ชาเลนจ์คนรุ่นใหม่ “No Buy Month” หยุดซื้อของฟุ่มเฟือย 30 วัน แก้นิสัยออมเงินไม่เก่ง

ชาเลนจ์คนรุ่นใหม่ “No Buy Month” หยุดซื้อของฟุ่มเฟือย 30 วัน แก้นิสัยออมเงินไม่เก่ง

หลายๆ คนอาจจะมีเป้าหมายในการเก็บเงิน ทั้งเก็บแบงก์ 50 หรือออมเงินวันละบาท แต่พยายามเท่าไหร่ก็เก็บไม่ได้สักที

“No Buy Month” จึงเป็นชาเลนจ์ใหม่ที่ได้รับความนิยม และเป็นกระแสไปทั่วโลก ในหมู่คนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบความท้าทาย ที่ออกมาแชร์ทริกการใช้ชีวิตแบบประหยัด บนช่องทางออนไลน์ต่างๆ ทั้ง Instagram, TikTok, X หรือ YouTube เป็นต้น

วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพาทุกคนมารู้จักกับชาเลนจ์ที่กำลังฮิต “No Buy Month” บอกเลยงานนี้ถ้าได้ลองทำแล้วจะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้อีกเยอะเลยทีเดียว 

No Buy Month คือ ชาเลนจ์ที่ท้าทายตัวเอง ในการงดซื้อของที่ไม่จำเป็น เป็นเวลา 1 เดือน ก็จะแล้วแต่เลยค่ะว่าเดือนนั้นคือเดือนอะไร โดยเดือนต่อไปจะเป็นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจะเรียกกันว่า No Buy February

การทำชาเลนจ์นี้ เพื่อช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเอง ลดการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ประหยัดเงิน และอาจช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้

ข้อกำหนดของ No Buy Month 

โดยทั่วไปจะอนุญาตให้ซื้อของที่จำเป็น เช่น อาหาร ยา เสื้อผ้าที่จำเป็น ค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เช่น ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทาง แต่จะไม่อนุญาตให้ซื้อของที่ไม่จำเป็น เช่น เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องสำอาง ของเล่น ของสะสม อาหารนอกบ้าน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ผู้ที่สนใจทำ No Buy Month สามารถกำหนดกฎของตัวเองได้ตามความต้องการ โดยอาจอนุญาตให้ซื้อของที่ไม่จำเป็นบางประเภทได้ 

เช่น กฎ No New Makeup การที่สาวๆ ต้องการที่จะซื้อลิปสติกเพิ่มสักแท่ง เดือนหน้าก็อาจจะหักห้ามใจไม่ซื้อ ใช้ที่มีอยู่ไปก่อน ก็จะทำให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นด้วย, No New Clothes ไม่ซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่ ใส่ที่มีอยู่ Wear วนไปค่ะ, การออกไปกินข้าวนอกบ้าน 3 ครั้ง/เดือน เป็นต้น

อย่างเช่น ผู้ใช้แอ๊กเคานต์ X รายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ถึงชาเลนจ์ “No Buy Month” ที่กำลังเป็นกระแสใน TikTok ทำให้โพสต์นั้นได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มียอดการเข้าชมถึง 3.6 ล้านวิว! และมีคนคอมเมนต์ด้วยว่า “ทำแล้วประสบความสำเร็จและมีเงินเก็บถึงหมื่นเลยค่ะ”

หรือจะเป็นชาเลนจ์ wear วนไป ที่เคยติด #wearวนไป อยู่ช่วงหนึ่ง เป็นแคมเปญที่รณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงคุณค่าของเสื้อผ้าที่มีอยู่ และใส่เสื้อผ้าซ้ำให้มากขึ้น โดยเริ่มมาจากครูลูกกอล์ฟ เจ้าของเพจ “ลูกกอล์ฟ คณาธิป ไตรรัตน์วรกุล” ที่ได้แชร์ประสบการณ์การใส่เสื้อผ้าซ้ำของเธอเอง และพบว่าคนส่วนใหญ่มองว่าการใส่เสื้อผ้าซ้ำเป็นเรื่องแปลก

เคล็ดลับในการทำ No Buy Month ให้ประสบความสำเร็จ

  • ตั้งเป้าหมายและความคาดหวังที่ชัดเจน กำหนดว่าต้องการบรรลุอะไรและจะหลีกเลี่ยงการซื้อของประเภทใดบ้าง
  • บอกเพื่อนและครอบครัวของคุณ การมีกำลังใจจากผู้อื่นอาจเป็นประโยชน์และช่วยให้คุณมีความรับผิดชอบมากขึ้น
  • วางแผนกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้จ่าย หากิจกรรมสนุกๆ ที่ทำโดยไม่ต้องช้อปปิ้งหรือซื้ออะไร
  • ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ แทนที่จะซื้อของ ให้ลองใช้จ่ายเงินไปกับประสบการณ์ เช่น ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ไปเดินป่า หรือเรียนคลาสใหม่ๆ
  • อย่ากลัวที่จะปรับกฎของคุณ หากกฎเกณฑ์เริ่มต้นของคุณเข้มงวดเกินไป คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการเพื่อให้ชาเลนจ์ทำได้ง่ายขึ้น

No Buy Month เป็นโอกาสที่ดีในการสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของคุณและเรียนรู้วิธีประหยัดเงิน การตั้งกฎเพื่อหักห้ามใจตัวเองก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะส่วนมากของบางอย่างที่เราซื้อมาอาจจะไม่จำเป็น บางคนที่ทำชาเลนจ์นี้สำเร็จ ทำให้ประหยัดเงินไปได้เยอะเลยค่ะ