คิลลี่ฟิช “ปลาสั่งเกิด” กำเนิดชีวิตเมื่อไหร่ก็ได้ เจ้าแรกในไทย สัตว์น้ำสวยงามเพาะพันธุ์ง่าย

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” พามารู้จัก “ปลาคิลลี่” สัตว์น้ำมหัศจรรย์ สามารถสั่งให้เกิดที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ปลาสวยงามพันธุ์จิ๋ว บินตรงจากทวีปแอฟริกาตะวันออก ความพิเศษอยู่ตรงที่ไข่ปลา สามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน โดยที่เชื้อในไข่ไม่ตาย และจะฟักตัวต่อเมื่อโดนน้ำเท่านั้น ล่าสุดมีคนไทยเพาะพันธุ์ได้แล้ว ถือเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศ

สยาม คิลลี่ฟิช ฟาร์ม สมุทรสาคร ฟาร์มเพาะพันธุ์ปลาคิลลี่ เจ้าของ คือ คุณจอย – สุมาลี นภาศักดิ์ศรี วัย 50 ปี ทำธุรกิจสัตว์น้ำมานานกว่า 1 ทศวรรษ

คุณจอย เท้าความว่า อดีตเคยเป็นพยาบาล แต่ลาออกมาศึกษาวิธีการเลี้ยงปลาคิลลี่ฟิชด้วยตัวเอง ซึ่งพบว่า ปลาชนิดนี้แตกต่างจากปลาสายพันธุ์อื่น นอกจากสวยงามแล้ว จุดเด่น คือ “ไข่ปลา” สามารถเพาะให้เกิดเมื่อไหร่ก็ได้ตามต้องการ นอกจากนั้นยังจำหน่ายได้อีกด้วย จึงต่อยอดเป็นธุรกิจ สร้างฟาร์มปลาคิลลี่ฟิชขึ้นมา

หลังจากที่หญิงสาวลองเลี้ยงปลาชนิดนี้ เธอค้นพบว่า ไข่ปลาคิลลี่ฟิช มีความพิเศษตรงที่สามารถเก็บไข่ไว้ในที่แห้งได้เป็นเวลานานหลายเดือน โดยที่เชื้อในไข่ไม่ตาย และจะฟักตัวเมื่อโดนน้ำเท่านั้น เพราะตามธรรมชาติแล้ว ปลาคิลลี่ มักวางไข่ลงดินในน้ำที่แห้งขอด ใช้เวลาบ่มเพาะรอฟักเป็นตัวในช่วงหน้าแล้ง เมื่อถึงฤดูฝน น้ำที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นจะทำให้ไข่ฟักเป็นตัว

  

คุณจอย  บอกว่า ทดลองขายปลาคิลลี่ฟิช ปรากฏว่าด้วยความแปลกและความสวยงาม ลูกค้าให้ความสนใจล้นหลาม ยอดขายถล่มทลาย เกิดกระแสบอกต่ออยู่พักใหญ่ แต่ต่อมากระแสปลาคิลลี่ซาลง ลูกค้าบางส่วนก็หายไปด้วย เลยทำชุดเพาะไข่ปลาคิลลี่ ชื่อ แบรนด์ “แฮทชิโอ้” ชูจุดเด่น ด้านความแปลก สามารถสั่งให้ปลาเกิดวันไหน เมื่อไหร่ก็ได้ หากอยากได้ตัวปลา สามารถนำไข่ไปแช่น้ำ ก็จะได้ลูกปลาคิลลี่ตามต้องการ มีให้เลือกอยู่ 6 สายพันธุ์ ได้แก่ เอ็กซ์เกอร์ไซเรด, กันเทอร์รี่, ราโชวี่, แพทริซี่, ฟอร์ชี่, ปาล์มควิซอาย

ในชุดเพาะปลาแฮทชิโอ้ ประกอบด้วย 1. ไข่ปลาคิลลี่ จำนวน 20 ฟอง 2. ภาชนะเพาะปลา 3. ถุงกรองไข่ 4. อาร์ทีเมียสำเร็จรูป หรืออาหารสำหรับเลี้ยงลูกปลา 5. แว่นขยาย เพื่อใช้ส่องดูว่าตัวปลาหลังฟักออกมา 6. Dropper สำหรับให้อาหารปลา 7. ช้อนตักปลาขนาดเล็ก และ 8. คู่มือแนะนำการเพาะเลี้ยงปลาคิลลี่

