เนื้อแคมป์ไฟ จากไอเดียของมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ สู่งานกลุ่มของครอบครัว เกิดเป็นร้านอาหารที่ต่อยอดไอเดียไม่รู้จบ

เนื้อแคมป์ไฟ จากไอเดียของมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ สู่งานกลุ่มของครอบครัว เกิดเป็นร้านอาหารที่ต่อยอดไอเดียไม่รู้จบ

“ตอนลูกบอกในรายการมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ว่าอยากเปิดร้านอาหาร เราก็คิดว่าเขาพูดไปอย่างนั้น จนเวลาผ่านไปเขายังบอกอยู่ว่าอยากเปิดจริงๆ ผมเลยตัดสินใจลาออกจากงานประจำ มาทำร้านอาหาร ซึ่งเป็นงานกลุ่มของครอบครัว คือเรา 3 คน พ่อ แม่ ลูก”

“เริ่มแรกขายไม่ดีเลย เราขายออนไลน์อย่างเดียว ไม่มีหน้าร้าน และเราเองไม่เคยทำร้านอาหารมาก่อน ต่อให้เราวางแผนอะไร มันก็ยากที่จะเป็นไปตามแผน ช่วงแรกทำเป็นเนื้อเสียบไม้แช่แข็ง ขายให้กลุ่มคนชอบไปแคมปิ้ง”

(ซ้ายมือ) คุณแม่เจ-ปฑิตตา เอมโอช (กลาง) น้องฟิจิ-กฤตภาส ศิริพงศ์ปรีดา และ (ขวา) คุณพ่อหนุ่ม-มณเฑียร ศิริพงศ์ปรีดา

นี่คือคำบอกเล่าของ คุณหนุ่ม-มณเฑียร ศิริพงศ์ปรีดา คุณพ่อผู้ร่วมก่อตั้งร้าน เนื้อแคมป์ไฟ ของ น้องฟิจิ-กฤตภาส ศิริพงศ์ปรีดา หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ ซีซั่น 2 ที่บอกเล่ากับเรา ก่อนเล่าย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของ เนื้อแคมป์ไฟ ว่า จริงๆ แล้ว ชีวิตครอบครัวพวกเขาก็เป็นครอบครัวธรรมดาๆ ที่มีสมาชิกกันเพียง 3 คนคือ คุณหนุ่ม น้องฟิจิ และ คุณเจ (ปฑิตตา เอมโอช-คุณแม่)

แรงบันดาลใจของหนุ่มน้อยฟิจิ ผนวกพลังบวกของครอบครัว          

ก่อนหน้านี้ คุณหนุ่มเป็นพนักงานประจำที่บริษัทแห่งหนึ่ง ทำงานหนักตลอดเวลา มีเวลาอยู่กับครอบครัวค่อนข้างน้อย ในขณะที่คุณแม่และน้องฟิจิจะตัวติดกันเสมอ แม้กระทั่งในครัว ที่น้องฟิจิจะตามคุณแม่เข้าครัว จนเกิดเป็นความสนใจในการทำอาหาร

น้องฟิจิ เล่าว่า “เริ่มทำอาหารจากการตามคุณแม่เข้าครัวตั้งแต่เด็กๆ 5-6 ขวบ ลองหยิบจับอะไรหลายๆ อย่าง ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ครับ เลยทำให้ผมเริ่มชอบทำอาหาร เวลาไปร้านอาหารแล้วรู้สึกว่าน่าสนุกดี และเรามีความสุขเวลาที่ได้ทำอาหารให้คนอื่นชิม ตอนเด็กๆ อยากเปิดร้านฮอตดอกเล็กๆ แต่ก็ไม่ได้ทำ เพราะว่าต้องเรียนหนังสือ”

ขอบคุณรูปจาก เนื้อแคมป์ไฟ

กระทั่งน้องฟิจิได้เข้าแข่งขันในรายการ มาสเตอร์เชฟจูเนียร์ ซีซั่น 2 จึงเป็นจุดที่ทำให้โปรเจ็กต์ เนื้อแคมป์ไฟ ผุดขึ้นจากคำถามของ ป้าป้อม (ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล) ที่ถามน้องฟิจิว่า “โตขึ้นอยากเป็นอะไร”

