สเต๊กอินดี้ บายเพาะช่าง เชียงใหม่ เจ้าของร้านใจหล่อ ชวนคนพิการ-คนเร่ร่อนทานฟรีตลอดชีพ

“สเต๊กอินดี้ บายเพาะช่าง เชียงใหม่” ตั้งอยู่เลขที่ 509/2 ถนนเชียงใหม่-ลำพูน ตำบลหนองหอย อำเภอเมืองเชียงใหม่ ขึ้นป้ายหน้าร้านว่า “คนพิการทานฟรีครับ”  ให้คนพิการ-คนเร่ร่อนกินฟรีแบบไม่อั้น เจ้าของร้านชื่อคุณสุรชัย หรือคุณโอ ปัจจุบันอายุ 36 ปี ศิษย์เก่าคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

คุณโอ บอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เปิดร้านสเต๊กเมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2559 เป็นร้านสเต๊กหมู ไก่ ปลาดอลลี่ และเนื้อวัว มีเมนูกาแฟด้วย จำนวนเงินที่ใช้ลงทุนราว 2 หมื่นบาท  จุดเด่นสเต๊ก คือ ให้ปริมาณเยอะ น้ำซอสทำเอง มีส่วนผสมของมะเขือเทศ เป็นสูตรลับเฉพาะของทางร้าน ราคาเริ่มต้นจานละ 49 บาท ตั้งแต่เปิดร้านมา กระแสการตอบรับค่อนข้างดี รายได้ต่อวันที่ยังไม่หักค่าใช้จ่าย เกือบ 7,000 บาท

สำหรับความตั้งใจที่ให้ “คนพิการทานฟรี คนเร่ร่อนทานฟรี” เจ้าของร้าน เผยว่า ก่อนที่จะมาเปิดร้านสเต๊ก เคยได้มีโอกาสไปใช้ชีวิตร่วมกับคนเร่ร่อน คนพิการที่ลำบากไม่มีบ้านอยู่ ไม่มีอาหารกิน บางคนต้องไปคุ้ยขยะกินเพื่อประทังชีวิต เกิดความสงสาร คิดว่าทำไมคนถึงไม่เท่าเทียมกัน ตั้งใจว่าหากสักวันมีร้านอาหารจะให้คนพวกนี้ได้กินของดีๆ พอมีร้านขึ้นมาจริงๆ จึงหยิบยื่นโอกาสนี้ให้คนกลุ่มนี้

คุณโอ บอกต่อว่า โดยส่วนตัวไม่ชอบคนกินทิ้ง กินขว้าง คนยากจนกว่าจะได้อาหารสักจานยากลำบากมาก เมื่อมีโอกาสเป็นผู้ให้ ก็อยากหยิบยื่นสิ่งดีๆ ให้คนกลุ่มนี้ เพราะแค่อาหาร 1 จาน ไม่ทำให้เราจนลง

“เคยมีคนเร่ร่อนเดินทางมาไกล ไม่มีเงินกินข้าว ผมรีบเชิญเข้าร้าน ปริมาณอาหารจัดให้ไม่น้อยกว่าจานปกติ ทุกอย่างที่ให้กินเหมือนของขาย ถ้าไม่อิ่ม ไม่ให้ออกจากร้าน”