หนึ่งเดียวในไทย “เรือแคนู-คายัค” ฝีมือนักกีฬาทีมชาติ มาตรฐานอินเตอร์

อนุสรณ์ สมมิตร อดีตนักกีฬาทีมชาติเหรียญทอง เรือแคนู-คายัค คว้าแชมป์มาแล้วหลายสนาม ผันตัวทำธุรกิจใช้ต้นทุนความรู้ ความสามารถ และความรักในกีฬาพายเรือ ผลิตเรือคายัคและเรือแคนู ใช้สำหรับซ้อมพายและเแข่งจริง ราคาถูกกว่าเรือนำเข้า 10 เท่าตัว หนึ่งเดียวในไทย ดำเนินธุรกิจมานานกว่าทศวรรษ สินค้าเฉพาะกลุ่มสร้างยอดขายแบบไร้คู่แข่ง

คุณอนุสรณ์ สมมิตร เล่าว่า หลงใหลและชื่นชอบกีฬาทุกประเภท โดยเฉพาะพายเรือ เป็นนักกีฬาเยาวชนตั้งแต่อายุ 19 ปี เคยเป็นตัวแทนนักกีฬาทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองประเภทเรือคายัคในกีฬาซีเกมส์

จุดเริ่มต้นการดำเนินธุรกิจ เจ้าตัว บอกว่า เริ่มจากตอนเป็นนักกีฬา หาเรือซ้อมพายค่อนข้างยาก ต้องยืมเรือเพื่อนมาซ้อม จะให้เก็บเงินซื้อเรือก็แพงหลายหมื่นบาท เลยอาศัยช่วงเวลาว่างไปเรียนการขึ้นรูปโมเดลด้วยวัสดุไฟเบอร์กลาส รวมถึงดูคลิปการประกอบเรือจากยูทูบ ช่วงแรกทำเรือเสียไป 2-3 ลำ จนกระทั่งทำเรือลำหนึ่งออกมาสวยงามใช้งานได้จริง มีลูกค้ามาขอซื้อ กลายเป็นแรงผลักดันคิดทำธุรกิจ

“หลังจากเรือลำแรกขายได้ ลูกค้ามีการบอกต่อ เริ่มมีออร์เดอร์ทยอยเข้ามา ผมเดินหน้าผลิตเรือรูปแบบต่างๆ โดยอาศัยประสบการณ์ที่คลุกคลีอยู่กับเรือพายมานาน เข้าใจว่าลูกค้าต้องการเรือพายแบบไหน รวมถึงใส่ใจการผลิตทุกขั้นตอน จำหน่ายราคาถูกกว่าเรือนำเข้าหลายเท่าตัว ลูกค้าบอกปากต่อปาก จากธุรกิจเล็กๆ ค่อยๆ เติบโต ในปี 61 จดทะเบียนธุรกิจรูปแบบห้างหุ้นส่วนจำกัด สมมิตร สปอร์ต ผลิตและจำหน่ายเรือแคนู เรือคายัค แบรนด์ CATT”

ปัจจุบัน  หจก.สมมิตร สปอร์ต มีเรือแคนู เรือคายัค ประเภทเดี่ยว (นั่งคนเดียว) ใช้สำหรับซ้อม ราคาลำละ 30,000 บาท ส่วนเกรดใช้ลงแข่ง ลำละ 45,000 บาท ราคาเรือแคนู เรือคายัค ประเภทคู่ (นั่ง 2 คน) ลำละ 56,000 บาท เกรดลงแข่ง ลำละ 75,000 บาท และนอกจากเรือคายัคและแคนู ทางบริษัทยังผลิตอุปกรณ์เรือครบวงจร อาทิ ไม้พาย หางเสือ เบาะนั่ง มีนำเข้าเรือสิบฝีพาย เรือกรรเชียง เครื่องฝึกพายบนบก

ทุกวันนี้ เรือแคนู เรือคายัค แบรนด์ CATT เน้นผลิตตามออร์เดอร์ เพราะเป็นกิจการครอบครัว มีคุณอนุสรณ์ และภรรยา ช่วยกันผลิต โดยเรือ 1 ลำใช้เวลาผลิตประมาณ 1 สัปดาห์ จุดเด่น เรือน้ำหนักเบา สวยงาม น้ำยาเคลือบสูตรเฉพาะเหมาะกับเรือที่ต้องทนน้ำ แดด ฝน และมีความคงทนสูง อายุการใช้งาน 10 ปี หากมีปัญหาหรือชำรุดพร้อมจะซ่อมให้

ด้านกลุ่มลูกค้า คุณอนุสรณ์ บอกว่า เป็นกลุ่มสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ โรงเรียนสอนกีฬา สมาคมเรือพาย และลูกค้าทั่วไป รวมถึงมีสั่งผลิตตามออร์เดอร์ ในปีที่ผ่านมาผลิตเรือขายประมาณ 100 ลำ

อย่างไรก็ตาม การที่มีเรือพายราคาที่ไม่สูงเกินเอื้อม นอกจากช่วยลดการนำเข้าเรือราคาแพงหลักแสน ยังช่วยให้เยาวชนสนใจหันมาให้ความสนใจในกีฬาเรือพายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

“ผมเห็นถึงปัญหาว่าเรือคายัคและแคนูไม่เพียงพอต่อจำนวนเยาวชนที่สนใจอยากเล่นกีฬาชนิดนี้ จะไปซื้อก็แพง ดังนั้น เชื่อว่าหากเรือมีราคาที่ถูกลง จะช่วยเพิ่มจำนวนนักกีฬาชนิดนี้ได้”

สำหรับเบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาทีมชาติคนนี้ จุดเริ่มต้นอยู่ที่เงินลงทุน ซึ่งเจ้าตัว เผยว่า ทุกอย่างเริ่มจากศูนย์ ตัดสินใจขอสินเชื่อจาก “ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME D Bank” วงเงิน 5 แสนบาท ได้รับการอนุมัติใน 7 วันเท่านั้น

ปัจจุบัน คุณอนุสรณ์เป็นผู้ประกอบการหนึ่งเดียวในไทยที่ผลิตเรือคายัคและแคนู เจ้าเดียวในไทยแบบไร้คู่แข่งอีกด้วย