“ทวีศักดิ์ สินสำราญ”คราฟแมนชาวไทย ผู้ผลิตเคสนาฬิกาสุดเท่ห์โดดเด่นในเวทีโลก

เสียงเข็มนาฬิกาดังเบาๆ ขณะที่กำลังนั่งจ้องมอง ‘ทวีศกดิ์ สินสำราญ’ บรรจงใช้คีมด้ามเล็กจับน๊อตตัวจิ๋วยัดใส่ตัวเรือนนาฬิกาตามมาด้วยเข็มบอกเวลา กว่ามาบรรจบที่แผ่นฝาหลังสลักอักษรภาษาอังกฤษว่า “IdeaPixel” เขาใช้เวลานับครึ่งชั่วโมงกว่าจะประกอบทุกสิ่งอย่างกลายมาเป็นนาฬิกาแฮนด์คราฟสุดเท่ห์

จากหนุ่มพนักงานออฟฟิศผู้หลงไหลในงานแฮนด์คราฟและมนต์เสน่ห์ของนาฬิกาแบบกลไก เขาใช้เวลาเรียนรู้ทุกขั้นตอนการประดิษฐ์ด้วยตนเองเมื่อเริ่มคล่องมือจึงผันตัวเองออกจากงานประจำมาทำนาฬิกาแฮนด์คราฟเจ้าแรกๆ ของเมืองไทย ชิ้นงานได้รับความนิยมทั้งคนไทยและต่างชาติมีผู้ติดต่อสั่งทำอย่างต่อเนื่อง ลิสต์รายชื่อลูกค้าที่สั่งประกอบยาวเกือบหน้ากระดาษเลยทีเดียว

 

ไอเดียของหนุ่มมือแฮนด์คราฟรายนี้ ได้แนวคิดมาว่าต้องการมีนาฬิกาในแบบของตัวเอง โดยสะดุดตาสะกิดใจจากนาฬิกากลไกแบบโบราณจึงคิดฝันว่าวันหนึ่งจะต้องมีสักเรือนไว้ประดับบนข้อมือ กว่า 2 ปีที่ทวีศักดิ์ใช้เวลาในการลองผิดลองถูก ชิ้นส่วนนาฬิกาชิ้นแล้วชิ้นเล่าถูกโยนทิ้งลงถังขยะแต่มือแฮนด์คราฟผู้นี้ก็ไม่ยอมลดละความพยายาม จนท้ายที่สุดนาฬิกาทำมือชิ้นแรกก็ปรากฏเป็นเรือนแรกและเรือนเดียวในโลก ด้วยไอเดียที่บรรเจิดจึงเกิดเป็นเคสนาฬิกาทรงแปลกตา พ้องกับคำว่า “IdeaPixel” ที่ทวีศักดิ์บอกว่าหมายถึงจุดเล็กๆ ในความคิดที่รวมตัวจนกลายมาเป็นผลงานสุดประทับใจ

“ผมต้องการหานาฬิกาสักเรือนหนึ่งที่แตกต่างจากนาฬิกาตามห้างหรือตามร้านทั่วไป ที่รูปทรงดูไม่แตกต่างไปจากกันเลยแม้แต่น้อย ส่วนใหญ่ที่เห็นก็แบบเดิมๆ ผมเลยมีไอเดียว่าจะออกแบบนาฬิกาตามความชอบของตัวเองสักเรือนก็เลยไปดูตามอินเตอร์เน็ตศึกษาหาความรู้ถึงวิธีการทำเคสนาฬิกา โดยเริ่มจากซื้ออะไหล่แต่ละชิ้นมาประกอบเข้าด้วยกันจนเป็นนาฬิกาในแบบที่ต้องการที่มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้ เรียกว่าเป็นนาฬิกาเรือนเดียวในโลกใบนี้ มันเกิความภูมิใจและอยากให้คนอื่นๆ รู้สึกเช่นเดียวกันกับผม” ทวีศักดิ์เล่าย้อนถึงแนวคิดในการทำเคสนาฬิการูปทรงแปลกตา

ด้วยขั้นตอนและวัสดุที่นำมาประกอบเป็นชิ้นงาน ทวีศักดิ์ ใส่ใจในทุกรายละเอียดไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกับลูกค้า การออกแบบ การเฟ้นหาวัสดุ ล้วนแล้วแต่มาจากความคิดที่ตกผลึกทั้งสิ้น จึงทำให้ IdeaPixel ได้รับความนิยมจากผู้คลั่งไหลนาฬิกาในเวลาอันรวดเร็ว

