เปิด 11 ไอเดียการทำธุรกิจ สำหรับวัยเก๋า 50+

เปิด 11 ไอเดียการทำธุรกิจ
เปิด 11 ไอเดียการทำธุรกิจ

เปิด 11 ไอเดียการทำธุรกิจ สำหรับวัยเก๋า 50+

ช่วงอายุ 50-55 ปี เรียกว่าเป็นช่วงวัยใกล้เกษียณ หลายคนเริ่มเตรียมวางแผนจะทำธุรกิจหลังเกษียณ แต่ไม่รู้จะทำอะไรดี เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มี 11 ไอเดีย สำหรับวัยเกษียณที่ยังมีไฟมาฝากกัน

1. นักเขียน : เป็นอาชีพที่หลายๆ คน สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็น เขียนหนังสือ เขียนบล็อก หรือเขียนรีวิวสินค้าต่างๆ ที่สามารถนำประสบการณ์ชีวิต มากลั่นกรองออกมาเป็นตัวหนังสือ จึงทำให้อาชีพนี้เหมาะกับวัยเกษียณเป็นที่สุด

2. ที่ปรึกษาบริษัท : เป็นอาชีพที่คนที่อาบน้ำร้อนมาก่อนนั้นได้เปรียบมาก เพราะถึงแม้คนหนุ่มสาวจะมีเรี่ยวแรงและไฟในการทำงานมากกว่า แต่ประสบการณ์ในด้านการทำงานและการแก้ปัญหาต่างๆ ยังไม่มากเท่าแน่นอน

3. ปล่อยเช่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ : สำหรับคนที่พอจะมีกำลังซื้ออยู่บ้าง อาจหาซื้อห้องแถว ห้องเช่า หรือ คอนโดฯ สักห้องไว้ปล่อยเช่า ก็ถือเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ เพราะหากห้องนั้นอยู่ในทำเลดีๆ อาจปล่อยเช่าได้ในราคาดีเลยทีเดียว

4. ทำอาหาร/ขนม ขาย : บางท่านที่ชอบทำอาหารหรือขนม อาจรับทำอาหารกล่องส่งตามบ้านหรือสำนักงานใกล้ๆ ดู ก็ดีไปอีกแบบ

5. เพาะต้นไม้จำหน่าย : การปลูกต้นไม้ เรียกว่าเป็นงานอดิเรกยอดฮิต สำหรับวัย 50+ เลยทีเดียว อาชีพนี้อาจสร้างเป็นรายได้เป็นกอบเป็นกำ

6. ลงทุนในหุ้น/สลากออมสิน : แม้วัยเกษียณ จะไม่เหมาะกับการเล่นหุ้นเท่าไหร่ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยงสูง แต่หากลองศึกษาและเลือกหุ้นที่ดี บริษัทให้ผลที่น่าพอใจและมีความมั่นคงในการประกอบธุรกิจ ก็สามารถเป็นรายได้อีกทางหนึ่งได้สบาย

7. ทำงานประดิษฐ์/งานฝีมือ : เมื่อมีเวลาเหลือเฟือ อาจลองหยิบทักษะงานฝีมือที่ตนถนัดมาลองทำเงินดูบ้าง ไม่ว่าจะเย็บ ปัก ถัก ร้อย และอาจให้ลูกหลานช่วยโฆษณาหรือขายสินค้าให้สักหน่อย ก็รับเงินได้สบายๆ อีกอาชีพ

8. ทำธุรกิจตู้หยอดเหรียญ : ธุรกิจนี้เป็นอีกธุรกิจที่น่าลงทุนไม่น้อย เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นตู้หยอดเหรียญเต็มไปหมด ทั้งตู้กดน้ำ ตู้ซักผ้า ตู้เติมเงิน หรือตู้เติมน้ำมัน

9. ขายของออนไลน์ : การขายของออนไลน์ ถือเป็นหนทางสร้างรายได้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในยุคที่อินเตอร์เน็ตกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ด้วยความที่เริ่มต้นง่าย ใช้เงินลงทุนไม่มาก แถมมีโอกาสทำเงินสูง จึงเป็นอีกอาชีพที่เหมาะที่จะทำเลยทีเดียว

10. ขายภาพถ่ายออนไลน์ : อีกหนึ่งอาชีพยอดฮิตของคนที่หลงใหลในการถ่ายภาพ ซึ่งแม้แต่วัยเกษียณเองก็ทำได้เช่นกัน โดยปัจจุบันมีหลากหลายเว็บไซต์ที่เปิดให้ขายภาพถ่ายหารายได้

11. ล่าม/ไกด์ : หากใครที่มีความสามารถทางภาษา อาชีพนี้ถือว่าตอบโจทย์เลยทีเดียว เพราะเป็นอาชีพที่ต้องอาศัยประสบการณ์และความละเอียดสูงเลยทีเดียวแหละ

ที่มา หนังสือ SMEs : Speed Up To The New Game (สสว.)

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2563