3 ทักษะ ที่ เจ้าของธุรกิจ ต้องพัฒนา เพื่อความเหนือชั้น ในการบริหารธุรกิจ 

เปิด 3 ทักษะสำคัญ ที่ เจ้าของธุรกิจ ต้องพัฒนา เพื่อความเหนือชั้น ในการบริหารจัดการธุรกิจ 

เจ้าของธุรกิจ คือตำแหน่งที่สำคัญที่สุดในการบริหารจัดการธุรกิจ ซึ่งเปรียบเหมือนเสาหลักของธุรกิจที่ทำหน้าที่ดูแลเสาหลายๆ ต้น ตำแหน่งนี้จึงต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่สูง มีความรอบรู้ และความสามารถหลากหลายด้านจริงๆ

และถ้าใครอยากเหนือชั้นขึ้นไปอีก คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชนหรือ SCM เจ้าของเพจ CEO Noppakrit อยากให้เจ้าของธุรกิจมือใหม่ได้ลองพัฒนา 3 ทักษะนี้กันดู

1. ตัดสินใจเร็ว

ถ้าใครเคยสังเกตจะเห็นได้ชัดเลยว่าผู้บริหารหรือเจ้าของธุรกิจที่เก่งๆ เขาให้ความสำคัญกับการตัดสินใจเร็วมาก และการตัดสินใจเร็วนั้น ต้องเด็ดขาดด้วย เพราะถ้าใครตัดสินใจช้าไป ก็อาจจะทำให้คู่แข่งธุรกิจชิงความได้เปรียบไปได้ และธุรกิจก็จะเสียลูกค้าหรือโอกาสดีๆ ไปได้เลยทีเดียว

2. โน้มน้าวคนอื่นได้

การทำธุรกิจคือการพยายามทำให้ผู้คนยอมรับ ทั้งในตัวสินค้า บริการ รวมไปถึงชื่อเสียงด้วย ดังนั้น การโน้มน้าวให้คนอื่นเชื่อใจและยอมรับในสิ่งต่างๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญในการแสดงถึงวิสัยทัศน์ของธุรกิจตนเองได้

3. ปรับตัวอยู่เสมอ

จะเห็นว่าความสามารถในการรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ความท้าทาย หรือการเปลี่ยนแปลงได้นั้น คือต้องเป็นคนที่ไม่อยู่กับที่ และเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา ทักษะง่ายๆ ที่ทำได้ยากพวกนี้ เราสามารถตั้งใจฝึกฝนทำได้กันทุกคน แต่จะต่างกันตรงที่จะทำหรือไม่แค่นั้น บางทีการเปลี่ยนพฤติกรรมก็สามารถสร้างโอกาสที่เป็นความได้เปรียบให้กับธุรกิจของเราได้เช่นกัน