How To เปลี่ยน กระเป๋าสตางค์มนุษย์ออฟฟิศ ให้มีเงินใช้ตลอดเดือน

How To เปลี่ยน กระเป๋าสตางค์มนุษย์ออฟฟิศ ให้มีเงินใช้ตลอดเดือน

หลายๆ คน กลายเป็นมนุษย์เงินเดือนใหม่ๆ สามารถหาเงินใช้ได้เอง ทุกอย่างก็เหมือนจะดีไปหมด แต่การทำงานช่วงเริ่มต้น อาจพบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ทำให้หลายคนต้องใช้เงินแบบเดือนชนเดือน เว็บไซต์ ธนาคารกรุงศรี มีวิธีบริหารจัดการเงินที่ดี มีใช้ตลอดเดือน ดังนี้

ลด ละ เลิก ไลฟ์สไตล์ชีวิตหรู

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาเงินเดือนไม่พอใช้ ส่วนใหญ่เริ่มจากตัวเอง หลายคนพอเงินเดือนเข้า ก็จะมีความคิดทันทีว่า วันนี้เราซื้ออะไรดี กินบุฟเฟต์ที่ไหนดีนะ หรือจะไปปาร์ตี้ให้ลืมที่ทำงานหนักมาทั้งเดือน ใช้เงินแบบเพลิดเพลินจนลืมคิดไปว่า แล้ววันอื่นๆ จะใช้อะไร ลองเปลี่ยนมาให้รางวัลตัวเองแบบนี้ จากทุกสัปดาห์ เปลี่ยนเป็นเดือนละ 1 ครั้ง ไลฟ์สไตล์ไหนที่ใช้เงินเยอะ คงต้องเปลี่ยน เพื่อให้เราสามารถจัดสรรเงินให้พอดี ใช้จ่ายได้ตลอดเดือนแบบไม่ลำบาก

เงินเข้าปุ๊บ ต้องออมก่อนใช้ อย่างน้อย 10%

สำหรับมนุษย์เงินเดือนหลายคน เงินเดือนเข้าเมื่อไหร่จะใช้ก่อนแล้วค่อยออมเงิน แต่พอกลางเดือน เงินที่มีก็เหลือน้อย จนไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนออม ลองเปลี่ยนมาออมเงินทันที หลังเงินเดือนเข้า อย่างน้อยก็ 10% ของเงินทั้งหมด จะนำไปออมในบัญชีฝากประจำดอกเบี้ยสูง รับรองชีวิตดี๊ดีกว่าเดิมแถมยังมีเงินสำรองยามฉุกเฉินอีกด้วย

เงินเข้า-ออก บันทึกไว้ให้ครบ

หลายคนอาจมองข้ามความสำคัญของการทำบัญชี เงินเข้า-ออก เพราะเงินที่มีใช้ๆ ไปสิ้นเดือนก็มีเงินเข้าใหม่ แต่รู้ไหมการจดบันทึกค่าใช้จ่าย มีประโยชน์กับมนุษย์เงินเดือนมาก เพราะเราจะได้ประเมินพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเราเอง เราใช้จ่ายกับอะไรไปเยอะ แบ่งเป็นประเภทไว้ เช่น เรื่องกิน เรื่องช้อปปิ้ง เป็นต้น อาจจะเริ่มจดตั้งแต่วันที่ 1 จนถึงวันที่ 7 ในเดือนนั้น ทำซ้ำแบบนี้จนครบ 1 เดือน

สุดท้ายเมื่อมาเช็กก็จะได้รู้แล้วว่า เราควรเพิ่มหรือลดกับการใช้จ่ายตรงนั้นหรือไม่ มองภาพรวมการใช้เงินในแต่ละเดือนออก เพื่อที่จะได้ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป ช่วยเพิ่มเงินเก็บให้มีเงินเหลือในทุกๆ เดือน

จัดสรรเงินเดือนใหม่ เฉลี่ยให้มีกินได้ทุกวัน

หากเราได้เงินเดือนมาใหม่ๆ ให้กางปฏิทินวางแผนเลยว่า ในเดือนนั้นมีกี่วัน ต้องเดินทางไปทำงานกี่วัน ต้องมีค่าเดินทางเท่าไหร่ แล้วมีค่าใช้จ่ายประจำเท่าไหร่ พอวางแผนแบบนี้เราก็จะดูได้เลยว่าเงินที่มีสามารถอยู่ได้โดยไม่ลำบาก ในช่วงแรกวิธีแบบนี้อาจจะลำบาก ทำแล้วไม่ชอบ แต่เชื่อเลยว่าพอทำจนชิน ในเดือนถัดๆ ไปเราก็มีวินัยทางการเงินที่สูง ไม่เจออีกแน่คำว่าใช้เงินไม่พอถึงสิ้นเดือน

finance and accounting concept. business woman working on desk

ต่อยอดเงินเก็บ ด้วยการนำไปลงทุน

หลังจากทำงานมาได้สักพักมนุษย์เงินเดือนทุกคนก็เริ่มคิดว่าทำยังไงดีให้เงินทำงานแทนเรา เราจะได้สบายซึ่งหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดคือ นำเงินที่เราเก็บมาลงทุนในกองทุน SSF หรือ RMF สร้างความมั่งคั่งในระยะยาวให้กับเรา และยังใช้ในการลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย หรือให้เงินงอกเงยด้วยการเริ่มต้นลงทุนในกองทุนรวม โดยเราอาจใช้การลงทุนแบบ DCA-Dollar Cost Averaging ก็คือการซื้อเฉลี่ยเท่าๆ กันทุกเดือน ข้อดีคือเราจะไม่พลาดโอกาสในการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ และสร้างวินัยในการลงทุนอีกด้วย

ปัญหาการใช้เงินที่ไม่พอในแต่ละเดือน หากไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตั้งแต่ตอนนี้ ในวันข้างหน้าอาจเป็นปัญหาเรื้อรังของชีวิต ด้วยความเป็นห่วงจากเรา เลยอยากให้คนทำงานลองวางแผนการใช้เงินให้อยู่ด้วยเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้ มั่นใจเลยว่าหากได้ลองทำเป็นประจำ ในเดือนต่อๆ ไปหมดห่วงเรื่องเงินไม่พออย่างแน่นอน อนาคตมนุษย์เงินล้าน ก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม