“ล้างรถอวดเพื่อน” จนได้อาชีพ สร้างธุรกิจคาร์แคร์เดลิเวอรี่ รับงานเดือนละ 400 คัน

การลงทุนทำธุรกิจคาร์แคร์ ในปัจจุบัน ไม่ได้ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ แต่มีการปรับมาเป็นบริการถึงที่ สไตล์”เดลิเวอรี่” ซึ่งนับวันกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นตามลำดับ ส่งผลให้เกิด “ผู้เล่น”ในวงการนี้หลาย แบรนด์แล้ว

“เจ้าของรถทุกคนไม่อยากให้รถสกปรกแต่ถ้าไม่มีเวลาล้างหรือบางครั้งเวลาไม่เอื้ออำนวยแต่ก็เบื่อการรอคิวล้าง เบื่อรถติด เบื่อที่ต้องเสียค่าเดินทาง แต่ต่อไปนี้ชีวิตจะง่ายขึ้นเพราะ วอชโมบิลจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเป็นผู้ช่วยดูแลรักษารถยนต์ที่คุณรัก เหมือนทีทีมดูแลรถส่วนตัว”คุณเอ๋ – กิตติชัย ธรรมพัฒนาภรณ์ ผู้ก่อตั้งธุรกิจแฟรนไชส์วอช โมบิล คาร์แคร์เดลิเวอรี่  วัย 33 ปี  เริ่มต้นแนะนำธุรกิจ

ก่อนบอกที่มา จบการศึกษาทางด้านการตลาด เคยทำงานบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์ ดูแลโครงการขายบ้านอยู่นาน 5-6 ปี นิสัยส่วนตัวเป็นคนชอบดูแลรถ วันนเสาร์-อาทิตย์ งานอดิเรกสุดโปรด คือ การล้างรถตัวเองอวดเพื่อน

“ผมใช้ฟอร์จูนเนอร์รุ่นเก่ามา 5-6 ปี  แต่ทุกวันนี้รถยังเงาแว๊บ  เวลาว่างจะล้างเอง ขัดสีเอง เสร็จแล้วก็ถ่ายรูปส่งไปอวดพื่อน จนหลายคนบอกมาล้างที่บ้านให้บ้าง”คุณเอ๋ เล่ายิ้มๆ

ระหว่างทำงานประจำ เกิดความคิดอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองในแบบที่ถนัด เลยลองสอบถามความเห็นจากคนรอบข้าง ถ้าทำธุรกิจรับล้างรถถึงบ้านจะดีหรือไม่ คำตอบส่วนใหญ่ 90 เปอร์เซ็นต์ ที่ได้กลับมา คือ ต้องการงานบริการแบบนี้ เลยคิดว่าเป็นจุดเริ่มที่ดี

ใช้เวลาศึกษาตลาดช่วงต้นปี 2558 ตอนนั้นยังทำงานประจำอยู่ เริ่มจากการใช้เวลาว่างช่วงวันหยุด วิ่งไปล้างรถให้กับเพื่อน-ญาติเป็นการนำร่อง ก่อนเดินหน้าจริงจังด้วยการลาออกจากงานประจำ หันมาทำธุรกิจเต็มตัวเมื่อราวเดือนเมษายนปีเดียวกันนั้นเอง

คุณเอ๋ เล่าต่อ แม้เป้าหมายธุรกิจเป็นในรูปแบบของแฟรนไชส์ แต่ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ เพราะการขายแฟรนไชส์นั้น บริษัทแม่ในฐานะแฟรนไชชอ ต้องแข็งแรงก่อน ตลอดหนึ่งปีก่อนหน้านี้ แม้มีคนติดต่อขอซื้อ แฟรนไชส์กว่า 20 ราย แต่ไม่ขายให้ เพราะถ้ายังไม่มีพื้นฐานที่ดีพอ ขายแบรนด์ไปแล้วต่างไปกันไม่รอดเสียชื่อเปล่าๆ

ฉะนั้นตลอดกว่าหนึ่งปีก่อนหน้านี้ จึงมีการทดสอบ ทดสอบประสิทธิภาพพนักงากันอย่างเข้มข้นแบบเป็นทีม โดยเดือนแรกที่เปิดร้าน “วอช โมบิล-คาร์เดลิเวอรี่”  มีทีมงานเพียงหนึ่งทีมแต่สามารถรับงานได้เดือนละ 45 คัน มาถึงปัจจุบันมีทีมงาน 9 ทีม รับล้างรถได้เฉลี่ยเดือนละ 300-400 คัน เป็นการเติบโตภายในหนึ่งปี ด้วยงบฯการตลาดที่จำกัด เพียงเดือนละไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท

