“Face Shield” แฟชั่นรับเปิดเทอมยุคนิวนอร์มอลของเหล่าเด็กๆ

"Face Shield" แฟชั่นรับเปิดเทอมยุคนิวนอร์มอลของเหล่าเด็กๆ

“Face Shield” แฟชั่นรับเปิดเทอมยุคนิวนอร์มอลของเหล่าเด็กๆ

Face Shield เด็ก – ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะนี้ แม้จะเริ่มควบคุมและตัวเลขผู้ติดเชื้อค่อนข้างคงที่ แต่ก็ยังคงวางใจอะไรกันไม่ได้ แล้วยิ่งใกล้จะเปิดเทอมของเหล่าเด็กนักเรียนด้วยแล้ว เหล่าผู้ปกครองจึงต้องหาทางป้องกันลูกหลานของตัวเองกันให้ขวัก อุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมกันคงหนีไม่พ้น “Face Shield” ที่ต้องนึกถึงกันเป็นอันดับต้นๆ

คุณเกอร์ – วนิดา หลำใจซื่อ ผู้จัดการร้าน ซาซ่า อะไหล่เครื่องประดับ

คุณเกอร์ – วนิดา หลำใจซื่อ ผู้จัดการร้าน ซาซ่า อะไหล่เครื่องประดับ ร้านขายอะไหล่เครื่องประดับย่านสำเพ็ง เปิดใจคุยกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า ตนทำงานเป็นผู้จัดการที่ร้านมาได้ 14 ปีแล้ว ก่อนที่โควิด-19 จะแพร่ระบาด ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การค้าขายที่ร้านจึงไม่ได้เรียกว่าดีอะไรมาก อีกทั้งสินค้าสำเร็จที่นำเข้าจากจีนกำลังได้รับความนิยม ลูกค้าจึงหันไปซื้อมากกว่า

ทางร้านจึงมีการปรับตัวมาเน้นตีตลาดคนทำของแฮนด์เมด ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีความต้องการสินค้าประเภทอะไหล่ เพื่อนำไปทำโบ กิ๊ฟต์ หรือพวงกุญแจขาย ตามตลาดออนไลน์หรือแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แต่เมื่อโควิด-19 เข้ามา จึงทำให้ร้านยิ่งตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากเข้าไปใหญ่

คุณเกอร์ในร้าน

“โห ตอนนั้นถึงกับไปไม่เป็นเลยนะ เพราะพอโควิด-19 เข้ามา ร้านมันก็ต้องปิด เพราะเขาให้ขายแต่สินค้าจำเป็นที่ใช้ป้องกันโรค อย่างพวกแอลกอฮอล์ แมสก์ อะไรแบบนี้ เราก็ต้องขายผ้าเอาหน้ารอด หาสินค้าที่เขาให้เปิดร้านขายได้มาขายที่ร้าน เพื่อให้ร้านมันเปิดเราจะได้ขายของที่เรามีไปด้วยในตัว ก็เอาพวกทิชชูเปียก แมสก์ แอลกอฮอล์อะไรนี่มาขายเพื่อประคองให้ร้านมันยังไปต่อได้ จะได้มีค่าจ้างให้เด็กที่ร้านบ้าง แล้วก็เน้นไปขายออนไลน์ แล้วสินค้าที่เอามาขายก็ต้องลงทุน ซึ่งแพง แต่เราจะขายแพงไม่ได้เพราะเขาควบคุม ดีที่ได้ลูกค้าเก่าๆ ซื้อทางออนไลน์อยู่บ้าง แต่มันก็เข้าเนื้ออยู่ดีแหละ” คุณเกอร์ เล่า

เธอเล่าต่อว่า แม้ว่าปัจจุบันห้างร้านต่างๆ จะสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ ภายใต้มาตรการและข้อกำหนดที่ออกมา แต่ร้านเธอจัดเป็นสินค้าประเภทฟุ่มเฟือย จึงยังต้องดิ้นรนกันต่อไป

“เปิดร้านทุกวันค่ะ บางวันก็ขายไม่ได้เลยสักบาท ก็ต้องหาของตามสถานการณ์มาขายให้มันมีเงินเข้ามาไปก่อน มันเหมือนเป็นการชิงโอกาสกัน ถ้าเราช้า ไม่มีของพร้อมส่งให้ลูกค้าเลย ก็หมายความว่าเงินที่มันจะเข้ามาก็หลุดลอยไป เลยต้องตามทิศทางข่าว เดินดูในตลาดทุกวันว่าอะไรกำลังเป็นที่ต้องการ วันนี้เขาขายอะไรกัน อย่างช่วงนี้ก็ใกล้จะเปิดเทอม ก็เอาเฟซชิลด์มาขาย จริงๆ มันก็เฟซชิลด์แบบที่ใส่ๆ กันนี่แหละ แต่มันมีลวดลายน่ารักๆ เด็กๆ ชอบ ผู้ใหญ่ก็ใส่ได้เพราะมันใช้แว่นฟรีไซซ์เหมือนกัน” ผู้จัดการร้านคนเดิม กล่าว

Cr. Theger Lamp

เธอให้ข้อมูลอีกว่า เฟซชิลด์สำหรับเด็กนี้ นำเข้ามาขายได้ 2-3 วันแล้ว ซึ่งเธอถือเป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่มีการนำมาเริ่มขาย โดยนำมาขายส่งเป็นอันดับแรก แล้วจึงมาขายปลีก เมื่อสินค้าเริ่มกระจายเข้าไปในตลาดได้พอสมควร

” 2-3 วันที่ขายมา ผลตอบรับถือว่าดีนะคะ มันถือเป็นของใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีคนเอามาขายมาก ที่ร้านก็มีลายหน้ากากให้เลือกหลักๆ 8 ลาย ก็เป็นแฟชั่นอย่างหนึ่ง อาศัยลงทุนรีบซื้อมาแล้วขายไป ได้กำไรน้อย แต่เราเน้นจำนวนมากกว่า อย่างที่บอกว่า ทุกวันนี้พ่อค้าแม่ค้าแข่งกันเรื่องเวลาและราคากัน ตอนนี้ก็เริ่มเห็นเจ้าอื่นเอามาขายตามแล้วเหมือนกัน ก็ต้องดูต่อไปว่ากระแสลมมันไปทางไหน” คุณเกอร์ พูด

หากใครสนใจ สามารถสอบถามและดูรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก Theger Lamp และ ไอดีไลน์ theger