สนพ. เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส เปิดร้านขายสินค้าปลอดสาร เกาะเทรนด์สุขภาพ สู้วิกฤต

สนพ. เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส เปิดร้านขายสินค้าปลอดสาร เกาะเทรนด์สุขภาพ สู้วิกฤต
สนพ. เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส เปิดร้านขายสินค้าปลอดสาร เกาะเทรนด์สุขภาพ สู้วิกฤต

โดนดิสรัปต์ ไวรัสบุก สนพ.แสงแดด เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส เปิดร้านขายสินค้าปลอดสาร เกาะเทรนด์สุขภาพ สู้วิกฤต

ในช่วงยุคสมัยเปลี่ยนผ่าน อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีเข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตของผู้คนมากขึ้น มีธุรกิจไม่น้อยที่ได้รับผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลงนี้ อีกทั้งหลายปีที่ผ่านมา ผู้คนหันมาสนใจเรื่องของสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยิ่งเป็นตัวทำให้ เทรนด์สุขภาพ ได้รับความสนใจมากขึ้นกว่าเดิม

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณโน้ต-ชญานุตม์ หงษ์วิวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป สำนักพิมพ์แสงแดด รุ่นที่ 2 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการโดนดิสรัปต์และการแพร่ระบาดของโควิด-19

คุณโน้ต เล่าให้ฟังว่า สำนักพิมพ์แสงแดด เปิดดำเนินการมาได้กว่า 40 ปีแล้ว ก่อตั้งโดย คุณนิดดา หงษ์วิวัฒน์ หรือที่รู้จักกันในนาม ป้านิดดา กูรูธรรมชาติบำบัด และมีสำนักพิมพ์ในเครืออย่าง แสงแดด มีเดีย กรุ๊ป ที่ทำเรื่องการผลิตงานพิมพ์และงานคอนเทนต์ต่างๆ เกี่ยวกับอาหาร ซึ่งเรียกได้ว่า เป็นผู้นำทางการตลาดเกี่ยวกับตำราอาหารของยุคนั้นเลยทีเดียว

คุณนิดดา หงษ์วิวัฒน์ หรือที่รู้จักกันในนาม ป้านิดดา กูรูธรรมชาติบำบัด

กิจการดำเนินเรื่อยมาจนกระทั่งเกิดการดิสรัปต์ของอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยี ทำให้ธุรกิจและอุตสาหกรรมเปลี่ยนไป เกิดการหดตัวลงของธุรกิจในด้านของสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ทางสำนักพิมพ์จึงปรับตัวและหันมาทำคอนเทนต์ออนไลน์ อย่าง เว็บไซต์, ยูทูบ, เฟซบุ๊ก และเปิดร้านขายสินค้าปลอดสารขึ้น

“สำนักพิมพ์ก่อตั้งโดยป้านิดดา แล้วพอเขาอายุมากขึ้น ก็ได้มาศึกษาในด้านของธรรมชาติบำบัด ประกอบกับช่วงนั้นสามีของคุณป้าเขาป่วยเป็นมะเร็ง และตัวคุณป้าเองก็ป่วย ซึ่งสาเหตุมาจากการทำงานหนัก คุณป้าก็เลยมาศึกษาเกี่ยวกับการดูแลตัวเองจากธรรมชาติบำบัดอย่างจริงจัง แล้วมันได้ผล และด้วยความที่คุณป้าเองเป็นนักเขียนอยู่แล้ว ก็เลยทำการเขียนหนังสือขึ้นมา นำองค์ความรู้เรื่องธรรมชาติบำบัด และการรักษาโรคด้วยอาหารมาถ่ายทอดให้คนทั่วไป ก็มีแฟนคลับติดตามผลงานและได้รับคำแนะนำให้เปิดร้านที่สรรหาสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่คุณป้าใช้ จึงเป็นจุดกำเนิดของ แสงแดด เฮลท์ มาร์ท ขึ้น” คุณโน้ต ว่าอย่างนั้น

ร้าน SANGDAD HEALTH MART (แสงแดด เฮลท์ มาร์ท)

ร้าน SANGDAD HEALTH MART (แสงแดด เฮลท์ มาร์ท) เปิดมาประมาณ 4 ปี มีทั้งสินค้าประเภทผักผลไม้สดปลอดสารพิษ เครื่องปรุงที่ผลิตจากธรรมชาติ สินค้าเครื่องใช้ประเภทสบู่ ยาสระผม น้ำยาซักผ้า ที่หลีกเลี่ยงสารเคมี ในหมวดของสินค้าสำหรับการรักษาและดูแลตัวเองแบบธรรมชาติบำบัดก็มีวางจำหน่ายเช่นกัน นอกจากนี้ ทางร้านยังมีกิจกรรมอบรมเพื่อสุขภาพ อาทิ สอนโยคะ สอนทำอาหารเพื่อสุขภาพ บรรยายเรื่องการบำบัดโรคแนวธรรมชาติ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ อีกด้วย

