แท็กซี่ในฝัน : ALL THAI TAXI จากนครชัยแอร์

เขียนเรื่องต่างประเทศมาเยอะแล้ว ฉบับนี้ชวนมาฟังเรื่องราวดีๆ ของบ้านเมืองเรากันบ้าง

เรื่องที่ต้องอัพเดตกันให้ทันการณ์คือสิ่งที่เกี่ยวข้องในการใช้ชีวิตประจำวันของคนไทย โดยเฉพาะในเรื่องการคมนาคมขนส่งที่ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย จำเป็นต้องใช้เดินทางไปมาหาสู่กันได้สะดวก

เชื่อว่าหลายคนคงยังจำกันได้ว่าเมื่อตอนต้นปีนี้ บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด ได้ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก จัดทำโครงการบริการรถแท็กซี่รูปแบบใหม่ ภายใต้ชื่อ ALL THAI TAXI โดยได้เปิดใช้บริการสมาร์ตแท็กซี่อย่างเต็มรูปแบบในล็อตแรกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ ซึ่งจะใช้รถ TOYOTA PRIUS Hybrid จำนวน 500 คัน ให้บริการพร้อมกันทั่วประเทศ

สำหรับการบริการใช้สะดวกสบายผ่านแอพพลิเคชั่นชื่อ ALL THAI TAXI สามารถดาวน์โหลดได้ทางสมาร์ตโฟนทั้งระบบ iOS และ Android ลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ โดยเสียค่าธรรมเนียมจำนวน 20 บาท

 ความแตกต่างของ ALL THAI TAXI กับ อูเบอร์แท็กซี่ และ แกร็บแท็กซี่ อยู่ที่การบริการติดตามผลตลอดระยะเวลาการใช้บริการรถแท็กซี่ของผู้โดยสาร ซึ่งจะไม่มีกรณีการปฏิเสธลูกค้า หรือไม่กดมิเตอร์ เนื่องจากมีระบบ GPS และ CCTV จับตาดูตลอดทุกคัน

ในข่าวบอกว่า อุปกรณ์ภายในรถจะใช้ระบบสมาร์ตแท็กซี่ทั้งหมด สามารถจ่ายค่ามิเตอร์ผ่านบัตรเครดิต/เดบิต เงินสด และเอทีเอ็ม พร้อมใช้อัตราค่าโดยสารตามที่ราชการกำหนดไว้ เริ่มต้นที่ 35 บาท เมื่อถึงปลายทางจะออกใบเสร็จระบุระยะทาง, เวลา, ราคาที่ใช้บริการ รวมถึงสถานที่จากต้นทางถึงปลายทาง

สำหรับเงินลงทุนในโครงการนี้ นครชัยแอร์ควักกระเป๋าไปเบาะๆ 700 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายในระยะเวลา 5-7 ปี

ส่วนผู้ใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น ALL THAI TAXI สามารถใช้บริการแท็กซี่ในระยะเวลาประมาณ 5-10 นาที ด้วยระบบติดตามรถ GPS Tracking เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น

 ทั้งนี้ ในส่วนของความปลอดภัยในการใช้บริการ มีมาตรฐานในการคัดเลือกพนักงานให้บริการรถแท็กซี่ จัดอบรมและปลูกจิตสำนึกให้รับในการบริการ มีฐานเงินเดือนและให้รางวัลกับพนักงานที่ปฏิบัติงานได้ตามมาตรฐาน ซึ่งผู้โดยสารสามารถแจ้งพฤติกรรมพนักงานผ่านแอพพลิเคชั่นได้ อีกทั้งได้ติดตั้งระบบ CCTV จับตาดูพฤติกรรมของพนักงานทุกคัน

ALL THAI TAXI เริ่มทดลองให้บริการในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นการทดสอบระบบการเรียกแท็กซี่ผ่านทางแอพพลิเคชั่น ALL THAI TAXI ในระบบปฏิบัติการ Android ส่วน iOS ยังต้องรอต่อไปอยู่ในระหว่างการพัฒนา ต้องรออีกสักหน่อยนะคะ

การสมัครสมาชิกแอพ ALL THAI TAXI สามารถสมัครได้ผ่านทางแอพเลย โดยกรอกชื่ออีเมลแล้วตั้งรหัสผ่าน และใส่เบอร์โทรศัพท์สำหรับการสมัครสมาชิกครั้งแรก และเมื่อ Login เข้าสู่ระบบแล้ว ให้เลือกที่ บัญชีผู้ใช้งาน สามารถใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ชื่อ นามสกุล เพศ วันเกิด ใส่รูปภาพ หมายเลขบัตรเครดิตในกรณีมีบัตรเครดิต เมื่อตั้งค่าบัญชีผู้ใช้งานแล้ว เลือกที่ เรียกแท็กซี่ เพื่อไประบุพิกัดรับผู้โดยสาร และระบุพิกัดปลายทางที่จะไป แล้วแตะที่เรียกแท็กซี่ แอพ ALL THAI TAXI ก็จะทำการเรียกแท็กซี่มารับตามที่คุณระบุในแผนที่ แล้วไปส่งคุณ ตามที่คุณระบุปลายทาง

