ค้าขายต้องรู้! SoLoMo พฤติกรรมผู้บริโภค ที่ส่งผลต่อ การตลาดบนมือถือ

ค้าขายต้องรู้! SoLoMo พฤติกรรมผู้บริโภค ที่ส่งผลต่อ การตลาดบนมือถือ

ปัจจุบัน มือถือ กลายเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มนุษย์ขาดไม่ได้ไปแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างนั้นรวดเร็วและง่ายดายเพียงแค่ทำผ่าน มือถือ ทำให้คนทำธุรกิจต่างๆ ต้องปรับตัวตามให้ทัน เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนไป จนเกิดเป็น SoLoMo (ย่อมาจาก So = Social, Lo = Location, Mo = Mobile)

หรือที่ข้อมูลจาก DBD อธิบายถึง พฤติกรรมหลักในการติดต่อสื่อสาร รับรู้ข้อมูลข่าวสาร ไปจนถึงการส่งเสริมการตลาดของธุรกิจ การแชร์ข้อมูลต่างๆ ความคิดเห็น ข้อเสนอของลูกค้า หรือข้อมูลเพื่อการนำไปพัฒนาธุรกิจ โดยการสื่อสารกับองค์กรย่อยหรือลูกค้ากลุ่มเป้าหมายผ่าน Social Media ไม่ว่าจะเป็นการระบุตัวตนบนโลกออนไลน์

โดยการอ้างพิกัดผ่าน Location Service, การแจ้งโปรโมชันลด แลก แจก แถม บน Smartphone หรือ Tablet เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าได้ทุกที่ ทุกเวลา รวมถึงการพูดคุย การแชร์ความคิดเห็นต่างๆ ซึ่งถือเป็นการเก็บข้อมูลจากลูกค้าได้โดยตรง ทำให้กลุ่มเป้าหมายรับทราบถึงสินค้าหรือบริการของเราได้โดยใช้งบในการทำการตลาดไม่มาก

โดยจากผลการสำรวจพบว่าช่วงเวลา 20.00- 22.00 น. เป็นช่วงเวลาที่มีจำนวนคน เข้าถึง Social Media มากที่สุด จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะจะทำการสื่อสารทางการตลาด

การนำ SoLoMo มาประยุกต์ใช้ อาจทำโดยการใช้ร่วมกับ Mobile Apps เช่น Foursquare, Wongnai, Groupon, Yelp เป็นต้น การทำงานของแอปพลิเคชันจะมีข้อมูล สถานที่กิน ดื่ม เที่ยว มาให้แล้วส่วนหนึ่ง อีกส่วนจะเป็นข้อมูลที่เกิดจากผู้ใช้ เช่น เวลาไป Check in ที่ไหนก็จะปักหมุดบนแผนที่พร้อมกับเก็บข้อมูลที่ผู้ใช้งานรีวิวไว้ในฐานข้อมูล และสามารถแชร์ข้อมูลไปตามโซเชียลเน็ตเวิร์กได้ ซึ่งพบว่าสถานที่ที่คนไทยนิยม Check In ได้แก่ สยามพารากอน สนามบินสุวรรณภูมิ เซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังสามารถประยุกต์ใช้ในเชิงกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ได้ เช่น สามารถเพิ่มโปรโมชัน หรือแคมเปญให้กับลูกค้าได้ใน Social Media เช่น เมื่อลูกค้ามาเช็กอินที่ร้านค้า ก็สามารถ Pop-Up Special Deal โปรโมชันพิเศษ ส่วนลดซื้อสินค้าเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าหรือใช้บริการที่ร้านต่อไป หรือการแจกโค้ดคูปองเพื่อเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าในร้านค้าออนไลน์ เป็นต้น