3 บทเรียนสำคัญ คนทำธุรกิจต้องมี รู้ก่อน เริ่มก่อน สำเร็จไว

3 บทเรียนสำคัญ คนทำธุรกิจต้องมี รู้ก่อน เริ่มก่อน สำเร็จไว

บทเรียนสำคัญที่นักธุรกิจต้องมี การที่จะดำเนินธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จได้นั้น ต้องผ่านอุปสรรคต่างๆ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาในการค้นหาสิ่งที่เป็นตัวรั้งความเติบโต 

ใครที่กำลังจะทำธุรกิจ หรือทำอยู่แล้ว แต่ยังขาดบทเรียนสำคัญนี้ไป สามารถนำ 3 บทเรียนที่นักธุรกิจต้องมี โดยคุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM เจ้าของเพจ CEO Noppakrit ให้ทุกคนนำไปลองปรับใช้กับธุรกิจตัวเองได้

1. ตั้งเป้าหมายเพื่ออนาคต

สิ่งสำคัญคือ ต้องทำให้ทีมของเราอุทิศตัวให้กับงานโดยที่ไม่มองเป็นเพียงแค่อาชีพหรือหน้าที่ของเขาเท่านั้น ต้องทำให้พวกเขามองเห็นแผนในอนาคตของบริษัท และที่สำคัญกว่านั้นคือ ต้องให้พวกเขามีส่วนร่วมในการวางแผนเหล่านั้นด้วย ว่าพวกเขาคิดยังไง คาดหวังอะไร และอะไรคือความต้องการของพวกเขา

2. ก้าวข้ามปัญหา

บทเรียนที่ยากที่สุดในการเป็นผู้นำ ที่พวกเราควรเรียนรู้ตั้งแต่เนิ่นๆ นั่นก็คือ การยอมรับว่าบริษัทตัวเองกำลังมีปัญหา และบทเรียนที่สำคัญกว่านั้นคือ การรู้วิธีที่จะเอาชนะปัญหาเหล่านั้นไปได้อย่างไร

หากก้าวข้ามมันไปไม่ได้ ไม่นานมันจะส่งผลกับลูกทีมเราแน่นอน ความท้อแท้และหมดความเชื่อว่าอนาคตจะดีกว่านี้ได้ เมื่อปัญหาเกิดขึ้นให้เข้าไปคุยกับทีม จะเป็นการประชุมทีม หรือโทรหาก็ได้ เพื่อแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วและทำให้ทีมเห็นว่าเราพร้อมที่จะช่วยเหลืออยู่เสมอ ซึ่งมันทำให้เกิดกำลังใจในการทำงานมากๆ

3. ทำให้ลูกทีมรู้ว่าเรากำลังทำงานเพื่อให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้น

ที่ทำงานควรเป็นสถานที่ที่ทำให้พนักงานรู้สึกปลอดภัยที่จะเป็นตัวเอง มีความคิดสร้างสรรค์ และสามารถที่จะฝันได้ถึงความเป็นไปได้ใหม่ๆ บทเรียนความเป็นผู้นำทุกบทควรชี้กลับมาที่ลูกทีมตัวเอง เพราะลูกทีมนั้นมีความสำคัญกับความสำเร็จของบริษัท และเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท นี่เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาคนในบริษัทและดึงดูดคนเก่งๆ ให้เข้ามาทำงานกับเรา