“ฟิจิ บอกว่า เขาอยากเปิดร้านอาหาร อยากทำให้พ่อแม่ภูมิใจ ตอนนั้นคุณพ่อฟังแล้วก็แค่ดีใจกับประโยคที่ลูกพูด แต่ก็ไม่ได้คิดจะเปิดร้านจริงๆ แต่ผ่านมาสักพักหลังจบการแข่งขัน ฟิจิก็ยังพูดอยู่ว่า เขาอยากเปิดร้านนะ พอเห็นเขาอยากทำ ก็โอเค ถ้าอยากทำ งั้นลองดูก็ได้ ผมเลยตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ซึ่งตอนนั้นสิ่งที่ทำให้ผมตัดสินใจลาออกจากงานประจำ คือเราจะได้มีเวลาอยู่ร่วมกัน” คุณพ่อหนุ่ม เล่าให้เราฟัง

ขอบคุณรูปจาก MasterChef Junior และ เนื้อแคมป์ไฟ

“หลายคนตีความว่า ร้านเนื้อแคมป์ไฟเป็นร้านของฟิจิ แต่ผมจะพูดตลอดว่าร้านนี้คือ งานกลุ่มครอบครัว”

“จากจุดเริ่มต้นความคิดของเด็ก เราปล่อยให้เขาใช้จินตนาการของเขาอย่างเต็มที่แบบไม่มีสิ้นสุด แต่พอเวลาที่มาลงมือทำจริง เราอยากให้เขาทดลองลงมือทำแบบผู้ใหญ่”

คุณหนุ่ม เล่าต่อว่า เมนูที่คิดและทำออกมาทดลองขายทางออนไลน์ตอนโควิด-19 ระบาด เป็นเมนู “เนื้อเสียบไม้” ขายให้กลุ่มคนชอบไปแคมปิ้ง เพราะช่วงนั้นเทรนด์แคมปิ้งกำลังมาแรง แต่ว่าช่วงแรกก็ไม่ได้ขายดีอย่างที่เราวางแผนไว้ เพราะเราไม่มีประสบการณ์ และการทำร้านอาหารในยุคนี้มันไม่ง่าย อยากฝากไปถึงผู้ประกอบการร้านอาหารทุกคน ต้องคิดเรื่องงบ ต้นทุนให้ดี ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีการชั่ง ตวง วัด เพื่อวัดผลออกมาเป็นตัวเลขที่ชัดเจน เห็นความผิดพลาดเพื่อนำไปแก้ไข จะทำให้เราสามารถที่จะพัฒนาได้เร็ว และที่สำคัญคือ เราต้องรู้จักยอมรับความผิดพลาด และปรับตัวอยู่เสมอครับ”

ขอบคุณรูปจาก เนื้อแคมป์ไฟ

น้องฟิจิ เสริมว่า “ตอนนี้เราเปิดหน้าร้านแล้ว นอกจากเมนู เนื้อย่างเสียบไม้ แบบคลุกฝุ่นและธรรมดา ยังมีเมนู ข้าวหน้าเนื้อหั่นเต๋าพริกเกลือ หากลูกค้าไม่ทานเนื้อสามารถเปลี่ยนเป็น หมู ไก่ ได้ตามชอบ เมนูนี้มาจากความชอบของพ่อกับแม่ พ่อชอบทานเนื้อสัมผัสกรอบๆ ส่วนแม่ทานเผ็ดรสจัดจ้าน จึงนำสองความชอบมารวมกันเกิดเป็นเมนูนี้ ตามด้วย ไข่ดองคะนอง และ สปาเกตตีเนื้อมันนรก ที่ขึ้นชื่อของร้านเนื้อแคมป์ไฟ”

เมนู เนื้อเสียบไม้ แบบคลุกฝุ่น จากร้าน เนื้อแคมป์ไฟ

เมนูใหม่พิเศษ สร้างสรรค์จากไอเดียสุดเฟรช

ล่าสุด น้องฟิจิ พ่อหนุ่ม และแม่เจ แห่งร้านเนื้อแคมป์ไฟ ได้ช่วยกันครีเอตเมนูพิเศษ 2 เมนูคือ ทักคูมิรวมมิตร (229 บาท) และ กิวคูมิรวมมิตร (329 บาท) ที่มีวัตถุดิบหลักๆ คือ เนื้อวัวคุณภาพ เนื้อไก่คำโต ปรุงด้วย ซอสปรุงรส ทาคูมิ อายิ โชยุญี่ปุ่น และ ซอสปรุงรส ทาคูมิ อายิ ซอสเทริยากิ

