ช่างประจำวัง ใช้เวลาว่าง จอดรถเปิดท้าย รับซ่อมนาฬิกา รีโมตรถ เครื่องคิดเลข

ช่างประจำวัง ใช้เวลาว่าง จอดรถเปิดท้าย รับซ่อมนาฬิกา รีโมตรถ เครื่องคิดเลข

ช่างนาฬิกาท่านหนึ่ง ได้ใช้รถยนต์เป็นร้านรับซ่อมนาฬิกา เพราะสะดวกกับการเคลื่อนที่นั่นเอง โดยจอดรถแล้วเปิดท้ายรถ ปิดโฆษณา รับซ่อมนาฬิกาเป็นเสร็จพิธี ผมรู้จักช่างซ่อมนาฬิกาที่ว่านี้ที่หมู่บ้านทิพวัล ถนนเทพารักษ์ จังหวัดสมุทรปราการ

สาเหตุมาจากนาฬิกาข้อมือที่ผมใช้อยู่เป็นประจำอยู่ๆ ก็หยุดเดินโดยไม่บอกกล่าวประการใด ผมได้นำนาฬิกาเรือนที่ว่านี้ (ขอปกปิดยี่ห้อ) ไปซ่อมที่ร้านที่ตั้งอยู่ในตึกแถว ในหมู่บ้าน

ช่างได้เอานาฬิกาของผมไปเปิดดูแล้วบอกว่า

“ซ่อมไม่ได้ ต้องส่งไปซ่อมที่บริษัท”

ผมเห็นว่า ถ้าถึงกับต้องส่งบริษัทซ่อมคงจะต้องเป็นเรื่องใหญ่ ผมจึงรับนาฬิกาคืนมา ผมเก็บนาฬิกาเรือนนี้อยู่นานเป็นเดือนๆ จนลืมไปแล้ว ถ้าไม่ได้มาเจอช่างซ่อมนาฬิกาเคลื่อนที่ ที่มาจอดรถอยู่ด้านหน้าบิ๊กซี ใกล้ๆ กับบ้านของผม

ผมจึงเสี่ยงเอานาฬิกามาให้ช่างนาฬิกาเคลื่อนที่ที่เรียกตัวเองว่า ช่างหนุ่ม ช่วยซ่อมให้

เปิดท้ายรับงาน

ช่างหนุ่มเอานาฬิกาของผมเปิดดู แล้วบอกให้ผมรอรับได้เลย โดยช่างหนุ่มมีบริการเก้าอี้ให้ลูกค้าได้นั่งรอด้วย ที่ต้องให้นั่งรอก็เพราะช่างหนุ่มจะมาเปิดท้ายรถรับซ่อมนาฬิกาที่นี่เฉพาะวันศุกร์เท่านั้น ถ้าไม่รอรับไปเลยก็ต้องรอไปจนถึงวันศุกร์หน้า เพราะช่างหนุ่มบอกว่า จะเปิดท้ายรถรับซ่อมนาฬิกาไปหลายแห่ง

นอกจากเปิดรับซ่อมนาฬิกาที่หมู่บ้านทิพวัลแล้ว ก็จะไปเปิดที่ซอยอุดมสุข บางนา และที่จรัญสนิทวงศ์ (ช่างหนุ่มบอกชื่อซอยแล้ว แต่ผมจำไม่ได้)

ช่างหนุ่มเปิดนาฬิกาของผมเพื่อดูภายใน แล้วทำโน่นทำนี่ เป่าฝุ่น ใส่น้ำมัน และอื่นๆ ทำอะไรบ้างผมบอกไม่ถูกเพราะดูไม่รู้เรื่อง ใช้เวลาประมาณ 10 กว่านาทีทุกอย่างก็เสร็จเรียบร้อย นาฬิกาของผมเดินได้ปกติ โดยต้องจ่ายค่าแรงค่าของเพียง 120 บาทเท่านั้น

ตอนแรกผมจะถามว่า ช่างหนุ่มทำอะไรกับนาฬิกาของผมบ้าง แต่ผมก็ไม่ได้ถาม เพราะถามไปผมก็ไม่รู้เรื่อง เพียงขอให้นาฬิกาผมเดินได้เป็นใช้ได้ เพราะผมใช้นาฬิกาเพื่อดูเวลาไม่ได้ไว้ดูเฉยๆ

ขณะที่ผมให้ช่างหนุ่มซ่อมนาฬิกา มีลูกค้ามารออยู่รายหนึ่ง ได้นำนาฬิกามาให้ซ่อมเหมือนกัน แต่ส่วนอีกรายไม่ได้นำนาฬิกามาซ่อม แต่ได้มายืนเลือกนาฬิกาที่วางโชว์อยู่หลายเรือน

