“ทอดปาท่องโก๋ขาย”หนึ่งอาชีพน่าสนใจ สำหรับคนไม่มีงานทำ กินง่าย ขายสะดวก รับเงินทุกเช้า

ผู้ใดชอบกินปาท่องโก๋โปรดยกมือขึ้นผมเองขอยก 2 มือเลย ทั้งนี้ก็เพราะเป็นคนชอบกินปาท่องโก๋เอามากๆ ชนิดว่า เห็นไม่ได้จะต้องซื้อกินหรือไม่เห็น แต่ถ้าตื่นมาวันใหม่แล้วได้กินปาท่องโก๋เป็นอาหารเช้าก็จะพอใจเป็นพิเศษ

วิธีกินปาท่องโก๋ให้อร่อย น่าจะมีอยู่ 2 อย่าง อย่างแรกใช้ปาท่องโก๋จิ้มนมข้นแล้วป้อนเข้าปาก ตามด้วยกาแฟร้อน

อีกวิธีหนึ่ง นำปาท่องโก๋ตัดหรือฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในข้าวต้มโจ๊ก

จะกินปาท่องโก๋แบบไหนก็อร่อยทั้งนั้น ข้อสำคัญขอให้ร้อนเป็นใช้ได้ เพิ่งตักขึ้นจากกระทะยิ่งดี ผมเดินทางไปเที่ยวที่อุบลราชธานีครั้งล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้ว จะไปเที่ยวที่จังหวัดใดก็ตาม ผมชอบตื่นตั้งแต่เช้า แล้วหาเวลาไปเดินเที่ยวตลาดสด

ครั้งนี้ก็เช่นกัน ผมได้ไปที่ตลาดสดสิทธิธรรม ริมถนนชยางกูร และแน่นอน ผมจะถือโอกาสหาอาหารเช้ากินด้วย ซึ่งหนีไม่พ้นปาท่องโก๋ของชอบ

เช้านั้นมีคนมาจับจ่ายซื้ออาหารสดและไม่สดในตลาดกันเป็นจำนวนมาก เมื่ออยากกินปาท่องโก๋ก็ต้องถามหาเจ้าที่อร่อยที่สุด เพราะผมเชื่อว่าตลาดใหญ่ๆ อย่างนี้จะต้องมีหลายเจ้า

%e0%b8%9b%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%82%e0%b8%81%e0%b9%8b4

มีคนแนะนำให้ผมไปซื้อปาท่องโก๋เจ้าที่มีชื่อว่า มงคล

แค่ได้เห็นปาท่องโก๋สีเหลืองแต่ละชิ้นที่ถูกตักขึ้นมาจากกระทะใบใหญ่ก็อยากจะกินแล้ว แต่กว่าจะซื้อได้ต้องรอคิวเล็กน้อย

ราคาขายปาท่องโก๋ตัวละ 1 บาท ซื้อ 20 บาทก็พอกินสำหรับคนเดียวหรือ 2 คน ผมกับเพื่อนร่วมเดินทางคนหนึ่งนำปาท่องโก๋ไปกินกับข้าวต้มโจ๊ก ตามด้วยกาแฟร้อน ในตลาดนั่นแหละ

ได้กินปาท่องโก๋แล้วยอมรับว่าอร่อย นิ่มในกรอบนอก รสไม่เค็มและไม่หวาน ทุกอย่างพอดีๆ ว่างั้นเถอะ เดินกลับมาอีกทีเพราะเป็นทางผ่านก็ยังเห็นลูกค้าทยอยเข้ามาซื้อปาท่องโก๋มงคลจนทอดแทบไม่ทัน

ทำให้ผมอยากพูดคุยสัมภาษณ์คนขายขึ้นมาทันที เพราะการทำปาท่องโก๋ขายถือเป็นอาชีพอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ ขายได้เงินสดทุกวัน ถ้าบริการและบริหารงานดีๆ ก็ร่ำรวยได้ไม่ยาก

แต่คงจะสัมภาษณ์คนขายยาก โดยเฉพาะเจ้าของเพราะต้องทำหน้าที่ควบคุมดูแลลูกน้อง ทั้งทำแป้ง ทั้งทอด คีบปาท่องโก๋ และรับเงินจากลูกค้า

หากจะพูดคุยกับเจ้าของมีทางเดียวคือใช้โทรศัพท์ ผมจึงเข้าไปแนะนำตัวพร้อมกับบอกจุดประสงค์ว่าจะเขียนถึงเธอลงในนิตยสารเส้นทางเศรษฐี พร้อมกับขอหมายเลขโทรศัพท์ของเธอไว้

เธอรู้จักเส้นทางเศรษฐีเป็นอย่างดี จึงไม่ปฏิเสธที่จะให้เบอร์โทรศัพท์กับผม อีกหลายวันต่อมาผมกลับกรุงเทพฯ จึงถือโอกาสโทรศัพท์ไปคุยกับเธอช่วงบ่ายซึ่งเป็นช่วงว่างของเธอเพราะขายปาท่องโก๋หมดแล้ว

