อดีตแอร์โฮสเตส เจอพิษโควิด หัน อบถั่วขายออนไลน์ สร้างรายได้หลักแสน

อดีตแอร์โฮสเตส เจอพิษโควิด ใช้ทักษะ-ประสบการณ์ อบถั่วขายออนไลน์ สร้างรายได้หลักแสน

ท่ามกลางสถานการณ์โควิดที่ระบาดอยู่ทุกวันนี้ ส่งผลกระทบต่อทุกคน ทุกอาชีพ ที่ต้องเผชิญกับปัญหาทางการเงินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่นเดียวกับ คุณแป้งปูน-ภาพตะวัน แย้มพึ่ง เจ้าของร้าน ถั่วอบกรอบ Goodnutsbkk ที่ในอดีตเคยเป็นแอร์โฮสเตส สายการบินแห่งหนึ่ง พอเจอวิกฤตการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ถูกเลิกจ้างไปในที่สุด

คุณแป้งปูนจึงใช้ประสบการณ์และทักษะการทำขนมที่ตนเองมี มองหาลู่ทางการขายออนไลน์ในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ อย่างลาซาด้า และสามารถสร้างยอดขายได้ถึงหลักแสนภายในแคมเปญเดียว

คุณแป้งปูน กล่าวว่า ตอนเป็นแอร์โฮสเตส อยู่ที่ดูไบ คนที่นั่นมักจะรับประทานถั่วกันแทบทุกวัน โดยในทุกมื้ออาหารจะมีถั่วเป็นส่วนประกอบในอาหารหลัก ด้วยเหตุนี้ ทำให้คุณแป้งปูนได้มีโอกาสลองทาน ทำให้รับรู้ถึงรสชาติที่มีความกรอบ และความหอมอร่อย ซึ่งรสชาติน่าจะถูกปากคนไทย

คุณแป้งปูน-ภาพตะวัน แย้มพึ่ง

ประกอบกับคุณแป้งปูนเรียนจบทางด้าน Food Science (ฟู้ดซายน์) มาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงผสมผสานความรู้ที่มีและประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน มาริเริ่มเป็นธุรกิจถั่วอบกรอบ ในชื่อ Goodnutsbkk โดยเริ่มแรกคุณแป้งปูนอบถั่วจากเตาอบตัวเล็กๆ ในครัวที่บ้าน พอได้รสชาติที่อร่อยลงตัว คุณแป้งปูนจึงตัดสินใจมาลองขายบนช่องทางออนไลน์อย่างแพลตฟอร์มลาซาด้า ที่มีกลยุทธ์ทางการตลาดแบบครบเครื่อง พร้อมขยายฐานกลุ่มลูกค้าให้กว้างขึ้น จนในปัจจุบันยอดขายจากการขายออนไลน์ทำให้คุณแป้งปูนมีโรงงานและเตาอบขนาดใหญ่ครบวงจร

คุณแป้งปูน ยังได้เปิดเผยว่า เบื้องหลังความสำเร็จของร้าน Goodnutsbkk ไม่เพียงแค่ใช้แพลตฟอร์มลาซาด้าเป็นช่องทางการขายหลักและการเข้าร่วมแคมเปญต่างๆ ที่ทางลาซาด้าจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเท่านั้น แต่ยังเลือกใช้เครื่องมือทางการตลาดของลาซาด้าที่สามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น เครื่องมือโปรโมตสินค้า Sponsored Solutions ที่ช่วยให้ทางร้านสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าได้อย่างแม่นยำและเพิ่มการมองเห็นของร้านได้อีกด้วย

รวมไปถึง Lazada University ศูนย์การเรียนรู้เทคนิคการขายตั้งแต่เริ่มต้น ตั้งแต่ขั้นตอนการเปิดร้าน จนถึงวิธีสร้างยอดขาย โดยในแคมแปญฉลองครบรอบ 10 ปี “ลาซาด้า ช้อปสนุกสุขเต็มสิบ เซลใหญ่วันเกิด 10 ปี” ที่ผ่านมา ทางร้าน Goodnutsbkk สามารถแตะยอดขายหลักแสน จากการอบถั่วในปริมาณมากถึง 500 กิโลกรัม หรือ ครึ่งตัน เลยทีเดียว