“ผมเลือกที่นำสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้า โดยนำตัวเครื่องที่เป็นระบบกลไกลแบบแม็คคานิกส์นำเข้าจากต่างประเทศ เพราะรู้ๆ กันว่าเครื่องแบบนี้มีความแข็งแรง อายุการใช้งานก็มากกว่าเครื่องจากจีน ส่วนมากลูกค้าจะต้องการเป็นเครื่องจากยี่ห้อสวิส โรเล็กซ์ หรือแบบเรโทร บางคนมีตัวเครื่องอยู่แล้วก็นำมาให้ผมทำเคสในแบบที่เขาต้องการให้ สำหรับวัสดุที่นำมาทำเคสก็มีทั้งทองเหลือง บรอนซ์ ที่หาได้ในประเทศไทยหรือจะเป็นสแตนเลส อะลูมิเนียม อะลูมิเนียมไฮเกรดที่ใช้ในการผลิตในอากาศยาน เซเรมิกเคลือบ โอเคว่าราคาค่อนข้างสูงแต่ด้วยความแข็งแรงและทนทานทำให้ลูกค้ายอมจ่ายเพื่อแลกกับนาฬิกาเรือนเดียวในโลก”

มือแฮนด์คราฟนาฬิกา บอกต่อว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้ามาติดต่อจะนำแบบหรือความต้องการมานำเสนอ โดยจะมีการพูดคุยถึงความต้องการในขั้นต้นรวมไปถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ในชีวิต เมื่อนำทั้งหมดมารวมกันก็ถึงเวลาในการรังสรรค์เคสนาฬิกาให้ตรงตามลักษณะของผู้ใช้ เพราะเมื่อถูกประดับอยู่บนข้อมือจะต้องสื่อถึงความเป็นตัวตนได้อย่างชัดเจน

“ดีไซน์ของเคสนาฬิกาในแต่ละแบบจะเริ่มจากการพูดคุยกับลูกค้าว่าต้องการรูปแบบไหน น้ำหนักตัวเรือนเท่าไหร่และคอนเซ็ปของลูกค้าเป็นยังไง พูดง่ายๆ คือให้ลูกค้าคัสตั้มออกมาเลยแล้วเราจะนำไปตบให้เข้าที่อีกที อย่างเช่น มีลูกค้ารายนึงบอกกับผมว่า เอาแบบไหนก็ได้ขอเท่ห์ๆ แล้วแต่ผมจะเลือกทำเลย ตรงนี้แหละมันยากมาก ซึ่งผมก็ไม่รู้จะต้องทำแบบไหนให้ลูกค้าชอบใจ สุดท้ายก็ต้องแอบเข้าไปส่องเฟซบุ๊คของเขาเพื่อดูว่าไลฟ์สไตล์เป็นยังไง ชอบอะไรเป็นพิเศษ ก็เห็นว่าเขาชอบถ่ายรูป ผมก็เลยเลือกออกแบบเคสเป็นกล้องถ่ายรูป โดยนำแบบมากจากกล้องฟิล์ม พอเอาให้เขาดูก็พอใจอย่างมาก”

แนวคิดที่จะผลักดันให้ IdeaPixel ติดตลาดเทียบเท่าแบรนด์ดังระดับโลก ทวีศักดิ์ มองว่ายังเป็นสิ่งที่ไกลเกินตัว แม้ว่าจะได้รับความนิยมมากพอสมควรแต่ส่วนตัวคิดแล้วว่า ถ้าผลักดันให้เป็นธุรกิจโดยมีเงินเป็นตัวแปรเท่ากับว่าจะลดทอนความชื่นชอบและสไตล์ของตัวเขาเองลงไป

“ผมไม่คิดว่ามันเป็นธุรกิจ เพราะมันจะเสียความเป็นตัวตนของเราไป มันเป็นความชอบ อยากให้ทุกคนได้รับไปและเสพมันไปพร้อมๆ กับผม บางคนมีเงินซื้อนาฬิกาหรูซึ่งมันก็มีตัวเลือกเยอะแยะ บางคนมีงบน้อยแต่อยากได้นาฬิกาที่บ่งบอกตัวตนสักเรือนผมก็ยินดีทำให้ ผมไม่คิดจะเอามันไปวางขายหรือไปสู้กับนาฬิกายี่ห้อดังๆ หรอก สำหรับผมมันไม่ใช่ตัวตน ที่สำคัญคือ ผมมีความสุขกับการที่ได้นั่งจับนู่น จิ้มนี่ มาประกอบเป็นเรือนนาฬิกา ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับลูกค้าเหมือนเราเป็นพี่เป็นน้องกัน นัดมานั่งจิบกาแฟกัน แบบนี้ผมว่ามันมีค่ามากกว่าดันเป็นธุรกิจเสียอีก”

จากการหันหลังให้งานประจำ ทวีศักดิ์เลือกที่จะทุ่มเวลาให้กับนาฬิกาแฮนด์คราฟ ณ เวลานี้คุ้มค่าแล้วหรือไม่ เขาแอบกระซิบว่า ‘รายได้จากการทำเคสนาฬิกามากกว่าที่เขานั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เสียอีก’ มิหนำซ้ำ วงการดีไซน์ระดับโลกยังจับตามองผลงานของมือคราฟรายนี้ตาเป็นมัน ไม่แน่ว่า IdeaPixel อาจโลดแล่นสู่สากลในระยะเวลาอันใกล้นี้ก็ได้