กาแฟกลิ่นตีน?! แม้ชื่อขมคอ แต่อร่อยตะลึง วางขายไม่กี่วัน ยอดทะลุ 200 ห่อ

ไปให้สุด กาแฟกลิ่นตีน?! แม้ชื่อขมคอ แต่อร่อยตะลึง ไอเดียเก๋แปลกๆ วางขายไม่กี่วัน ยอดทะลุ 200 ห่อ

เป็นที่ฮือฮาในหมู่แวดวงคนรักกาแฟพอสมควร สำหรับ กาแฟกลิ่นตีน ที่ทำเอารู้สึกพิศวงกับชื่อ แต่หลายๆ คนที่ได้ลองชิมรสชาติมาแล้วในงาน Coffee Fest 2023 ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อย!

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณมนตรี อริยะภัคภิญโญ หนึ่งในเจ้าของร้านและโรงคั่วกาแฟ Sleep Enemy ที่เล่าให้ฟังว่า Sleep Enemy เป็นร้านและโรงคั่วกาแฟย่านสะพานควาย แถวแยกสะพานควาย-ประดิพัทธ์ ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2009 

“บ้านผมพ่อแม่มีลูกชาย 3 คน แล้วเมื่อก่อนตั้งแต่พวกผมยังเด็ก คุณพ่อก็จะทำเป็นร้านแนวๆ โกปี๊ ร้านกาแฟแบบสมัยก่อน ก็เรียกว่าคลุกคลีกันมาบ้าง พอถึงจุดหนึ่งน้องชาย (คุณธนกร อริยะภัคภิญโญ) เอากาแฟมาแล้วก็ชงกาแฟดื่มเองตั้งแต่อยู่มหาวิทยาลัย พอเรียนจบก็มาเปิดร้านเล็กๆ ที่สมุยชื่อ สมุยเอสเปรสโซ่บาร์ (Samui Espresso Bar) ทำได้ประมาณสัก 5 ปี น้องชายก็ขึ้นมาเปิดร้านที่กรุงเทพฯ และเมื่อก่อนผมจะทำงานฝ่ายมาร์เก็ตติ้งมา 5 ปีก็ลาออกมาช่วยน้องชายทำร้าน เพราะเรา 3 พี่น้องก็มีความชอบเรื่องกาแฟเหมือนกัน พอเรามาทำร้านที่กรุงเทพฯ เราก็อยากจะทำร้านที่มีความแข็งแรงในทุกๆ อย่าง เลยเริ่มตั้งแต่ชื่อก่อนที่เป็นตัวตนของเรา ก็ใช้เวลาในการคิดชื่อ Sleep Enemy ประมาณ 4-5 เดือน กว่าจะคิดออก”

“พอเปิด Sleep ได้ประมาณ 1 ปีกว่าๆ ก็หยุดโปรเจ็กต์ไปชั่วคราว แล้วก็เพิ่งกลับมาเปิดใหม่ได้ประมาณ 3 ปีแล้ว เปิดในรูปแบบโรงคั่วกาแฟครับ แต่ว่าหลังจากที่เราปิดร้าน ก็กลับมามองตัวเองว่า สิ่งที่ Sleep Enemy ในวันนั้นยังขาดอยู่ก็คือเรื่องของแบรนดิ้งที่ชัดเจนในตัวเอง เลยใช้ช่วงเวลาที่เบรกมาทำร้านเป็นอีกแบรนด์หนึ่งในโซนออฟฟิศแถวสีลม ทำอยู่ประมาณ 3 ปี ใช้เวลา 3 ปีนั้นก็คิดทุกอย่างที่อยากจะทำและอยากจะเป็น ก็สรุปว่าเราก็มอง Sleep Enemy เป็นร้านกาแฟที่มีความครีเอทีฟ มีความสนุกในตัว แล้วก็มีความแตกต่างสูงสุดเท่าที่เราจะเป็นไปได้” คุณมนตรี เล่าพื้นเพร้านใฟ้ฟังคร่าวๆ

