5 แนวทางสร้างธุรกิจบน TikTok ให้ปัง ในยุคที่ลูกค้าเป็นผู้ขายสินค้าให้เราได้

5 แนวทางสร้างธุรกิจบน TikTok ให้ปัง ในยุคที่ลูกค้าเป็นผู้ขายสินค้าให้เราได้

หลักคิดและวิธีการปฏิบัติมีมากมายในสื่อโซเชียล เพียงแต่แนวคิดและวิธีการที่พบเห็นนั้นจะสามารถปรับใช้กับตัวเราได้มากน้อยแค่ไหน วันนี้ทาง เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพาดู 5 แนวคิดการสร้างธุรกิจบน TikTok ให้ปัง ในยุคที่ลูกค้าเป็นผู้ขายให้กับสินค้า

1. เปลี่ยนภาพนิ่งให้มีชีวิตชีวา

ภาพนิ่งเคลื่อนไหว (ใช้เอฟเฟกต์) นี้เป็นการเพิ่มมิติให้กับภาพนิ่งธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นภาพคน สัตว์ หรือสินค้าอื่นๆ ของร้านเราให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น ซึ่งการเคลื่อนไหวนี้จะเป็นฉากหลังของตัวสินค้า ไม่ว่าจะเป็น ท้องฟ้า รถวิ่ง ใบไม้ไหว สายฟ้าผ่า เป็นต้น

วิธีการทำคือ การใช้แอปพลิเคชันเป็นตัวช่วย ในการช่วยให้ภาพนิ่งของเรามีมิติที่หลากหลาย และวิธีนี้หากต้องการทำระยะยาวอาจมีค่าใช้จ่ายรายเดือน รายปี หรืออาจจะเป็นค่าใช้จ่ายครั้งเดียวจบ

2. ตัดต่อคลิปด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป

“capcut” เป็นอีกแอปพลิเคชัน ที่ได้รับความสนใจอย่างมากสำหรับคนทั่วไปในการติดต่อ ด้วยความที่มีเทมเพลต (Template) ในการสร้างวิดีโอง่ายๆ ไม่มีความสับสนในการทำ ตัดต่อเสียง ตัดต่อภาพ หรือใช้รูปแบบเท่ๆ ซ้อนภาพไปมากับจังหวะเพลง

ข้อจำกัดของการทำวิดีโอด้วยบัญชีธุรกิจ ไม่ว่าจะในช่องทางไหน หากใส่เสียงเพลงจะมีเรื่องของลิขสิทธิ์ วิธีการแก้ไขคือ การใช้พากย์เสียงทับด้วยเสียงของตนเอง หรือเสียงลิปซิงก์ เป็นต้น

3. โปรดักชันไม่ต้องเวอร์ ขอแค่ความเป็นธรรมชาติ

ปฏิเสธไม่ได้ว่างานที่ดีคืองานที่มีคุณภาพ คำถามก็คือ ต้องดีขนาดไหนในบริบทของการขายมะนาว 100 กิโล สิ่งที่ต้องการจะชี้ต่อไปนี้คือความ “เรียล” หรือความเป็นธรรมชาติในการขาย

คอนเทนต์ที่ดึงดูดและทำให้ผู้คนเข้าชมคือความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นตัวของผู้ขายเอง สินค้าที่ตรงความเป็นจริง การรีวิวสินค้าอย่างตรงปก เป็นสิ่งสำคัญและนับว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเนื้อหาของเราให้ดูน่าสนใจ

4. สร้างความแตกต่างจากผู้อื่น

มองไปทางไหนคอนเทนต์การขายของไม่ค่อยต่างกันมาก บางคนก็มาในรูปแบบเกรี้ยวกราด บางคนมาในรูปแบบสุภาพ บางคนมาสายเต้น บางคนมาสายนั่งนิ่งๆ ไม่พูดอะไร และอีกมากมายวิธีการขายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว 

ซึ่งสิ่งสำคัญนอกจากการที่จะรู้ให้เยอะเกี่ยวกับสิ่งที่เราขาย สิ่งที่ตามมาอีกอย่างคือ เรื่องของการสร้างความแตกต่างของตนเองให้ไม่เหมือนคนอื่น โดยวิธีการง่ายๆ คือ การมองเห็นตัวตนของตัวเอง สิ่งที่ตนเองถนัดและสนใจ

5. ถามตัวเองว่า เราจะเป็นอะไรบน TikTok

เวลาที่เราเลื่อนดูคอนเทนต์ใน TikTok สิ่งที่เราจะเห็นบ่อยๆ คือการไลฟ์สดขายของ หรือเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ออกมารีวิวสินค้า โดยข้อมูลจาก ดร.ไอซ์-ธีรศานต์ สหัสสพาศน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารธุรกิจ การตลาดดิจิทัล ได้กล่าวไว้ว่า เราต้องถามตัวเองให้แน่ชัดว่า มีความต้องการอยากเป็นอะไรใน TikTok

TikToker – Brand – Live – นายหน้า ซึ่ง 4 อย่างนี้เราต้องถามตัวเองก่อนว่า เราต้องการเป็นอะไร เมื่อได้คำตอบกับตัวเองอย่างแน่ชัด ก็เริ่มลงมือด้วยความมั่นใจ นอกจากนี้ อยากเสริมเพิ่มเติม หากทดลองทำไปแล้วไม่สำเร็จ เรามีสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนในสิ่งที่เราไม่ได้เลือกก่อนหน้าก็ได้ และทั้งหมดต้องใช้ประสบการณ์และค้นหาความรู้อย่างรอบคอบ

นอกจากนี้ ยังมีหลักการ แนวคิด และวิธีปฏิบัติอีกมากมาย ในการสร้างธุรกิจบน TikTok ให้ปัง แล้วกลับมาพบกันอีกครั้งกับประเด็น “ลูกค้าเป็นผู้ขายให้สินค้าเราได้” เร็วๆ นี้