ดองน้ำปลากวน 100 บาท, 200 บาท

แซลมอน ดองน้ำปลากวน 100 บาท, 200 บาท

กุ้งสด ดองน้ำปลากวน 100 บาท, 200 บาท

ทูน่า ดองน้ำปลากวน 100 บาท, 200 บาท

ปูไข่ตัดแต่ง S 90 บาท

ปูไข่ตัดแต่ง SS (2 ตัว) 180 บาท

สาหร่ายเกาหลี 25 บาท

ข้าวหอมมะลิ 20 บาท

ฟรี! น้ำจิ้มซีฟู้ด

โดยเปิดขายออนไลน์ ตั้งแต่ 9 โมงเช้า จนถึงเที่ยงคืน 

Facebook : Mariship Seafood 

หากสั่งผ่านแอปพลิเคชัน LINEMAN, GRAB, ROBINHOOD, FOODPANDA และ Shopee Food แต่ราคาจะแตกต่างจากการสั่งผ่านเพจโดยตรง และทางร้านยังมีการจัดส่งของทางร้านอีกด้วย

ถ้ากำลังทำธุรกิจหรือหาอาชีพเสริม สร้างรายได้เพิ่มหลังเลิกงาน อาจจะลองเริ่มจากการทำอะไรเล็กๆ โดยเริ่มต้นจากสิ่งที่เราชอบกิน ไม่ก็สิ่งที่คนในครอบครัวทำอร่อย ลองเอามาขายเพื่อหารายได้ดู สิ่งเล็กๆ เก็บเล็กผสมน้อย หรือปรับสูตรไปเรื่อยๆ อาจประสบความสำเร็จ หรือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางการหารายได้เสริมของคุณก็ได้ ลองสิลองเลย! คนที่ประสบความสำเร็จคนต่อไปอาจเป็นคุณ

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ.2566