ดร.พิริยะ โพธิ์วิจิตร ทายาทเจ้าพ่อวงการตลก ดันแบรนด์ “เชิญยิ้ม” สู่วงการธุรกิจอาหาร ปั้นน้ำปลาร้าติดตลาดภายใน 2 เดือน

คุณปุ้ม หรือ ดร.พิริยะ โพธิ์วิจิตร ลูกชายของคุณเป็ด เชิญยิ้ม เจ้าพ่อวงการตลกผู้ก่อตั้งรายการก่อนบ่ายคลายเครียดที่ให้ความบันเทิงกับผู้ชมต่อเนื่องมานานกว่า 24 ปี ดึงแบรนด์ “เชิญยิ้ม” ที่มีจุดแข็งในวงการบันเทิงไทยมาต่อยอดสู่ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในนามบริษัท เชิญยิ้ม ฟู๊ด โปรดักส์ จำกัด หรือ CYP โดยมีสินค้านำธงได้แก่ “น้ำปลาร้าเชิญยิ้ม” และ “ตู้กาแฟเชิญยิ้ม”

“คุณพ่อทำแบรนด์เชิญยิ้มมากว่า 40 ปี และด้วยความที่คุณพ่อทำอาหารเก่ง ทำอาหารอร่อย ผมจึงนำแบรนด์เชิญยิ้มมาต่อยอดในธุรกิจอาหาร คิดโปรเจ็กต์น้ำปลาร้าขึ้นมา เลยคิดว่าก็น่าจะมี “น้ำปลาร้าเชิญยิ้ม” อยู่ในตลาดด้วย โดยทำการคิดค้นสูตรน้ำปลาร้าปรุงรสต้มสุกที่ผลิตจากปลาทะเล มุ่งเน้นเป็น Food Safety ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังมีความเข้มข้น อร่อยลงตัวกับทุกเมนู จึงได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว รวมทั้งได้พันธมิตรมืออาชีพอย่าง NSL Food มาช่วยเรื่องการจัดจำหน่าย ทำให้น้ำปลาร้าเชิญยิ้มเข้าไปปรากฏตัวในซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และกระจายสู่ผู้จำหน่ายทั่วประเทศ โดยภายในสิ้นเดือนนี้เราจะมีน้ำปลาร้าน้องใหม่ขนาด 1 ลิตร ออกจำหน่ายเพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับแม่ค้าในราคาย่อมเยาอีกด้วย ซึ่งเราหวังว่าน้ำปลาร้าเชิญยิ้มจะเป็นซอสปรุงรสประจำครัวที่มีความเติบโตในระยะยาว”

นอกจากนี้ คุณปุ้มยังสร้างแบรนด์ “ตู้กาแฟเชิญยิ้ม” ธุรกิจแฟรนไชส์ตู้กาแฟหยอดเหรียญ “นับเป็นตู้กาแฟเจ้าแรกที่มีจอ LED รวมสาระความรู้และความสนุกให้ชมเพลินๆ เราใช้เมล็ดกาแฟโรบัสต้า รสชาติดั้งเดิมที่คุ้นลิ้นของคนไทย จำหน่ายในราคาเพียง 10 บาททุกเมนู เน้นวางในสถานที่ที่ให้บริการแบบนั่งรอ เช่น โรงพยาบาล หน่วยราชการ หรือร้านซักผ้าหยอดเหรียญ เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีวางอยู่ประมาณ 20 ตู้ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด และอยู่ในระหว่างส่งมอบอีกเกือบ 100 ตู้”

คุณปุ้มนับเป็นอีกหนึ่งนักธุรกิจที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ล่าสุดได้เปิดร้านชานมไข่มุก “โชบุชา” ให้กับภรรยา คุณพัสรี โพธิ์วิจิตร ที่เพลินนารี่มอลล์ วัชรพล ซึ่งแม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 บ้าง แต่ด้วยคุณภาพของวัตถุดิบที่ดีกับราคาที่จับต้องได้ ทำให้ “โชบุชา” เติบโตและมีแฟรนไชส์ถึง 4 สาขาในกรุงเทพฯ โดยคุณปุ้มมีแนวคิดที่ว่า “การทำธุรกิจคือความเสี่ยง จึงต่อยอดธุรกิจแบบหลากหลาย โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ไปซัพพอร์ตธุรกิจใหม่ๆ จะทำให้ต้นทุนเราถูกกว่า เมื่อเราเชื่อมทุกธุรกิจเข้าด้วยกันทั้งหมด เวลาไปคุยธุรกิจเราก็คุยพร้อมกันทั้งหมด ไปทั้งในนามก่อนบ่ายคลายเครียด ศิลปินตลก บริษัทรับจัดอีเว้นต์การตลาด และแบรนด์เชิญยิ้ม ต้องรวมทุกอย่างเป็นหนึ่งเดียว จะช่วยให้ทำการตลาดได้ง่าย นับเป็นการกระจายความเสี่ยงที่สร้างความมั่นคงได้ในอนาคต” 

สำหรับการเลือกใช้พาหนะ คุณปุ้มเลือกความคุ้มค่าเป็นหลัก “ผมเลือกแบรนด์อีซูซุเท่านั้น อย่างอีซูซุ เอลฟ์ รถบรรทุก 4 ล้อ ขนส่งได้ทั้งอุปกรณ์ในการจัดอีเว้นต์และขนส่งน้ำปลาร้า ขับไปตามต่างจังหวัดได้อย่างคล่องตัว ไม่ติดข้อจำกัดเวลาวิ่งรถ ช่วยลดต้นทุนได้อย่างชัดเจน ทำให้ระบบการจัดการเรามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ที่สำคัญ ประหยัดน้ำมันอีกด้วย ส่วนตัวผมจะใช้รถอีซูซุ ดีแมคซ์ ขับเองเป็นประจำทุกวันเพราะสมรรถนะดี ทนทาน ไร้กังวลในทุกสภาพถนนของกรุงเทพฯ ล่าสุด ผมออกรถอีซูซุ มิว-เอ็กซ์ มาอีกคัน ตอบโจทย์เวลาทัวร์ต่างจังหวัด ขับสบายไม่เหนื่อย ภายในหรูหรา เครื่องยนต์ 3.0 แรงดี ระบบไม่ซับซ้อน มันคุ้มค่าถ้าเทียบราคากับความสมเหตุสมผล”

จึงไม่น่าแปลกใจที่ในอนาคตอันใกล้ เชิญยิ้ม ฟู๊ด โปรดักส์ จะมีสินค้าภายใต้แบรนด์ “เชิญยิ้ม” ออกวางตลาดหลากหลายเพิ่มขึ้น รวมทั้งการนำแบรนด์เชิญยิ้มรุกไปในธุรกิจอาหารทานเล่น โดยไปผนวกกับธุรกิจของศิลปินหลายๆ ท่าน เช่น ลูกชิ้นของคุณเด๋อ ดอกสะเดา เพื่อเป็นการขยายตลาดให้กับศิลปินดาราเหล่านั้นด้วย โดยมีคุณปุ้มเป็นหัวเรือใหญ่ที่พร้อมจะผลักดันธุรกิจกลุ่มนี้เข้าตลาดหลักทรัพย์ในอีก 3 ปีข้างหน้า

ติดตามสินค้าแบรนด์ “เชิญยิ้ม” ในกลุ่ม CYP ได้ที่ Facebook : เชิญยิ้ม คาเฟ่