7 วิธี เข้าใจพฤติกรรม-ความคิดลูกค้า ที่เหล่า SMEs ต้องรู้

7 วิธี เข้าใจพฤติกรรม-ความคิดลูกค้า ที่เหล่า SMEs ต้องรู้

ในโลกธุรกิจการค้าขาย พฤติกรรมหรือความคิดของลูกค้า ถือเป็นสิ่งสำคัญที่เหล่าเจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการทั้งหลาย ไม่ควรจะมองข้าม เพราะพฤติกรรมรวมถึงความคิดลูกค้านั้น มีผลโดยตรงต่อการวางแผนทางการตลาด ยิ่งรู้ ยิ่งเข้าใจ พฤติกรรมของลูกค้ามากเท่าไหร่ ธุรกิจของคุณก็จะได้เปรียบมากเท่านั้น แต่เราจะเข้าใจทะลุปรุโปร่งได้อย่างไร มาดูคำตอบกัน

  1. ทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคจากผลสำรวจและสถิติที่มีอยู่

โดยปกติบริษัทหรือองค์กรขนาดใหญ่ จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลในเรื่องการเก็บข้อมูลของลูกค้าอยู่แล้ว นั่นอาจทำให้ผู้ประกอบการ สามารถนำข้อมูลต่างๆ ของลูกค้า มาวิเคราะห์และทำความเข้าใจได้ เรียกง่ายๆ ว่า อ้างอิงจากข้อมูลเดิมที่มีอยู่ในมือ โดยไม่ต้องออกแรงเยอะ

  1. Consumer Research

Consumer Research คือการทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าโดยตรง ซึ่งก็มีอยู่หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การทำแบบสอบถามของลูกค้า หรือ การขอสัมภาษณ์ความรู้สึก วิธีดังกล่าวจะทำให้เข้าใจและรับรู้พฤติกรรมการซื้อของลูกค้าได้เป็นอย่างดี แต่มักจะมีปัญหาตรงที่ลูกค้าจะไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าไหร่นัก ซึ่งอาจจะแก้ไขด้วยการมอบของขวัญ เป็นการตอบแทนหลังจากลูกค้าทำแบบสอบถามหรือให้สัมภาษณ์เสร็จ

  1. โลกออนไลน์จะทำให้คุณเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

สื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก คุณสามารถเข้าไปในแพลตฟอร์มออนไลน์ของลูกค้า เช่น Facebook, Instagram, Twitter, Youtube เพื่อสำรวจว่าพวกเขาชอบอะไร กดติดตามเพจไหน หรือแชร์อะไรเป็นประจำบ้าง โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะกลายเป็นตัวช่วยชั้นดี ที่จะทำให้คุณเข้าใจพฤติกรรมและความชอบของลูกค้ามากยิ่งขึ้น

  1. ทดลองเป็นลูกค้า

วิธีการนี้ไม่ได้อ้างอิงหลักวิชาการหรือข้อมูลอะไร แต่สามารถทำให้เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้ามากยิ่งขึ้น ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจ อาจทดลองโทรเข้าบริษัทว่าฝ่าย Call Center พูดจาดีหรือไม่ หรืออาจลองเดินเข้ามาในร้านเพื่อให้คุณเห็นบรรยากาศภายในร้าน ในมุมมองของลูกค้าว่าเป็นอย่างไร ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้สามารถเข้าใจพฤติกรรมต่างๆ ของลูกค้ามากยิ่งขึ้น

  1. สังเกตลูกค้า

เพียงแค่ลองสังเกตลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาว่า พวกเขาชอบบริการอะไรเป็นพิเศษ แต่งตัวแนวไหน ตอบสนองต่อสิ่งใดบ้าง ชอบใช้บริการอะไรมากที่สุด เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า และสามารถออกแบบบริการหรือสินค้าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

  1. ศึกษาพฤติกรรมลูกค้าของคู่แข่ง

เป็นธรรมดาว่าการทำธุรกิจ คุณจะต้องมีข้อมูลคู่แข่งอยู่ในมือ ซึ่งคุณอาจจะนำข้อมูลเหล่านั้นมาคิดวิเคราะห์ว่าลูกค้าที่จงรักภักดีในแบรนด์คู่แข่งนั้น เขาชอบอะไร เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจและสามารถตอบสนองความต้องการของเขาได้อย่างตรงจุด สามารถเพิ่มฐานลูกค้าให้หันกลับมาสนใจและเลือกใช้แบรนด์ของคุณแทนนั่นเอง

  1. ตั้งกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน

หากทำอย่างไรก็ไม่เข้าใจพฤติกรรมความคิดลูกค้าสักที ผู้ประกอบการอาจต้องหันกลับมาพิจารณาตัวเองใหม่ว่า จริงๆ แล้ว กลุ่มลูกค้าของคุณนั้นเป็นใครกันแน่ อยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ อาศัยอยู่ที่ไหน หรือกระทั่ง ทำอาชีพอะไร เพื่อจะได้วางแผนในการทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคใหม่อีกครั้ง ให้มีความชัดเจนขึ้น

ขอบคุณที่มา เว็บไซต์ธนาคารกรุงเทพ