ไทยเบฟบุกธุรกิจเบเกอรี่ ร่วมทุนฮ่องกงเปิด100สาขา

“ไทยเบฟ” รุกหนักน็อนแอลกอฮอล์ ดึงแบรนด์ดังฮ่องกง “แม็กซิม กรุ๊ป” เปิดแนวรบใหม่ “ธุรกิจเบเกอรี่” รับตลาด 2.5 หมื่นล้าน โต 5-7% ทุกปี ชูราคาเข้าถึงง่ายมัดใจ ตั้งเป้า 4 ปีเปิด 100 สาขา

นางนงนุช บูรณะเศรษฐกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ด ออฟ เอเชีย จำกัด กล่าวว่า หลังจากที่บริษัทได้ร่วมทุนกับ “แม็กซิม กรุ๊ป” พาร์ตเนอร์จากฮ่องกงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จัดตั้งบริษัท แม็กซ์ เอเชีย จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 40 ล้านบาท โดยไทยเบฟถือหุ้น 70% และแม็กซิม กรุ๊ป 30% เพื่อทำการขยายธุรกิจร้านแฟรนไชส์เบเกอรี่ “เอ็มเอ็กซ์ เค้ก แอนด์ เบเกอรี่” ร่วมกัน ล่าสุดได้เปิดสาขาแรกเมื่อต้นเดือนกันยายนที่สยามพารากอน งบฯลงทุน 5 ล้านบาท พื้นที่ 50 ตร.ม.

โดยแผนในระยะ 4 ปีจากนี้ต้องการที่จะขยายประมาณ 80-100 สาขา ทั้งในศูนย์การค้า ตึกออฟฟิศ ฯลฯ ซึ่งจะมีโมเดลร้านที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ที่จะสามารถเจรจาได้ เช่น หากมีพื้นที่มากก็จะใช้โมเดลร้านแบบมีที่นั่ง หากมีพื้นที่น้อยก็จะใช้โมเดลของคีออสก์เข้าไปเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์การกินอยู่ของผู้บริโภค โดยเฉพาะเบเกอรี่ที่เป็นตลาดใหญ่ ในปีที่ผ่านมามีมูลค่าถึง 2.58 หมื่นล้านบาท เติบโต 7% และคาดว่าในปีนี้ตลาดจะเติบโตต่อเนื่อง มีมูลค่าถึง 2.74 หมื่นล้านบาท ประกอบกับการคาดการณ์ของยูโรมอนิเตอร์ก็มองว่าตลาดดังกล่าวจะเติบโตต่อเนื่องอย่างน้อยปีละ 5% ไปจนถึงปี 2563

และแม้ตลาดเบเกอรี่ในภาพรวมจะมีคู่แข่งจำนวนมาก แต่ร้านของบริษัทมีความแข็งแรงด้านแบรนดิ้งและสินค้า ด้วยสไตล์ฮ่องกงที่แตกต่างไปจากสินค้าอื่น ๆ ในท้องตลาด เช่น ขนมปังโบ๋วโล๋ว, ชีส ลาวา ทาร์ต,แมงโก้ คริสปี้ เค้ก ฯลฯ ภายใต้กลยุทธ์การตั้งราคาให้เข้าถึงได้ง่าย รองรับกลุ่มผู้บริโภคในวงกว้างหรือแมส โดยขนมปังไส้ต่าง ๆ ราคาเริ่มต้น 35 บาท ทาร์ตเริ่มต้น 60 บาทเป็นต้น

“เรามองศักยภาพของแบรนด์ว่ามีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เพราะฮ่องกงขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกิน และคนไทยเองก็นิยมเดินทางไปท่องเที่ยว ร้านของแม็กซิมถือเป็นเบเกอรี่อันดับ 1 ในฮ่องกง มีสาขากว่า 170 แห่ง และอีก 100 แห่งในจีน อีกทั้งการให้ความสำคัญกับการพัฒนาสินค้าที่จะมีอะไรใหม่ ๆ เข้ามาในร้านอย่างต่อเนื่อง จากปัจจุบันที่มีอยู่กว่า 100 รายการ จะทำให้ร้านเอ็มเอ็กซ์ เค้ก แอนด์ เบเกอรี่ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก”

สำหรับบริษัท ฟู้ด ออฟ เอเชีย จำกัด ตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อต่อยอดธุรกิจอาหารของไทยเบฟที่ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่น ให้มีความหลากหลายมากขึ้น สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ 2020 ที่ต้องการเพิ่มสัดส่วนรายได้จากธุรกิจน็อนแอลกอฮอล์ให้เป็น 50% ปัจจุบันมีแบรนด์ที่บริหารภายใต้บริษัท เช่น ร้านอาหารจีน “หม่าน ฟู่ หยวน”ร้านอาหารไทย อาเซียน และร้านกาแฟ “โซอาเซียน” การบริหารฟู้ดคอร์ตภายใต้แบรนด์ฟู้ด สตรีท และล่าสุดร้านเอ็มเอ็กซ์ เค้ก แอนด์ เบเกอรี่

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