หลังจากที่กลับมาเปิดร้านอีกรอบ Sleep Enemy กลับมาในคอนเซ็ปต์ร้านสีขาวแล้วก็โลโก้สีแดง พร้อมไทม์ไลน์งานที่ออกมา 3 ชุดใหญ่ๆ ชุดแรก เป็นโลโก้ที่มีการออกแบบทุกอย่างให้เป็นสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ส่วนแพ็กเกจจิ้งเป็นแกลลอนน้ำมันที่เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ยังไม่มีใครทำ แล้วสไตล์ชื่อของพวกกาแฟเบลนด์ต่างๆ จะมีความเท่ มีความสมาร์ท

พอเข้าสู่ปีที่ 2 จะเป็นชุดความคิดสเต็ปความคิดที่แตกต่างขึ้นมาในระดับหนึ่ง คือในรูปกาแฟ เมื่อพูดถึงกาแฟพิเศษก็จะพูดถึงกาแฟในมุมของผลไม้ แต่ในตลาดก็จะมีแต่กาแฟที่ทุกคนทำเหมือนกันหมด จึงคิดว่าจะทำยังไงที่งานของร้านจะมีความแตกต่างออกไป ก็เกิดไอเดียว่าทางร้านมีโรงคั่วที่ขายส่งให้ร้านกาแฟค่อนข้างเยอะ เมื่อคั่วถึงระดับ Medium To Dark จะให้ความรู้สึกว่า กาแฟมีกลิ่น

“แบบคั่วแล้วมันเป็นกลิ่นเนื้อย่างออกมา เราก็รู้สึกว่ามันเป็นไอเดียที่น่าสนใจ หรือเรามองกาแฟในมุมใหม่ที่แบบว่าในตลาดกาแฟยังไม่เคยมอง มองกาแฟในมุมของคาว ก็เลยตัวแรกที่ออกมาก็จะเป็น บาร์บีคิว นั่นเอง แต่ว่ารสชาติจะคล้ายๆ ช็อกโกแลต ถั่ว แล้วคาราเมล แต่ว่าจะมีกลิ่นย่างเบาๆ แล้วก็มันจะมีกาแฟคั่วอ่อนอีกตัวหนึ่งที่เป็นกาแฟพม่ากับของเอธิโอเปีย นำมาคั่วด้วยเทคนิคที่พวกผมชอบใช้ ด้วยพลังงานที่ค่อนข้างสูงสุดท้ายแล้วพอกาแฟออกมามันก็ได้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังกินแซลมอนอยู่เลยครับ มันจะมีความพิเศษของมัน อันนี้ก็เป็นชุดความคิดในชุดที่สองของทางร้านในเรื่องของกาแฟนะครับ นอกจากนั้น ทางร้านก็ทำสิ่งที่เกี่ยวข้องกันคือ ทำกางเกงชั้นในด้วย ที่สกรีนเป็นกาแฟที่มีโลโก้ รวมถึงทำเสื้อขายด้วย” คุณมนตรี เล่าอย่างนั้น

3 พี่น้องเจ้าของ Sleep Enemy ก็ช่วยกันพัฒนาผลิตภัณฑ์มาเรื่อยๆ กระทั่ง 6 เดือนที่แล้ว พวกเขาเห็นว่าคนไทยชอบกินหมูกระทะกันมาก เลยรู้สึกว่าถ้าเอามารวมกับกาแฟ แล้วออกมาในชื่อ กาแฟเบลนด์หมูกระทะ มันน่ารักดี ดูน่ากิน น่าจะแบบซื้อไปชงที่บ้านที่ร้านได้สนุกๆ จึงเกิดเป็น กาแฟหมูกระทะเบลนด์ โดยใช้กาแฟทุกประเทศทั่วโลกรวมอยู่ในซองเดียวกัน

