8 คำแนะนำ จากนักธุรกิจระดับโลก นำมาปรับใช้ทำธุรกิจได้เหมือนกันนะ

8 คำแนะนำ จากนักธุรกิจระดับโลก นำมาปรับใช้ทำธุรกิจได้เหมือนกันนะ

ช่วงโควิดระบาดหนัก แถมไม่มีทีท่าจะสิ้นสุด คงทำให้หลายคนไม่ว่าจะเจ้าของธุรกิจหรือพนักงานลูกจ้าง ต่างมืดแปดด้านกันไปหมด JobThai ได้รวบรวมคำแนะนำจากนักธุรกิจดัง อย่าง Google บริษัทยักษ์ใหญ่ที่คิดค้นระบบการค้นคำแบบออนไลน์

Virgin Group อาณาจักรธุรกิจที่ครอบคลุมตั้งแต่ธุรกิจบันเทิงไปจนถึงสายการบิน และ Amazon ร้านขายสินค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่บอกเล่าแนวคิดการทำงาน เพื่อให้เจ้าของธุรกิจหรือพนักงานสามารถยึดถือเป็นแนวทางหรือนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานของตัวเองได้

1. เมื่อเห็นโอกาสที่จะก้าวหน้าเราต้องตัดสินใจ แต่ต้องไม่ลืมเตรียมรับมือ ถ้าการตัดสินใจนั้นไม่เป็นไปตามที่คิด Richard Branson ผู้สร้างอาณาจักรธุรกิจนาม Virgin Group ก็เรียนรู้จากประสบการณ์ลองผิดลองถูกของเขานั่นเองว่าเวลาไหนควรทำธุรกิจต่อ และเวลาไหนควรหยุด 

ปัจจุบัน Branson ดูแลบริษัทกว่า 400 แห่ง ใน 50 ประเทศทั่วโลก นั่นทำให้เขาเข้าใจความสำคัญในการบริหารความเสี่ยงของธุรกิจเป็นอย่างดี เขามองว่าคนส่วนใหญ่เลือกจะเสี่ยงมากเกินไป แม้บางครั้งเห็นแล้วว่าไม่รอดแต่ก็ไม่ยอมหยุด

2. ทำจนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่หวังไว้ Jeff Bezos – CEO ของบริษัท Amazon บอกว่าความผิดพลาดเป็นเรื่องธรรมดา การจะประสบความสำเร็จได้ต้องลองผิดลองถูกจนเจอผลลัพธ์ที่น่าพอใจ เขาจึงเชื่อในการ ล้มเร็วแล้วลุกให้ไว เพื่อจะใช้ความผิดพลาดเป็นบทเรียน เพราะสุดท้ายแล้วความผิดพลาดก็เป็นแค่เรื่องเล็กๆ เมื่อเทียบกับการประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่จากความพยายาม

3. ใช้แรงบันดาลใจและจุดมุ่งหมายเป็นตัวขับเคลื่อน Elon Musk เลือกทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่แบบที่คนอื่นมองว่าไร้สาระ เพราะเขาคิดว่าต้องทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่เพื่อสร้างความแตกต่าง เขาคิดเสมอว่างานที่ทำต้องสร้างผลกระทบในวงกว้าง และสิ่งนั้นจะอยู่อย่างยั่งยืน นี่จึงเป็นที่มาของบริษัทที่สร้างนวัตกรรมที่มีผลกระทบต่อโลกอย่าง SpaceX, Tesla Motors และ SolarCity

4. คิดเผื่ออนาคต Astro Teller ผู้บริหาร Google X พูดถึง Larry Page ผู้ก่อตั้ง Google ว่าเขามักคิดถึงเรื่องต่างๆ ในระยะยาวเสมอ ครั้งหนึ่งเขาแสดงให้เห็นด้วยการเข้าซื้อ YouTube ในปี 2006 ที่คนทั่วไปมองว่าไร้สาระและไม่น่าทำกำไรได้ แต่ปัจจุบันก็พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่าเขาคิดไม่ผิด

5. ให้ความสำคัญกับความต้องการลูกค้า ศึกษาวิจัยว่าลูกค้าชอบอะไร แล้วก็ตั้งเป้าหมายจากความต้องการของลูกค้า ตัวอย่างของบริการที่ใส่ใจลูกค้าเป็นอย่างดีก็คือ สายการบิน Virgin Atlantic ของ Sir Richard Branson ที่สามารถชมสื่อบันเทิงทั้ง รายการโทรทัศน์ เพลง และเกม ได้ฟรี นอกจากนี้ ยังมีบริการนวดผ่อนคลาย เครื่องบินที่มีท้องเครื่องเป็นกระจกใสเห็นวิวระหว่างบิน และโชว์เดี่ยวไมโครโฟนจากนักเล่าเรื่องตลกอีกด้วย

6. เปิดความคิดด้วยการมองความน่าจะเป็น เพราะว่าโลกของธุรกิจนั้นไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวและไม่มีอะไรที่แน่นอน Elon Musk เองก็กล่าวว่า การทำอะไรซ้ำๆ กันจะให้ผลลัพธ์ที่เหมือนเดิมแค่ในบางสถานการณ์เท่านั้น เพราะโลกธุรกิจความสำเร็จครั้งแรกไม่ได้การันตีว่าผลครั้งต่อๆ ไปจะต้องเหมือนเดิม มันอาจเปลี่ยนไปเป็นคนละขั้วเลยก็ได้

7. มองโลกในแง่ดี Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ Google เชื่อว่าการมองโลกในแง่ดีและการมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่จะเป็นแรงผลักดันให้เราก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ เขาบอกว่าทัศนคติเชิงลบไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นมา แถมยังไม่ทำให้เราพัฒนาอีกด้วย 

8. อยู่บนพื้นฐานของความจริง อย่าทำตามกระแส หรือทำตามคนอื่นโดยไม่คิดให้ถี่ถ้วนเพราะมันส่งผลเสียร้ายแรงได้ Elon Musk แนะนำว่า ในการทำงาน เราก็ควรรับคำวิจารณ์ที่ตรงไปตรงมาจากเพื่อนร่วมงาน เพราะการ “ติเพื่อก่อ” ก็ช่วยให้เรารู้ตัวทันทีว่าทำผิดตรงไหนแล้วจะแก้ไขได้อย่างไร ถ้าเราลองเปิดใจรับความจริงบ้างก็จะได้รู้ว่าตัวเองมีข้อผิดพลาด และสามารถแก้ไขมันได้ทัน