 เงื่อนไขในการใช้งานแอพ ALL THAI TAXI ในการเรียกแท็กซี่คือ ค่าเรียกใช้บริการครั้งละ 20บาท + ค่าโดยสารตามมิเตอร์ปกติ (กรณีโบกเรียก ซึ่งรถขึ้นสถานะ “ว่าง” จะไม่เสียค่าบริการ 20 บาท ชำระเฉพาะค่าโดยสารตามมิเตอร์ปกติ) ในกรณีหากเรียกแล้วแต่ต้องการยกเลิก ต้องกดยกเลิกภายใน 5นาทีหลังจากเรียกใช้ ถึงจะไม่คิดค่าบริการ ซึ่งถ้ายกเลิกบริการช้ากว่า 5 นาทีหลังจากเรียกใช้แล้ว หรือผู้โดยสารไม่อยู่ที่จุดนัดเกินกว่า 5 นาที คิดค่าบริการครั้งละ 100 บาท

ถ้าใครดาวน์โหลดและติดตั้งแอพ “ALL THAI TAXI” แล้ว เมื่อเปิดแอพขึ้นมาจะพบกับหน้าLogin สำหรับท่านที่ยังไม่มีข้อมูลในระบบก็กดสมัครสมาชิก แล้วก็กรอกข้อมูลต่างๆ แล้วก็ Login เข้าสู่ระบบได้เลย

จากนั้นจะมีเมนูต่างๆ ขึ้นมาให้เลือก หากเราต้องการเรียกรถก็กด “เรียกแท็กซี่” และที่พิเศษกว่านั้นคือหากเป็นลูกค้าผู้หญิงต้องการความปลอดภัยในการเดินทาง สามารถกดเรียก “แท็กซี่สำหรับสุภาพสตรี” ซึ่งพนักงานขับรถจะเป็นผู้หญิง

เมื่อเดินทางถึงจุดหมายแล้ว พนักงานขับรถจะให้ใบแสดงข้อมูลค่าโดยสารกับเรา ซึ่งในนั้นจะมีรายละเอียดข้อมูลการเดินทางของเราว่าขึ้นรถกี่โมงถึงกี่โมง ระยะทางเท่าไหร่ ใช้เวลาในการเดินทางเท่าไหร่ ค่าโดยสารกี่บาท

สรุปแล้ว ALL THAI TAXI น่าจะเป็นตัวเลือกให้ชาวกรุงเทพฯ ได้ดีทีเดียว รูปแบบการให้บริการเหมาะกับคนเมืองในสมัยนี้เป็นอย่างมาก เราไม่ต้องหัวเสียกับการเรียกแท็กซี่แล้วไม่ไป สภาพรถเก่าแอร์ไม่เย็น คนขับรถไม่สุภาพ กันอีกต่อไปแล้วค่ะ ค่าโดยสารก็เป็นอัตราปกติของรถแท็กซี่ทั่วไป เพียงแต่จะต้องจ่ายค่าเรียกรถเพิ่มขึ้นมาเท่านั้นเพียง 20 บาท ซึ่งสามารถจ่ายได้ทั้งแบบเงินสด และบัตรเครดิต/เดบิต

สำหรับท่านที่ต้องการติดตามข่าวสารของ ALL THAI TAXI ทางเฟซบุ๊กให้เข้าไปที่เพจนี้นะคะhttps://www.facebook.com/allthaitaxi

ส่วนคนขับรถที่กำลังมองหางานอยู่ ทางนครชัยแอร์กำลังรับสมัครพนักงานขับรถแท็กซี่ เงินเดือน 18,000 บาท ขึ้นไป สามารถสมัครงานได้ที่ บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด เลขที่ 109 ถนนวิภาวดีรังสิต เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทรศัพท์ (02) 939-4999 ต่อ 1173, 1174 จันทร์เสาร์ เวลา 08.30-17.30 . เมื่อสมัครแล้วจะมีการสัมภาษณ์ทันที

จุดเด่นของการเป็นพนักงาน ALL THAI TAXI คือ ทุกคนเป็นพนักงานของบริษัท รับเงินเดือนพร้อมสวัสดิการ ตามนโยบาย “สร้างความสุข” ในที่ทำงาน อยู่ในองค์กรที่สังคมยอมรับ มีระบบการทำงานที่แน่นอน เป็นธรรม กำหนดหน้าที่รับผิดชอบชัดเจน ได้รับเงินค่าตอบแทนตรงตามกำหนด และดูแลเอาใจใส่ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ร่วมงาน อยู่ร่วมกันดังครอบครัว

สำหรับเอกลักษณ์ของ ALL THAI TAXI ที่แตกต่างจากแท็กซี่ทั่วไปคือ

1. รถทุกคันใช้ TOYOTA PRIUS hybrid

2. รถสีเหลือง ตามมาตรฐานกรมขนส่ง

3. ติดสติ๊กเกอร์ “ทรงพระเจริญ” สีชมพูที่กระจกหน้ารถ

4. ป้ายไฟ LED บนหลังคารถ แสดงสถานะการให้บริการทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

5. พนักงานขับรถสวมเสื้อชุดสีชมพู

พบรถแท็กซี่หน้าตาแบบนี้ใช่เลย ALL THAI TAXI