ถูกแล้ว ช่างหนุ่มไม่ได้รับซ่อมนาฬิกาเท่านั้น แต่ขายนาฬิกามือสองด้วย

เท่าที่ผมได้สำรวจด้วยสายตา นาฬิกามือสองมียี่ห้อดีๆ หลายเรือน แล้วยังมีประเภทนาฬิกาสวยงามของวัยรุ่นด้วย

มารู้ภายหลังว่า ช่างหนุ่มรับซื้อนาฬิกาเก่า เพื่อมาซ่อมขาย หรือใครจะเอานาฬิกาเก่ามาแลกเปลี่ยนก็ได้อีกเช่นกัน ถึงตรงนี้ผมคิดในใจว่า จ่ายค่าซ่อมไปร้อยกว่าบาท เพื่อให้ได้ทุนคืนกลับมาบ้าง ผมควรสัมภาษณ์ช่างหนุ่มเพื่อนำมาเขียนลง เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ น่าจะดี

เมื่อคิดได้เช่นนี้ ผมจึงถือโอกาสสัมภาษณ์ช่างหนุ่มในขณะที่เขากำลังทำงาน ผมจึงได้รู้ว่า

ชื่อจริงของช่างหนุ่มคือ สุรทิน จิตตรัตน์ อายุ 64 ปี ปัจจุบัน ช่างหนุ่ม ทำงานประจำอยู่ที่วังของ ม.ร.ว.นริศรา จักรพงษ์ บุตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

ช่างหนุ่มทำงานรับใช้ในวังมานานหลายสิบปี ถึงอายุมากแล้ว ก็ยังได้รับความเมตตาให้ทำงานต่อ

“ท่านไม่ให้ลาออก แต่ให้เอาเวลาเป็นบางวันมารับจ้างซ่อมนาฬิกาได้”

ก่อนที่ช่างหนุ่มมาทำงานในวังของ ม.ร.ว.นริศรา จักรพงษ์ ได้เคยทำงานเป็นพนักงานขับรถอยู่ที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐหลายปี

ช่างหนุ่มเป็นคนนครราชสีมาโดยกำเนิด เรียนจบชั้นมัธยมปีที่ 6 ก็ไม่ได้เรียนต่อเพราะฐานะทางบ้านไม่อาจส่งให้เรียนได้ โชคดีที่มีเพื่อนรักคนหนึ่งเป็นช่างซ่อมนาฬิกา มีความรู้เรื่องนาฬิกาเป็นอย่างดี

ช่างหนุ่มใช้เวลาขลุกอยู่กับเพื่อนทั้งเล่นทั้งเที่ยวและทำงานซ่อมนาฬิกาอยู่หลายปี ขณะอยู่กับเพื่อนคนนี้ ช่างหนุ่มได้ช่วยงานซ่อมนาฬิกาของเพื่อนเกือบทุกวัน

เพื่อนคนนี้เก่งมาก นาฬิกายี่ห้ออะไรก็ซ่อมได้หมด แล้วยังช่วยสอนให้ช่างหนุ่มอย่างไม่ปิดบังด้วย

ที่ช่างหนุ่มสามารถซ่อมนาฬิกาได้ก็จากเพื่อนคนนี้แหละ (ขอโทษ ที่ผมไม่ได้ถามชื่อของเพื่อนคนนี้ จึงไม่สามารถเอ่ยชื่อได้)

ถึงช่างหนุ่มจะมีความรู้เรื่องซ่อมนาฬิกาก็จริง แต่ในระยะแรกก็ไม่ได้นำมาประกอบอาชีพ กลับไปทำอาชีพขับรถ ดังที่ผมได้เขียนเล่าไปแล้ว

โชคดีอีกครั้งก็ตรงที่ช่างหนุ่มได้เข้าไปทำงานในรั้วในวัง จนทำให้มีชีวิตที่ดี ทั้งชีวิตส่วนตัวและครอบครัว การที่ช่างหนุ่มออกมาเปิดท้ายเพื่อรับซ่อมนาฬิกาเคลื่อนที่ นอกจากทำให้มีรายได้สามารถเลี้ยงตัวเองได้สบาย แต่สิ่งที่ได้มากกว่าเงินก็คือความสุขในการทำงานนี้ เพราะเป็นคนชอบและสนใจนาฬิกามาตั้งแต่เด็ก

ลืมบอกไปว่า ช่างหนุ่มไม่ได้รับซ่อมแต่นาฬิกาเท่านั้น หากรับซ่อมเครื่องคิดเลข และรีโมตรถด้วย แน่นอน ราคาซ่อมนาฬิกาจะต้องถูกกว่านำไปซ่อมที่บริษัทโดยตรงหรือที่ศูนย์การค้า

หากผู้ใดต้องการซ่อมนาฬิกา ซื้อนาฬิกามือสอง หรือ ซ่อมรีโมตรถ เครื่องคิดเลขเสีย หารถเคลื่อนที่ของช่างหนุ่มไม่พบ ให้โทรศัพท์สอบถามได้ที่ 087-813-0025