เซตเมนู ทักคูมิรวมมิตร

น้องฟิจิ เล่าถึงที่มาของเมนูพิเศษนี้ให้เราฟังว่า “ตอนแรกอยากทำเป็นพวกซีฟู้ด เพราะเห็นว่า คนญี่ปุ่นเขากินซีฟู้ดกัน แต่มาคิดอีกทีว่า ถ้าเราเอาเนื้อหรือไก่ มาทำน่าจะเข้ากับแบรนด์ของร้านเนื้อแคมป์ไฟมากกว่า เลยลองไปหาไอเดียแล้วมาดัดแปลง จนเกิดเป็น ทักคูมิรวมมิตร ไก่ทอดคลุกซอสทาคูมิ อายิ เรามีการเพิ่มเท็กซ์เจอร์จากถั่ว รสชาติจะออกหวานๆ เค็มๆ ลงตัว”

“ส่วนกิวคูมิรวมมิตร จะเป็นเนื้อสะดุ้งน้ำมัน เราจะราดน้ำมันเดือดๆ ลงไปบนเนื้อ ทำให้ข้างในของเนื้อจะยังนุ่มอยู่ แต่ข้างนอกจะไม่ไหม้จนเกินไป รสชาติจะออกเค็มนิดๆ จากซอสโชยุ ทานคู่กับ น้ำมันพริก เพิ่มความสไปซี่ เรายังใส่ตัวทาคูมิ อายิ ซอสโชยุญี่ปุ่น ลงไปตัดรสเผ็ดนิดหนึ่งด้วยครับ”

เซตเมนู กิวคูมิรวมมิตร

“ทั้ง 2 เซต จะเสิร์ฟพร้อมไข่ต้มดอง จากทาคูมิ อายิ ซอสโชยุญี่ปุ่น และ ซอสเทริยากิ, สลัดผัก ที่มีความกลมกล่อมจากโชยุผสมน้ำผึ้ง และข้าวผัดเนย ที่นอกจากจะมีความหอมของเนยแล้ว เรายังเหยาะตัวซอสโชยุ ของ ทาคูมิ อายิ ลงไป ให้มีรสชาติที่อร่อยขึ้นครับ”

“ส่วนตัว ผมชอบซอสเทริยากิของทาคูมิ อายิ มาก เพราะมันไม่ข้นจนเกินไป ข้นแบบพอดีๆ แล้วรสชาติก็อร่อยครับ ส่วนซอสโชยุก็เหมือนกันเลยครับ เค็ม หวานลงตัว รสชาติถูกปาก เอาไปปรับใช้ได้ง่าย” น้องฟิจิ เล่าถึงแรงบันดาลใจและตัวช่วยสำคัญในเมนูใหม่ที่สร้างสรรค์ขึ้น

 

พบกับเมนูพิเศษจากซอสปรุงรส ทาคูมิ อายิ ได้ที่ร้านเนื้อแคมป์ไฟ ทั้ง 2 สาขา

🥩 กิวคูมิรวมมิตร เนื้อพรีเมียมสะดุ้งน้ำมัน จิ้มน้ำมันพริกโชยุ

🐓 ทักคูมิรวมมิตร ไก่ทอดคลุกซอสเทริยากิ

ทั้ง 2 ชุด เสิร์ฟพร้อมข้าวผัดเนย ไข่ต้มดอง และสลัดผัก

พิเศษสุดๆ วันที่ 1-31 กรกฎาคม 2566*

เพียงสั่งเมนูพิเศษจากทาคูมิ อายิ ที่ร้านเนื้อแคมป์ไฟ ชุดใดก็ได้

รับฟรี! ทาคูมิ อายิ ซอสโชยุญี่ปุ่น ขนาด 200 มล.

* หรือจนกว่าของสมนาคุณจะหมด / ของสมนาคุณมีจำนวนจำกัด

เนื้อแคมป์ไฟ สาขาปรีดีพนมยงค์ 26 https://goo.gl/maps/m3tarXpLucYKhPMR6

#ทาคูมิอายิ #TakumiAji #ทาคูมิอายิโชยุญี่ปุ่น #โชยุญี่ปุ่น #ซอสเทริยากิ #ปรุงเมนูฮิตติดร้าน #กลมกล่อมติดเทรนด์ลูกค้าติดใจ #เนื้อแคมป์ไฟ