How To จัดโปร ให้ ปัง เทคนิคขายของดีๆ ที่ SMEs ควรรู้

How To จัดโปร ให้ ปัง เทคนิคขายของดีๆ ที่ SMEs ควรรู้

การจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย (Sales Promotion) เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ร้านค้าหรือบริษัทนิยมใช้กระตุ้นยอดขายกันในช่วงเวลาสั้นๆ แต่การเลือกโปรโมชั่นที่จะนำมาใช้นั้นมีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา

เว็บไซต์ KKP Advice Center มีข้อแนะนำก่อนปล่อยโปรโมชั่น พร้อมทั้งตัวอย่างโปรโมชั่นปังๆ มาฝาก

โดยข้อควรรู้ก่อนเริ่มทำโปรโมชั่น สิ่งที่ต้องคำนึงไม่ว่าจะจัดโปรโมชั่น ผ่านช่องทางออฟไลน์หรือออนไลน์ก็ตาม รายละเอียดต่อไปนี้เป็นเรื่องที่คุณต้องให้ความสำคัญ คือ

1. ใช้ข้อมูลทางสถิติประกอบการพิจารณา

คุณสามารถทำได้โดยดูจากยอดขายสินค้าของคุณว่าสินค้าตัวไหนขายดีในช่วงไหนหรือช่วงไหนที่ยอดขายตก มีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มโปรโมชั่นเข้าไปช่วยรวมถึงการดูสถิติข้อมูลแนวโน้มการตลาดจากหน่วยงานภายนอกทั้งไทยและต่างประเทศที่เชื่อถือได้

2. พฤติกรรมลูกค้าและแรงจูงใจในการตัดสินใจซื้อ

ไม่ว่าคุณจะใช้โปรโมชั่น “ลด แลก แจก แถม” มากน้อยแค่ไหน แต่หากคุณให้ของที่ลูกค้าไม่ต้องการในกรณีนี้ก็อาจไม่เกิดประโยชน์กับยอดขายของคุณ ซึ่งการหาข้อมูลจากลูกค้า เช่น การสังเกตพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าเป็นองค์ประกอบ การหาข้อมูลเพิ่มเติมจากพนักงานที่ใกล้ชิดกับลูกค้าก็จะช่วยให้คุณได้รู้ Insight ลูกค้าว่าอะไรทำให้เขาตัดสินใจ ซื้อเพื่อใช้เอง หรือซื้อเพื่อให้คนอื่น ซึ่งถ้าเรารู้ปัจจัยเหล่านี้แล้ว เราก็จะสามารถทำโปรโมชั่นได้ตรงใจมากยิ่งขึ้น

3. วางแผนช่องทางการสื่อสารให้ถึงลูกค้า

ต่อให้โปรโมชั่นดีแค่ไหนแต่สื่อไม่ดีก็พังได้เช่นกัน หาก Message ที่จะสื่อสารนั้นไปไม่ถึงลูกค้าหรือไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายก็จะไม่เกิดการรับรู้ ดังนั้น การใช้ช่องทางในการสื่อสารให้ครอบคลุมและเลือก Platform ที่ใช่ก็จะช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้ตรงกลุ่มและอย่าลืมที่จะเผื่อเวลาให้ลูกค้าได้รับข้อมูลล่วงหน้าเพื่อให้พวกเขามีเวลาตัดสินใจด้วย

4. การวัดผลให้ชัดเจน

ถ้าโปรโมชั่นไหนที่ประสบความสำเร็จ ในครั้งต่อๆ ไป ก็อาจจะหยิบกลับมาทำใหม่ได้อีกครั้ง ดังนั้น ควรเก็บข้อมูลสถิติในช่วงที่โปรโมชั่นว่าแต่ละครั้งที่จัดโปรโมชั่นไปมีตัวเลขเป็นอย่างไรยอดขายเพิ่มขึ้นต่างจากที่ไม่ทำโปรโมชั่นหรือไม่ เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปพัฒนาปรับปรุงโปรโมชั่นส่งเสริมการขายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หากใครยังคิดไม่ออกว่าจะจัดโปรโมชั่นปังๆ ได้อย่างไรบ้าง เรามีนำมาเสนอในช่วงสิ้นปีนี้ หรือจะนำไอเดียไปใช้ในปีหน้าได้ ดังนี้

