ขายของออนไลน์ต้องรู้! เมื่อ เฟซบุ๊ก ลดการมองเห็น แก้ยังไงดี?

ขายของออนไลน์ต้องรู้! เมื่อ เฟซบุ๊ก ลดการมองเห็น แก้ยังไงดี?

เฟซบุ๊ก สร้างอัลกอริทึ่มขึ้นมา เป็น AI ที่มีชื่อว่า Discovery Engine ซึ่งทำหน้าที่ สำรวจความชอบของเจ้าของเฟซบุ๊กว่า ชอบคอนเทนต์แนวไหน ชอบดูอะไรบ่อย

สิ่งที่เพิ่มเข้ามา คือ เจ้าของเฟซบุ๊กจะเห็นคอนเทนต์ เห็นเพื่อนที่มีความชอบในเรื่องที่ AI ได้ทำการสำรวจมาให้ โดยที่ไม่ต้อง Add Friend กัน แน่นอนว่าหากเจ้าของเฟซบุ๊กหันไปสนใจเรื่องอื่นในระยะหนึ่ง ก็อาจจะไม่เห็น เพจความสนใจก่อนหน้านั้นเสียแล้ว

ซึ่งการปรับลด Reach (การมองเห็น) ก็มีข้อดีอยู่อย่างหนึ่ง คือ เจ้าของธุรกิจ มีโอกาสได้ลูกค้าหน้าใหม่เข้ามาหา จากความชอบ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อโฆษณา ซึ่งย่อมเห็นเพจของคู่แข่งด้วยเช่นกัน

จึงเป็นเรื่องที่ เจ้าของธุรกิจ อาจจะต้องทำคอนเทนต์ตามเทรนด์ ตามไวรัล เพื่อเพิ่มการมองเห็น แล้วร้านค้าจะทำอย่างไรเพื่อเพิ่มการมองเห็นให้ลูกค้าเห็นร้านของเรา เมื่อโดนลดการมองเห็นจากเฟซบุ๊ก เพจ K SME ได้เผย ดังนี้

1. ชูให้เห็นประโยชน์ของสินค้า อย่าเพิ่ง Hard Sale ขาย

เช่น เจ้าของธุรกิจผลิตกระติกใส่น้ำ อาจจะชูว่า สินค้านี้ทำจากฟางข้าว หากใช้สินค้าของเรา จะช่วยประหยัดขวดพลาสติกได้ 10 ขวด ส่วนด้านในเป็นสเตนเลสเก็บความเย็นได้ 12 ชั่วโมง เป็นต้น

2. เปิดโพสต์ชวนคุยบ้าง

เช่น แนะนำท่าโพสกับแก้วน้ำยังไงให้ดูปัง, วันนี้วันหยุด แต่ละคนทำอะไรกันบ้าง เป็นต้น

3. ขายของแบบสร้าง Story ให้สินค้า แล้วค่อยตบท้ายด้วยการขายของ

เช่น ฟางข้าวที่นำมาใช้ผลิตกระติก เราไปรับจากชาวนาที่จ.เชียงราย เพื่อให้ชาวนาได้มีรายได้มากขึ้น และได้สร้างอาชีพให้กับพี่ป้าน้าอาในท้องถิ่น ด้วยการให้พวกเขา นำข้าวออกจากตัวรวงข้าว เพื่อสนับสนุนชุมชนอย่างแท้จริง เป็นต้น

4. ยิง Ads หา Target ใหม่

สำหรับเพจไหนที่เป็นสายยิง Ads ลองหากลุ่ม Target ใหม่ สแตนด์บายไว้ เพื่อเพิ่มฐาน Follower