“พี่จอง-คัลแลน” ปรากฏการณ์สยามแตก เทคนิคดึงอินฟลูฯ ดันธุรกิจฟีเวอร์ข้ามคืน

“พี่จอง-คัลแลน” ปรากฏการณ์สยามแตก เทคนิคดึงอินฟลูฯ ดันธุรกิจฟีเวอร์ข้ามคืน

เวลานี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก พี่จอง-คัลแลน สองหนุ่มยูทูบเบอร์ ช่อง 컬렌 Cullen HateBerry ซึ่งล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม 2567 ทั้งคู่ได้มาร่วมงานอีเวนต์ La Roche-Posay ที่สยามสแควร์ ทำให้เกิดปรากฏการณ์สยามแตก! เหตุเพราะมีชาวด้อมหลายคนไปรอพบ และเป็นอีเวนต์แรกของสองหนุ่มอีกด้วย

เมื่อสองหนุ่มปรากฏตัว ทำให้เกิดเสียงกรี๊ดสนั่น ทั้งคู่ทักทายแฟนคลับอย่างเป็นกันเอง เดินแจกลายเซ็น และโมเมนต์น่ารักๆ จนทำให้ชาวด้อมหลายคนใจฟูไปตามๆ กัน 

จากจำนวนแฟนคลับที่เข้ามาในงานอีเวนต์นี้เป็นจำนวนเยอะมาก ทำให้คัลแลนพูดว่า “ขอบคุณที่ซัพพอร์ตพวกเรานะค้าบ พวกเราจะไม่หยุดทำยูทูบแน่นอนค้าบ พูดแล้วจะร้องไห้” 

งานอีเวนต์ครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงพลังโซเชียลมีเดียและความนิยมของยูทูบเบอร์ในยุคปัจจุบัน และพี่จอง-คัลแลน ทำให้เห็นแล้วว่าพวกเขามีฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่น สามารถดึงดูดผู้คนให้มารวมตัวกันได้อย่างมหาศาล จึงทำให้พี่จอง-คัลแลน กลายเป็น ผู้ทรงอิทธิพลทางโซเชียลมีเดีย ที่แม้แต่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยังต้องมาทาบทามเป็นพรีเซนเตอร์การท่องเที่ยว

ซึ่งตอนนี้คลิปในช่อง Cullen HateBerry ได้รับความนิยมอย่างมาก คลิปหลายๆ คลิปมียอดวิวหลักล้าน! ทำให้ที่เที่ยวต่างๆ ที่ทั้งคู่ได้ไป มีคนไทยหลายคนตามรอย ปักหมุดที่ท่องเที่ยว เรียกได้ว่าเป็น Soft Power อย่างหนึ่งเลย

ก่อนหน้านี้ La Roche Posay เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยม และได้มาเป็นสปอนเซอร์แรกให้กับช่อง Cullen HateBerry ซึ่งทางแบรนด์ได้มีการส่งตัว Product ที่เป็นกันแดดมาให้สองหนุ่มได้ใช้เวลาไปออกทริป ทำให้แฟนคลับได้ไปซื้อตาม เพราะกลุ่มแฟนคลับของทั้งคู่นั้นเป็นวัยที่มีกำลังทรัพย์ในการซื้อ เวลาโดนป้ายยาอะไรก็สามารถซื้อตามได้ทันที

อีกแบรนด์ที่ได้เป็นสปอนเซอร์ให้ทั้งคู่ก็คือ Samsung แบรนด์ยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่ 2 หนุ่มได้เป็นพรีเซนเตอร์ร่วมกับ มาริโอ้ เมาเร่อ และยังมีอีกหลายแบรนด์ที่จะมาทาบทามให้ พี่จอง-คัลแลน มาสร้างเอนเกจให้ทางแบรนด์เช่นกัน

นอกจากปรากฏการณ์สยามแตกที่เกิดในครั้งนี้ ยังเคยมีดารา-นักร้องคนอื่นๆ ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ด้วย

– Henry Moodie นักร้องหนุ่มจากลอนดอนบินตรงมาสยาม เพื่อมาร้องเพลงกับแฟนๆ ชาวไทย ซึ่งมีแฟนคลับชาวไทยไปร่วมร้องเพลงด้วยเยอะมาก ทำเอาเฮนรี่มูฟออนไม่ได้เลยทีเดียว

– วง Yes, Indeed แก๊งมัธยมเปิดหมวก ยอดวิวทะลุล้าน หลังจากที่หลายเพจแชร์วงดนตรีเด็กนักเรียน มารวมตัวเล่นดนตรีเปิดหมวกที่สยามสแควร์ ชาวเน็ตถึงกับเอ่ยปากชมว่า “แบบนี้พี่เห็นด้วย ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน”

– วง Paper Planes ที่ได้เป็นขวัญใจวัยรุ่นฟันน้ำนม และมีเพลงที่เป็นกระแสในทุกวัย ก็คือเพลง “ทรงอย่างแบด”

ทั้งหมดนี้ สะท้อนให้เห็นว่า อินฟลูเอนเซอร์ มีผลต่อการสร้างการรับรู้ของแบรนด์ เพราะ อินฟลูฯ จะช่วยสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจออกมาดึงดูดกลุ่มเป้าหมายขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย