เจ้าของโฮมสเตย์ “สวนแม่ณี” เร่งปรับภูมิทัศน์ ชูจุดขายที่พักใกล้ชิดธรรมชาติ 

เจ้าของโฮมสเตย์ “สวนแม่ณี” ไม่ท้อ หลังเปิด 3 เดือน มีลูกค้าแค่ 2 คน เร่งปรับภูมิทัศน์ ราคาพักหลักร้อย จุดขายที่พักใกล้ชิดธรรมชาติ 

แชร์ว่อนบนโลกออนไลน์ สำหรับกระทู้ดังจากเว็บไซต์พันทิป “สาวเปิดกิจการบ้านสวนโฮมสเตย์โอด จดทะเบียนทัวร์ 3 เดือน มีลูกค้าเข้าพักเพียง 2 คน” ซึ่งชาวเน็ตแห่ให้คำแนะนำกันอย่างล้นหลาม

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ติดต่อไปยังสาวเจ้าของเรื่อง คุณรุ่ง-ภัสสร ฆ้องเลิศ อายุ 42 ปี จบการศึกษาปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ดูแลกิจการที่พักโฮมสเตย์ “สวนแม่ณี” หรือ “Many Garden” (เมนี่ การ์เด้น) อยู่ในขณะนี้

คุณรุ่ง เล่าด้วยน้ำเสียงสั่นเครือจากความดีใจว่า “สวนแม่ณี” มีจุดเริ่มต้นมาจากพื้นเพครอบครัวเป็นเกษตรกร คลุกคลีอยู่กับธรรมชาติมาตั้งแต่ยังเล็ก กระทั่ง 2-3 ปีที่ผ่านมา อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เลยปรับปรุงที่ดินของคุณแม่ให้กลายเป็นโฮมสเตย์ “สวนแม่ณี”

เมื่อคิดจะทำธุรกิจ หญิงสาวพร้อมคุณแม่ช่วยกันคิดคอนเซ็ปต์ของโฮมสเตย์ตามที่ได้ตั้งใจไว้ แต่เนื่องจากคุณรุ่งยังต้องทำงานประจำ ฉะนั้น คนสำคัญที่คอยดูแลกิจการส่วนใหญ่ จึงเป็นคุณแม่ หรือคุณมณี

กระทั่งเมื่อจดทะเบียนทัวร์ได้ 3 เดือน กลับประสบปัญหามีลูกค้ามาพักเพียงแค่ 2 ราย ทางคุณรุ่งได้รับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและกล่าวถึงสาเหตุว่า

“คิดว่าเป็นเพราะเราไม่ได้ติดต่อสื่อสารกับบริษัททัวร์อย่างจริงจัง เลยไม่ค่อยมีคนรู้จัก อีกทั้งไม่สามารถติดต่อกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ เมื่อทุกอย่างไม่ชัดเจน ประกอบกับยังใหม่ในเรื่องของธุรกิจด้วย เลยไม่รู้จะไปทางไหนดี”

แผนธุรกิจของหญิงสาวอาจจะยังไม่ชัดเจน เเต่เป้าหมายหลักของการสร้างโฮมสเตย์แห่งนี้ คุณรุ่ง เผยว่า ไม่ได้หวังผลเรื่องเงินทองหรือกำไร แต่ตั้งใจอยากช่วยเหลือชาวบ้านและวัยรุ่นในละแวกนี้ให้มีอาชีพมีรายได้เพราะในอดีตหลานสาวเคยหลงผิดไปกับยาเสพติด จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยชาวบ้านและเด็กรุ่นใหม่ให้ได้มีอาชีพทำกิน ไม่ยุ่งเกี่ยวอบายมุข และอยากจะอนุรักษ์ของพื้นเมืองเอาไว้

หลังจากที่มีคนให้ความสนใจเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น พร้อมกับชาวเน็ตช่วยกันแนะนำ คุณรุ่งได้วางแผนปรับภูมิทัศน์ใหม่ โดยเคลื่อนย้ายหุ่นไล่กาแต่เดิมอยู่ริมทางเข้าไปอยู่ข้างในสวนแทน ซื้อตุ๊กตาปั้นดินเผามาตั้งไว้ตามที่ต่างๆ เพิ่มจุดถ่ายรูปอีก 10-20 แห่ง เพื่อดึงดูดความสนใจลูกค้าให้เข้ามาเยี่ยมชมสวนแม่ณีมากยิ่งขึ้น

เนื่องจากสวนแห่งนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้ ลูกค้าเกิดความลำบาก คุณรุ่ง กล่าวว่า แก้ปัญหาโดยใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือแผงโซลาร์เซลล์ พร้อมบริการไฟฉายแก่ลูกค้า นอกจากนี้ ยังติดไฟฉายขนาดจิ๋วไว้ตามจุดทางเดินเพื่ออำนวยความสะดวก และแจกฆ้องขนาดเล็กไว้ใช้ตีส่งสัญญาณเมื่อยามฉุกเฉินหรือต้องการความช่วยเหลือ รวมถึงทางสวนมี รปภ. ดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับแพ็กเกจการเข้าพัก มี 2 รูปแบบ แบบกางเต็นท์ สามารถนำเต็นท์มาเองได้ และแบบบ้านพัก ทางสวนมีบริการทั้งหมด 2 หลัง เป็นบ้านโอเพ่นแอร์ สามารถนำที่นอนมาวาง จุนักท่องเที่ยวได้ถึง 10 ท่าน  เน้นให้นักท่องเที่ยวสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติอย่างแท้จริง

“ถ้าเข้าพักเพียง 1-2 ท่าน เหมาจ่ายในราคา 2,000 บาทต่อวัน แต่ถ้าหากมาเป็นกรุ๊ป 3 ท่านขึ้นไป คิดราคา 500 บาท ต่อท่านต่อวัน ราคานี้รวมค่าอาหารพื้นเมืองพร้อมทั้งชมการแสดงทำอาหาร ผลไม้ภายในสวนทุกชนิด กิจกรรมเดินป่า เยี่ยมชมวัดหนองก๋าย การทำน้ำหนัง (ข้าวเกรียบพื้นบ้านทางภาคเหนือ) การสานตองตึงและการทำพริกลาบ”

สนใจแวะเที่ยวโฮมสเตย์ “สวนแม่ณี” เดินทางไปได้ที่ ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถนั่งรถโดยสารคิวรถสันป่ายางได้ที่กาดหลวง ปลายทางวัดหนองก๋าย จะมีชาวบ้านมารับไปส่งที่สวนแม่ณี หรือสามารถไปรับที่สนามบินได้ ตามความสะดวกของลูกค้า

ติดต่อสอบถามที่พักหรือเส้นทางเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 089-939-4548 (คุณรุ่ง) หรือไลน์ไอดี : rungpassorn