สำหรับวิธีการเพาะไข่ปลาคิลลี่

1.นำไข่ปลาใส่ภาชนะ แล้วเทน้ำเย็นจัดลงไป ความสูงไม่เกิน 1.5 นิ้ว รอจนกระทั่งดินจมลงในน้ำ แล้วใช้ช้อนคนเพื่อกระตุ้นให้ปลาออกจากไข่ รอประมาณ 30 นาที – 48 ชั่วโมง

2.หลังจากลูกปลาคิลลี่ฟักออกจากไข่ปลาครบ 12 ชั่วโมง เริ่มให้อาหาร โดยทั่วไป ไข่ปลาคิลลี่มักไม่ฟักออกเป็นตัวในคราวเดียวกัน เมื่อปลามีอายุครบ 1 สัปดาห์ ควรย้ายลูกปลาคิลลี่ไปเลี้ยงในตู้อนุบาล แล้วเก็บไข่ที่เหลือมาทำแห้งบ่มนานประมาณ 1-2 สัปดาห์ จึงลงฟักใหม่

ปกติปลาคิลลี่ใช้เวลาโตเต็มวัยประมาณ 2 เดือน และวางไข่ทุกวัน ตัวเมียวางไข่ 1 วันประมาณ 5-10 ฟอง วิธีสังเกตเพศของปลาพันธุ์นี้ คือ ตัวผู้จะมีสีสันสดใส ส่วนตัวเมียจะเป็นสีขาว ทั้งนี้ ไข่ปลาจะเก็บรักษาได้นานเท่าไหร่ แล้วแต่สายพันธุ์ บางตัวเก็บได้ 3-4 สัปดาห์ แต่บางสายพันธุ์ สามารถเก็บรักษาได้นานถึง 1-2 ปี

ด้านราคา จะขึ้นอยู่กับขนาดสินค้า กล่องใหญ่ 250 บาท กล่องเล็ก 120 บาท ส่วนราคาขายส่ง หากสั่งยกล็อต 10 กล่อง ราคาจะอยู่ที่ 180 บาทต่อกล่อง แต่ถ้าเป็นตัวแทนร้าน 200 บาท ส่วนรายได้จากการขายประมาณหลักหมื่น – หลักแสนต่อเดือน

กลุ่มลูกค้าที่ซื้อชุดเพาะไข่ปลาคิลลี่ คุณจอย บอกว่า ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ อาทิ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลี ตะวันออกกลาง อิหร่าน แคนาดา ส่วนคนไทยจะขายให้กับบริษัทส่งออก ร้านค้าขนาดเล็ก-กลาง นักเล่นปลา รวมไปถึงบุคคลทั่วไปที่สนใจ

  

สำหรับแผนการตลาด คุณจอย บอกว่า ตอนนี้ยังไม่มีแผนจะขยายธุรกิจ แค่อยากจะพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพขึ้นไปเรื่อยๆ เท่านั้น

ถามถึงอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจ เจ้าของร้าน ระบุว่า ติดปัญหาเรื่องกำลังคน ผลิตของส่งขายไม่ทัน บางครั้งก็ทำสินค้าล็อตใหญ่ส่งให้ลูกค้าไม่ได้ จึงอยากได้คนงานเพิ่มเข้ามาช่วยตรงนี้

สำหรับหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจที่ทำให้ธุรกิจยาวนานมาตลอด 10 ปี คุณสุมาลี ย้ำว่า ต้องมีความจริงใจกับลูกค้า หากปลาป่วยหรือเป็นโรค ก็จะไม่ขาย แม้แต่กรณีที่ลูกค้าเพาะไข่ปลาไม่ได้ ทางฟาร์มก็ยินดีรับเปลี่ยนให้ จะไม่ตัดความรับผิดชอบ เพราะไม่อยากให้ลูกค้าผิดหวัง อยากให้ซื้อไปแล้วเพาะได้ตามที่ฟาร์มบอก

สนใจสั่งซื้อปลาคิลลี่มาเพาะเลี้ยง สามารถเข้าไปได้ที่ facebook : Hatchio Thailand หรือโทรศัพท์ (081) 888-1518