ผู้ก่อตั้งวอช โมบิล-คาร์แคร์เดลิเวอรี่ บอกต่อ แม้ทุกวันนี้ ในแวดวงธุรกิจล้างรถเดลิเวอรี่ มีเจ้าตลาดอยู่แล้ว 1-2 ราย แต่ไม่ใช่อุปสรรรคในการดำเนินธุรกิจ แต่กลับเป็นเรื่องดีที่ทำให้ตลาดคึกคัก โดยธุรกิจในแบบของเขา ตั้งกลุ่มเป้าหมายไว้ที่ ผู้มีกำลังซื้อสูง เช่น เจ้าของธุรกิจ เซเลบ ดารา  ที่มีรถยนต์มากกว่าหนึ่งคัน และกลุ่มแม่บ้านที่ไม่อยากออกจากบ้านไปนั่งรอรถตามคาร์แคร์ ซึ่งส่วนใหญ่มีแต่ผู้ชายเป็นส่วนใหญ่

“ที่จริงธุรกิจนี้เข้ากับลูกค้าได้ทุกกลุ่ม แต่สำหรับวอช โมบิล ยังเจาะกลุ่มพนักงานออฟฟิศไม่ได้ เพราะเวลาเปิด-ปิด ของการทำงานตรงกัน แต่ในอนาคต จะมีบริการ24 ชั่วโมง ไปล้างรถให้ลูกค้าตอนเที่ยงคืน ตื่นมาหกโมงเช้า รถสะอาดแล้ว ถ้าทำได้จริงสามารถจับกลุ่มพนักงานออฟฟิศได้ไม่ยาก”คุณเอ๋ เผยแผนที่วางไว้

เมื่อดำเนินธุรกิจมาได้ในระดับที่คิดว่าแข็งแรงพอตัวแล้ว ในปีนี้ทางวอชโมบิล-คาร์แคร์เดลิเวอรี่ มีความพร้อมในการเปิดขายแฟรนไชส์แล้ว โดยผู้ก่อตั้งวัย 33 ปี  แจงรายละเอียดรูปแบบการลงทุนให้ฟังว่า ผู้สนใจต้องใช้งบฯในการนี้ 490,000 บาท ได้อุปกรณ์พร้อมให้บริการ ไม่ต้องลงทุนเพิ่มในเรื่องการสร้างโรงเรือนอีก เพราะสามารถใช้บ้านพักของผู้ลงทุนเป็นสถานที่แจกจ่ายงานได้

และหลังจากมีการทำสัญญาแล้ว ทางแฟรนไชซอ จะต้องส่งบุคลากรของตัวเองมาเข้ารับการอบรม เป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นจึงสามารถรับงานได้ โดยในปีนี้ตั้งเป้าแฟรนไชส์ไว้ที่ 5 ราย กระจายตามหัวเมืองต่างๆอย่าง เชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา ศรีราชา บุรีรัมย์ หนองคาย ขอนแก่น เป็นต้น

“ข้อเด่นของเรา คือ  ผู้ลงทุนไม่ต้องเสียค่าเช่าร้าน ค่าโครงสร้างโรงเรือนเพราะการลงทุนคาร์แคร์ทั่วไป ต้องมีหลักล้านในการลงทุนสถานที่ ไหนจะค่าเช่าที่อีก  ที่ผ่านมาคาร์แคร์หลายแห่งไม่สามารถเติบโตได้เพราะตายที่ค่าเช่า ถ้าไม่อยู่ในทำเลที่ดี ลูกค้าก็ไม่มี แต่ถ้าทำเลดีค่าเช่าก็แพงตาม กินกำไรไปหมด

 

การลงทุนกับวอช โมบิล สามารถขจัดปัญหาใหญ่ คือ เรื่องค่าเช่าร้านได้ ผู้ลงทุนสามารถใช้บ้านพักอาศัยของตัวเอง เป็นพื้นที่แจกจ่ายงานให้ลูกน้องได้ โดยการลงทุน 490,000 บาทนั้นปีแรกให้ฟรีทุกอย่าง ปีถัดไปจัดเก็บเดือนละ 10,000 บาท เพื่อเป็นค่าทำการตลาดส่งเสริมการขาย ผ่านสื่อต่างๆรวมถึงแอพลิเคชั่นด้วย”ผู้บริหารกิจการวอชโมบิล สรุป

สนใจแฟรนไชส์ บริการล้างรถ-ขัดสี-เคลือบสี แบรนด์ วอช โมบิล-คาร์แคร์เดลิเวอรี่ สอบถามเพิ่มเติมที่   โทรศัพท์  099-414 1544 เว็บไซต์ www.washmobil.com FB/washmobil delivery
IG: washmobil Line id: washmobildeliveryเปิดบริการทุกวัน 08:00 – 17:30น.