“แต่เดิม เราเปิดเป็นหน้าร้านเพียงอย่างเดียว ซึ่งแต่ก่อนมี 2 สาขาด้วยกัน คือ ตรงเลียบทางด่วน ที่เราเรียกว่า ร้านใหญ่ กับร้านตรง town in town คือ ร้านเล็ก ซึ่งไม่ไกลกันมากนัก เพราะว่า ออฟฟิศก็อยู่แถวๆ นั้น ในช่วงแรกที่เปิดหน้าร้าน ก็ไปได้ดี ด้วยกระแสเฮลตี้และแบรนด์แสงแดด ทำให้เราพอที่จะมีฐานลูกค้าเบื้องต้นอยู่แล้ว ซึ่งเป็นกลุ่มของผู้อ่านตำราอาหารของเรา ทีนี้ช่วงนั้นมันเริ่มมีกระแสของการทำธุรกิจทางช่องทางออนไลน์ ก็เลยคุยกับทีมว่า เราจะเปิดแค่หน้าร้านอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ธุรกิจออนไลน์คือเทรนด์ที่กำลังมา เราต้องบุกตลาดออนไลน์ให้ได้”

เลยมีการขยายธุรกิจมาทางช่องทางออนไลน์มากขึ้น ซึ่งกลุ่มลูกค้าที่เราได้เพิ่มมากขึ้นจะมาจากช่องทาง LINE @ เป็นหลัก และปัจจุบันธุรกิจออนไลน์เริ่มทำมาได้ประมาณ 2 ปีแล้ว ตอนนี้ก็ได้มีขยายแพลตฟอร์มมากขึ้น มี KTC เป็นพาร์ตเนอร์ ซึ่งก็เป็นโอกาสที่ดีของเราที่จะได้ขยายช่องทางในการจำหน่ายสินค้าและเป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งนอกจากบัตร KTC แล้ว เราก็จะมีช่องทางอื่น เช่น ช้อปปี้ และ ลาซาด้า แต่อย่างไรก็ดี ช่องทางหลักของเราก็ยังเป็นกลุ่มของไลน์ ที่เรามีฐานลูกค้าค่อนข้างใหญ่ ก็ทำให้ธุรกิจเรายังไปต่อได้” คุณโน้ต ว่าอย่างนั้น

ถามถึงผลกระทบจากโควิด-19 คุณโน้ต กล่าวว่า โควิด เป็นทั้งตัวสร้างและตัวลดโอกาสของธุรกิจหลายๆ ธุรกิจ ซึ่งในส่วนของบริษัทแสงแดดนั้น มีวิกฤตทั้งจากการดิสรัปต์และโควิด แต่ด้วยเทรนด์สุขภาพที่กำลังเป็นกระแส ถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสอย่างหนึ่ง

เพราะอุดมการณ์ของแบรนด์ คือ สุขภาพที่ดีมีไว้แบ่งปัน ทำให้ แสงแดด ไม่ได้เน้นที่จะขายสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่มีการเน้นให้องค์ความรู้ที่จะทำให้คนดูแลตัวเองได้ ด้วยแบรนด์คอนเซ็ปต์แบบนี้ กลุ่มลูกค้าจึงค่อนข้างมีความเชื่อมั่นในตัวแบรนด์แสงแดด

“เมื่อเกิดวิกฤตโควิด ที่ทำให้คนเราต้องหันมาดูแลสุขภาพของตัวเอง แบรนด์แสงแดด เฮลท์ มาร์ท จึงอาจเป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภคนึกถึง เพราะเราไม่ได้มีแค่สินค้า แต่เราคือคนที่สามารถแชร์และแบ่งปันความรู้ในเรื่องของการดูแลสุขภาพได้ ฉะนั้น ในช่วงโควิดนี้ รายได้ของเรากลับเพิ่มมากขึ้น ซึ่ง ตอนนี้ ถึงแม้หน้าร้านอาจจะยอดขายตกลง แต่จะมาเพิ่มทางช่องทางออนไลน์อย่างชัดเจน

นอกจากนี้ ทางแบรนด์ยังมีการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าทางออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการทำคลิปวิดีโอความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ การแชร์สูตรอาหาร หรืออย่างทุกๆ วันเสาร์ ที่ป้านิดดาจะไลฟ์สดในหัวข้อต่างๆ และมีการให้คำแนะนำว่า คุณจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองเพื่อป้องกันโควิดได้อย่างไร หรือเมื่อติดโควิดแล้ว จะดูแลตัวเองด้วยธรรมชาติบำบัดได้อย่างไรบ้าง

“ในส่วนของหน้าร้าน เราตั้งใจจะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าที่มาร้านว่า การที่มาเลือกซื้อสินค้าที่ร้านเรา มีความปลอดภัย ในอนาคตเรามองว่า การที่จะดึงลูกค้ากลับมา จัดโปรโมชั่นที่แตกต่างกับการสั่งของออนไลน์แต่เราพูดได้เต็มปากเลย เรายังอยู่ได้ ผลประกอบการก็เป็นที่น่าพอใจ พนักงานของเรา ก็ยังอยู่กับเราแข็งแรงทุกคน” คุณโน้ต ว่าอย่างนั้น

ช่องทางการติดต่อร้าน แสงแดด เฮลท์ มาร์ท มี 2 ช่องทาง

  1. สาขาเลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา ช่วงสะพานข้ามแยกลาดพร้าว เปิดบริการทุกวัน โทร. 02-530-5290
  2. ONLINE SHOP แอดไลน์ LINE@sangdad_healthmart โทร. 02-934-4414 ต่อ 214