“ค้ำประกันสินเชื่อ” โมเดลข้ามโลก 11 ชาติ ยกขบวนมาเมืองไทย

สวัสดี แฟนคลับ “เส้นทางเศรษฐี” ทุกท่านครับ วันนี้ผมมีเรื่องราวดีๆ มาฝากครับ ผมตื่นเต้นกับข่าวนี้มาก ปีนี้หน่วยงานค้ำประกันสินเชื่อ บสย.ของผมนี่แหละครับ จะจัดงานระดับชาติ ถือเป็นเกียรติกับประเทศไทยมาก

 ปีนี้ บสย. ได้รับเกียรติจากกลุ่มประเทศสมาชิกให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสมาพันธ์ประกันสินเชื่อแห่งภูมิภาคเอเชีย หรือ ACSIC (Asian Credit Supplementation Institution Confederation) โดยมีกลุ่มประเทศสมาชิกจาก 11  ประเทศเข้าร่วมประชุม ในระหว่างวันที่ 23-25 พฤศจิกายน ภายใต้ธีมที่กำลังฮือฮา “บทบาทการค้ำประกันสินเชื่อเป็นความท้าทายในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs”

ผมสนับสนุนคำพูดที่ว่า “SMEs สร้างชาติ” หลังจากมีโอกาสได้เรียนรู้ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจทั้งจาก สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี และ ไต้หวัน พบว่า เบื้องหลังความสำเร็จที่ทุกประเทศมีก็คือ การใช้กลไกการค้ำประกันสินเชื่อ เป็นพลังขับเคลื่อนครับ ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีการพัฒนาโมเดลกลไกการค้ำประกันสินเชื่อที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจ ครับ

สิ่งที่สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผมอีกเรื่องหนึ่งคือ กระแสตอบรับการเข้าร่วมประชุมดีเกินคาดครับ จากประเทศสมาชิก 10 ประเทศ ตอบรับทั้งหมด แถมยังมีแนวโน้มว่าจะขอเข้าร่วมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนทะลุเป้าหมายที่วางไว้ สิ่งนี้ผมถือเป็นปรากฏการณ์ที่เยี่ยมยอดสำหรับเมืองไทยนะครับ

ผมขอคิดเข้าข้างตัวเองนะครับว่า ผู้นำเหล่านั้นคงจะต้องมนต์และหลงรักเมืองไทยแน่นอน และอยากเติมเต็มประสบการณ์อันเยี่ยมยอดจากงานประชุมครั้งนี้ ด้วยภาพลักษณ์ที่ดีเยี่ยมด้านวัฒนธรรมไทยที่ บสย.มอบให้เป็น Exclusive Program ซึ่งได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากกระทรวงวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นคณะทำงานจากญี่ปุ่น ที่ตอบรับและขอเข้าร่วมประชุมมากที่สุด ตามด้วย เกาหลีใต้ สาธารณรัฐประชาชนจีน มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เนปาล ศรีลังกา อินเดีย และ มองโกเลีย พร้อมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดด้านการค้ำประกันสินเชื่อ

นอกจากนี้ บรรดาผู้นำองค์กรภาครัฐ ผู้กำกับดูแล หน่วยงานพันธมิตรที่ได้รับเชิญเข้าฟังการประชุมในปีนี้ จะได้ฟังและร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองจากประเทศผู้นำด้านการค้ำประกันสินเชื่อในระดับภูมิภาคเอเชีย จากสถาบันค้ำประกันสินเชื่อ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และอินเดีย ด้วยหัวข้อที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง อาทิ หัวข้อ Understanding successful  start-up in Asia หัวข้อ Developing Credit supplementation for the “new normal” economic และ Micro Lending

เป็นหัวข้อการสัมมนาที่กะเทาะเปลือก โมเดลการค้ำประกันสินเชื่อ ระดับโลกจริงๆ ครับ…!