โปรโมชั่นลดราคาสินค้า (Sale) “ลดทั้งร้านสูงสุด70%” “ซื้อสินค้า 2 ชิ้นขึ้นไป ลด 50%” เรียกได้ว่าเป็นโปรโมชั่นยอดนิยมตลอดกาลของเหล่าบรรดาร้านค้า ผู้ประกอบการตั้งแต่รายเล็กไปจนถึงรายใหญ่สำหรับการจัดโปรโมชั่นลดราคา

แต่ทั้งนี้ การจัดโปรโมชั่นนี้ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีเสมอไป หากคุณไม่มีการวางแผนที่ดีและเลือกใช้โปรโมชั่นให้เหมาะสมก็อาจจะทำให้ไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้

โปรโมชั่นแลกซื้อสินค้า (Redeem Offer) เช่น ซื้อสินค้าครบ 1,000 บาท สามารถแลกซื้อกระเป๋าเดินทาง “น้องหนูโชคดีปีชวด” (การตั้งชื่อให้เป็นมงคลก็เป็นหนึ่งเทคนิคที่เรียกลูกค้าได้) ในราคา 299 บาท

ซึ่งโปรโมชั่นลักษณะนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ลูกค้าซื้อเยอะขึ้น แต่ทั้งนี้ สินค้าแลกซื้อก็ต้องดูว่าถูกใจลูกค้าเราด้วย และถ้ายังคิดไม่ออกอาจจะใช้เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด แต่ทั้งนี้ ต้องอย่าลืมคำนวณต้นทุนที่จะเสียไปด้วยว่า มีความคุ้มค่ากับยอดขายที่จะเพิ่มขึ้นหรือไม่

โปรโมชั่นชิงโชค (Lucky Draw) หรือการส่งชิงโชคลุ้นรางวัล เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่เหมาะในช่วงสิ้นปี หรือปีใหม่ เพราะสังคมไทยเรามีความเชื่อในเรื่องของโชคชะตาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเฉพาะเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางจันทรคติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องเลือกของรางวัลมาให้โดน ลูกค้าต้องรู้สึกว่าเป็นโชคที่เขาจะได้รับจริง ไม่จำเป็นต้องมีหลายรางวัลก็ได้

โปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 (Buy One Get One Free) หรือซื้อ 2 แถม 1 (Buy Two Get One Free) โปรโมชั่นนี้ผู้ประกอบการควรเลือกประเภทสินค้าให้ถูก เช่น กลุ่มสินค้าที่มีข้อจำกัดเรื่องอายุการใช้งาน หรือเป็นสินค้าที่มียอดอยู่ในช่วงขาลง หรืออิ่มตัว มาจัดโปรโมชั่นเพื่อเป็นการระบายของในสต๊อกและช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับสินค้านั้นๆ

โปรโมชั่นแจกสินค้าตัวอย่าง (Sampling) เหมาะสำหรับสินค้าใหม่ที่กำลังจะทำการ Launch สู่ตลาด มักจะเป็นสินค้าขนาดทดลอง การจะเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการแจกสินค้าตัวใหม่ก็เป็นหนึ่งไอเดียที่ทำให้ลูกค้าจดจำเราได้

โปรโมชั่นของแถม (Premium) มีลักษณะคล้ายคลึงกับโปรโมชั่น 1 แถม 1 แต่ที่พิเศษกว่าก็คือ ของที่จะแถมให้กับลูกค้านั้นจะต้องเป็นสินค้าที่ดูพรีเมี่ยม หรือเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพื่อให้เกิดความน่าสนใจกระตุ้นการซื้อของลูกค้าได้

โปรโมชั่นนาทีทอง (Flash Sale) การจัดโปรโมชั่นนาทีทองสามารถทำได้ทั้งทางหน้าร้านและบนออนไลน์ โดยจะกำหนดเป็นช่วงเวลาที่ให้ลูกค้าได้ร่วมสนุก ส่วนมากจะนิยมจัดบนช่องทางออนไลน์เสียส่วนใหญ่ในปัจจุบัน