ดีไซเนอร์ไทยไอเดียบรรเจิด เปลี่ยนกระดาษเหลือใช้ สร้างมูลค่าเป็นเครื่องประดับสุดแนว

ดีไซเนอร์ไทย ยังมีลูกเล่น และความแปลกใหม่ ให้ผู้บริโภคงานดีไซน์อย่างเราๆ ได้ชื่นชมอีกมากมาย เส้นทางเศรษฐีมีโอกาสพูดคุยกับเจ้าของไอเดียแปลกที่นำเอาวัสดุเหลือใช้อย่างกระดาษ มาสร้างมูลค่าด้วยดีไซน์สุดล้ำ จากฝีมือของ คุณตี๋-วรชัย ศิริวิภานันท์ เจ้าของแบรนด์ Basic Teeory

คุณตี๋ เล่าว่า Basic Teeory เป็นแบรนด์เครื่องประดับที่เชื่อว่าคุณค่าของเครื่องประดับไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาทำต้องมีราคาสูง อย่างเช่น ทองคำ เงิน เพชร พลอย อัญมณี หรือมุก ซึ่งมูลค่าเหล่านั้นคนเป็นคนกำหนดขึ้นมาเอง แต่หากเชื่อว่าเครื่องประดับที่ทำจากวัสดุที่คนมองข้ามก็สามารถนำมาสร้างสรรค์เป็นเครื่องประดับที่มีมูลค่าได้เช่นกัน

Basic Teeory จึงสร้างความน่าสนใจด้วยการนำวัสดุเหลือใช้อย่างกระดาษรีไซเคิล เศษแก้ว เศษกระจก ก้อนกรวด หรือแม้แต่เม็ดทราย มาสร้างสรรค์ให้กลายเป็นเครื่องประดับที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

แต่งานดีไซน์ที่เห็นจะโดดเด่นเลย คือสร้อยกระดาษ เชื่อว่าไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนแน่ คุณตี๋ เล่าว่า สร้อยกระดาษทำจากกระดาษรีไซเคิลที่ได้จากโรงพิมพ์ ใส่ลวดลายกราฟิกให้ดูแฟชั่นมากขึ้น เช่น ลายวงกลม ลายทาง ซึ่งเป็นงานแฮนด์เมดทุกชิ้น

นอกจากลวดลายแล้ว Basic Teeory มีหลายโทนสี โดยในช่วงแรกทางแบรนด์จะเน้นเป็นโทนสีดำ ดูสุขุม ต่อมามีการเพิ่มสีสันโทนสดใสเข้ามาเพื่อตีตลาดกลุ่มผู้หญิงวัยทำงาน และกลุ่มเด็กวัยรุ่น เพิ่มแอกเซสซอรี่ขนาดเล็กอย่างต่างหูเข้ามาเพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาไม่สูงมาก

โดยกลุ่มลูกค้าที่ว่านั้นมีทั้งคนไทยและต่างชาติ ซึ่งประเทศที่ให้การตอบรับค่อนข้างดี คือเยอรมนี นั่นเป็นเพราะสไตล์ของเครื่องประดับที่ไปโดนใจและเข้ากับคนเยอรมันนั่นเอง

ส่วนความแข็งแรง คุณตี๋ เน้นว่า มีความแข็งแรงและทนทานกว่าที่หลายๆ คนคิด เพราะกระดาษมีความเรียบเมื่อนำมาม้วนจึงไม่มีช่องลม หากมองเผินๆ หลายคนอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าวัสดุชนิดนี้คือกระดาษ

ถึงแม้จะมีความแข็งแรงแน่นอนว่าควรมีวิธีการเก็บรักษาที่ดีเพื่อเสริมให้ตัวเครื่องประดับอยู่กับเจ้าของได้นานๆ ตรงนี้ คุณตี๋ แนะนำว่า ห้ามฉีดน้ำหอมใส่ตัวสร้อย (ฉีดน้ำหอมก่อนใส่) ห้ามแช่น้ำเป็นเวลานาน ห้ามโยน ทับ หรือกระแทก และหากเหงื่อออกให้นำมาตากแดดก่อนเก็บ

สนนราคาเริ่มตั้งแต่ 500 บาทไปจนถึงหลักพันบาท

สนใจสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก Basicteeory ไลน์ Basicteeory โทรศัพท์ 082-546-6565