“ตัวหมูกระทะเบลนด์จะมีกาแฟอยู่ประมาณ 8-9 ตัวอยู่ในซองเดียวกัน เราตั้งชื่อให้ดูน่ากินแต่ว่ารสชาติไม่เป็นหมูกระทะเลยครับ เป็นแบบกาแฟดีๆ แก้วหนึ่งเลย รสชาติจะเป็นฟรุตตี้ มีความหวานเปรี้ยวและหอมอร่อยครับ อันนี้ก็เป็นกาแฟเบลนด์ตัวเรือธงของ Sleep Enemy ในปี 2566 นี้ ที่ออกมาช่วงงาน Coffee Fest 2023 กับตัวที่ออกมาคู่กันคือ กาแฟกลิ่นตีน ตัวนี้คนจะพูดถึงและเป็นไวรัลมากกว่าตัวเรือธง ซึ่งมันเกิดจากกาแฟที่ใช้ปกติมันหมดแล้วไปเจอกาแฟตัวหนึ่ง พอลองคั่วเทสต์แล้วผมเปิดกาแฟออกมาดูรู้สึกว่า กายภาพของเมล็ดเนี่ยมันไม่ค่อยดี ดูไม่ค่อยน่ากิน แต่พอผมเทสต์ชิมดู ผมว่ามันเป็นกาแฟเหนือความคาดหมายมากเลย มีความหวานจากกาแฟสูง มีความเป็นผลไม้ที่อร่อย สะอาด คือกินเข้าไปแล้วลื่นคอ ไม่มีอะไรติดค้างอยู่ กินเข้าไปแล้วมันเต็มปากเต็มคำ”

“ก็ใช้กาแฟตัวนี้มา 6 เดือนหน้าร้าน คั่วเป็นคั่วอ่อน เวลาเราสั่งกาแฟมา 1 กระสอบใหญ่ๆ ตอนเราเปิดตอนคั่วเนี่ย ผมก็รู้สึกเอ๊ะมันมีกลิ่นอะไรแปลกๆ เนี่ยเราแบบมันเป็นกลิ่นเหม็นแปลกๆ ผมก็รู้สึกโอ้โหมันคือกลิ่นตีนเลยนะ เออเฟี้ยวดี คือมันเป็นของที่ทุกคนมองข้าม แต่กลับกลายเป็นรสชาติที่สุดยอด แล้วก็ผมชอบอะไรแบบที่คนอื่นไม่ใช้ เลยคิดว่าเดี๋ยวจะทำตัวนี้แหละ เป็นอีกตัวหนึ่งที่จะมาอยู่กับหมูกระทะเบลนด์ พอทำเสร็จลองโพสต์ในไอจีกับเฟซบุ๊ก กลายเป็นไวรัลเลย ลูกค้าที่ได้ชิมก็ไม่ได้คาดหวังแต่พอได้ชิมก็หลงรักมัน”

“ผมเพิ่งเริ่มขายในงาน Coffee Fest 2023 ที่ผ่านมานี้เอง ยอดขายในงานน่าจะประมาณ 200 ห่อ สำหรับกาแฟกลิ่นตีนนะครับ ส่วนหมูกระทะน่าจะประมาณ 100 ห่อ ในอนาคตของร้านก็มองไว้หลายมุมเหมือนกันครับ เรื่องแรกก็อยากมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นอุปกรณ์การชงที่เป็นอินโนเวชันใหม่ๆ ในแบรนด์ Sleep Enemy ซึ่งก็อยู่ในขั้นตอนการทำ และเรื่องการสอนคั่วกาแฟ ชงกาแฟ สอนเกี่ยวกับกาแฟทุกอย่าง อยากจะทำให้การสอนมันมีความแตกต่าง คือทุกคนที่มาเรียนต้องมีความสามารถในการชงกาแฟในการคั่วกาแฟในระดับที่ลูกค้าพอใจให้ได้ เพราะว่ากาแฟมันเป็นงานยากมากๆ ครับ ถ้าเข้าใจแค่ทฤษฎีเนี่ย มันทำกาแฟออกมาได้ไม่ถึงจุดที่ลูกค้าพอใจได้ในมุมมองผม”

“นอกจากนั้นก็อยากเข้าร่วมแข่งขันการคั่วกาแฟ การเป็นบาริสต้า เพื่อเป็นตัวแทนเข้าไปแข่งในระดับโลก ส่วนในเรื่องของการขายหน้าร้าน ก็อยากทำร้านกาแฟที่สนุกเหมือนเดิมครับ แล้วก็ชงกาแฟที่ลูกค้าถูกใจให้ลูกค้ามีความสุขทุกวันเหมือนที่เราทำมาตลอด 10 กว่าปีมานี้ รวมถึงอยากมีสาขาเพิ่มขึ้น อยากมีแบรนด์ที่แข็งแรงแล้วก็มีการลงทุนต่อเนื่อง หลักๆ ก็รวมประมาณนี้ครับ” คุณมนตรี ทิ้งท้ายให้ฟังแบบนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Sleep Enemy