%e0%b8%9b%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%82%e0%b8%81%e0%b9%8b6

จากการโทรศัพท์คุยด้วยจึงได้รู้ว่าเธอมีชื่อว่า สุภาณี ยิ่งเกียรตินนท์ อายุ 52 ปี วงจรแต่ละวันในการขายปาท่องโก๋ของเธอมีดังนี้คือ เริ่มทำแป้ง นวดแป้ง ตั้งแต่ 5 ทุ่ม

พอตี 1 ก็เริ่มทอดปาท่องโก๋เพื่อส่งลูกค้าที่นำไปขายต่อตามร้านขายกาแฟ และร้านขายโจ๊ก ทุกรายเหล่านี้เป็นลูกค้าประจำ

พอสว่างจะขายปาท่องโก๋ให้กับคนที่มาซื้อกินโดยตรงคือซื้อกินเอง

ประมาณ 2 โมงเช้าก็จะขายหมด หรือไม่หมดก็เหลือน้อย แต่ที่สุดก็ขายหมดทุกวัน

เฉพาะขายให้คนกินไม่นับขายส่งก็ประมาณวันละ 3,000 ตัว

เมื่อผมถามว่า เธอได้วิธีทำปาท่องโก๋มาจากที่ไหน เธอบอกว่าได้มาจากพ่อ พ่อเล่าให้ฟังว่า ตอนพ่อหนุ่มๆ ไปทำงานถีบสามล้ออยู่กรุงเทพฯ

พ่อมองว่า ถ้ายังถีบสามล้ออยู่เหมือนเดิมคงไม่มีอะไรดีขึ้น จึงกลับบ้านมาอยู่ที่อุบลราชธานี

พ่อพยายามคิดว่าจะประกอบอาชีพอะไรดี บังเอิญได้สูตรส่วนผสมและวิธีทอดมาจากอาแป๊ะแก่ๆ คนหนึ่งซึ่งเคยทำปาท่องโก๋ขายมาก่อน

ตอนแรกอาแป๊ะไม่ยอมให้สูตร จนกระทั่งพอแกอายุมากขึ้น ต้องหยุดขาย จึงบอกสูตรให้พ่อพร้อมกับสอนวิธีนวดแป้งให้ด้วย

พอได้สูตรมา พ่อก็ฝึกทำ ทำใหม่ๆ รสชาติไม่ค่อยดี ไม่ค่อยอร่อย แต่พอทำไปนานๆ พยายามปรับสูตร ก็ได้รสชาติดีขึ้นๆ เรื่อยๆ%e0%b8%9b%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%82%e0%b8%81%e0%b9%8b1

ปาท่องโก๋ของพ่อขายดี สามารถเลี้ยงลูกและส่งลูกเรียนหนังสือได้ตั้ง 9 คน ลูกทุกคน ถ้าไม่ทำงานอื่นก็จะขายปาท่องโก๋ เป็นอาชีพที่ได้รับมรดกจากพ่อทำให้อยู่ได้สบาย ไม่เดือดร้อน

สำหรับเธอเอง มีคนมาช่วยขายเฉพาะที่ตลาดแห่งนี้ 4 คน มาถึงวันนี้ เธอไม่ได้ทอดปาท่องโก๋ขายเพียงอย่างเดียว แต่ทำแป้งสำเร็จรูปขายด้วย

หมายถึงถ้าซื้อแป้งของเธอแล้ว สามารถนำไปทอดกินหรือทอดขายได้เลย แต่ถ้าจะให้ปาท่องโก๋ออกมาดีมีรสชาติเหมือนเจ้าตำรับ ควรได้ฝึกนวดแป้งและฝึกทอดกับเธอก่อน

คนที่ซื้อแป้งกับเธอ เธอยินดีสอนขั้นตอนต่างๆ ให้ฟรี ปัจจุบัน เธอขายส่งแป้งกิโลกรัมละ 100 บาท แป้งน้ำหนักเท่านี้ สามารถทำเป็นปาท่องโก๋ได้ 200 กว่าตัว (ตัวละประมาณ 3 นิ้ว)

ก็น่าสนใจสำหรับคนที่ยังไม่มีงานทำ เพียงหาทำเล แล้วติดต่อขอซื้อแป้งและหัดทอดจากเธอเพียงไม่กี่วัน ก็สามารถทอดปาท่องโก๋ขายได้แล้ว

ผู้ใดสนใจติดต่อทำธุรกิจปาท่องโก๋กับเธอได้ที่เบอร์โทรศัพท์ (089) 424-6996 ทำปาท่องโก๋ขายที่ไหน ช่วยบอกผมด้วย ผมจะไปซื้อมากินครับ