เช็กด่วน! 8 สายรถเมล์เปลี่ยนใหม่ ส.ค.นี้ คมนาคมแจงปรับเพื่อแก้รถติด ถ้าดีเตรียมยกเลิกรถร่วมฯ

แฟ้มภาพ

คมนาคมแจ้งสายรถเมล์ใหม่ชื่อยาก ระบุช่วงแรกจะเขียนชื่อเก่าและใหม่ควบคู่จนกว่าจะจำได้

วันที่ 4 สิงหาคม 2560 นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคมด้านการขนส่ง เปิดเผยถึงกรณีที่ สังคมออนไลน์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) มีการปฏิรูปเส้นทางเดินรถโดยสารประจำทางใหม่ทั้งระบบเป็น 269 เส้นทาง รวมทั้งมีการเปลี่ยนชื่อเส้นทางใหม่ โดยมีการนำอักษรภาษาอังกฤษมาผสมกับตัวเลข หลังเพจ รถเมล์ไทย.คอม Rotmaethai.com ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูล ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าทำให้จำยากและสับสนว่า เหตุผลที่ปรับเปลี่ยนใหม่เพื่อให้การดูแลและกำกับการเดินรถเมล์มีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดยได้ทำการจัดกลุ่มรถเมล์ใหม่ออกเป็น 4 กลุ่มตามสีของเส้นทาง จากเดิมที่มี 8 กลุ่ม ซึ่งแบ่งตามเขตการเดินรถทั้ง 8 เขต ทั้งนี้ เพื่อให้สะดวกกับการบริหารจัดการ สำหรับ 4 กลุ่มการเดินรถใหม่นั้นได้จัดแบ่งโดยใช้อักษรย่อตามสีในภาษาอังกฤษจำนวน 4 สี ดังนี้ 1.สายสีเขียว GREEN ใช้อักษรย่อตัว G ประกอบด้วยเขตการเดินรถที่ 1 และ 2 เดิม 2.สายสีแดง RED ใช้อักษรย่อตัว R ประกอบด้วยเขตการเดินรถที่ 3 และ 4 เดิม 3. สายสีเหลือง YELLOW ใช้อักษรย่อตัว G ประกอบด้วยเขตการเดินรถที่ 5 และ 6 เดิม และ 4.สายสีน้ำเงิน BLUE ใช้อักษรย่อตัว B ซึ่งประกอบด้วยเขตการเดินรถ 7 และ 8 เดิม

สำหรับสาเหตุที่ ขบ.จะต้องจัดกลุ่มรถเมล์ใหม่ให้เหลือเพียง 4 กลุ่ม เพราะต้องการจัดรถเมล์ให้เป็นไปตามโซนพื้นที่ที่ชัดเจนขึ้น กำหนดให้รถวิ่งตามโซนใครโซนมันรถจะได้ไม่ติด ไม่ต้องวิ่งข้ามโซน ซึ่งจะเห็นว่าเส้นทางใหม่มี 269 เส้นทาง ซึ่งมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจาก ขบ.ตัดเส้นทางให้สั้นลงจากเดิม ระยะทางเฉลี่ย 31 กม. เหลือเพียง 28 กม. เพื่อแก้ปัญหารถติด เพราะหากวิ่งยิ่งยาวรถก็จะยิ่งติด ใช้เวลานานกว่าจะถึงจุดหมาย

นายสมศักดิ์กล่าวว่า สำหรับประชาชนที่เกรงว่าจะสับสนจำชื่อสายรถเมล์ใหม่ไม่ได้นั้นไม่ต้องเป็นกังวล เนื่องจากในช่วงการเปิดให้บริการช่วงแรก ขสมก.จะมีการติดป้ายตัวเลขสายรถเมล์เดิมและชื่อสายรถเมล์ใหม่ควบคู่ไปที่ตัวรถทุกคันจนกว่าประชาชนจะคุ้นเคยและจดจำได้ รวมทั้งขณะนี้ ขสมก.จะยังไม่ได้บังคับใช้ชื่อเส้นทางใหม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้ ขสมก.ทำการทดลองเดินรถ 8 เส้นทางใหม่ก่อนเป็นระยะเวลา 1 เดือนในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน เพื่อสำรวจผลดีและผลเสียที่เกิดขึ้นทั้งจากประชาชนผู้ใช้บริการและผู้ประกอบการก่อน หากได้รับการตอบรับที่ดี กระทรวงจะเสนอให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติใช้มาตรา 44 ยกเลิกสัญญารถร่วม 111 สัญญา เพื่อมีการเปิดประมูลใหม่ทั้งหมด จัดระบบการแข่งขันการให้บริการที่เป็นธรรม รวมทั้งให้อำนาจการกำกับดูแลรถโดยสารทั้งหมดถ่ายโอนไปอยู่ที่ ขบ.ด้วย จากเดิมขึ้นอยู่กับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จากนั้นจึงจะประกาศเปิดให้บริการวิ่งรถในเส้นทางใหม่ทั้งหมด

สำหรับ 8 เส้นทางที่จะทดลองวิ่งดังกล่าว ประกอบด้วย

1.สาย 189 เดิม สนามหลวง-กระทุ่มแบน เป็น สาย Y89 สถานีรถไฟชุมทางตลิ่งชัน-กระทุ่มแบน

2.สาย 144 เดิม แยกลำลูกกา-นนทบุรี เป็น สาย G21 รังสิต-ท่าเรือ พระราม 5

3.สาย 509 เดิม อู่วัดม่วง (เพชรเกษม 63)-สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) เป็น สาย Y61 หมู่บ้านเศรษฐกิจ-สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร)

4.สาย 514 เดิม มีนบุรี-สีลม เป็น สาย G59 E มีนบุรี-ท่าเรือสี่พระยา (ทางด่วน)

5.สาย 54 เดิม วงกลมรอบเมืองห้วยขวาง-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็น สาย B44 วงกลมพระราม 9-สุทธิสาร

6.สาย 11 เดิม เมกะบางนา-มาบุญครอง เป็น สาย R3 สวนหลวง ร.9-สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ

7.สาย 73 เดิม อู่โพธิ์แก้ว-สะพานพุทธ เป็น สาย B45 หมู่บ้านเอื้ออาทรบึงกุ่ม-ท่าเรือสะพานพุทธ

8.สาย 22 เดิม พระราม 3-อู่โพธิ์แก้ว เป็น สาย R41 ถนนตก-แฮปปี้แลนด์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 269 เส้นทางใหม่ คณะกรรมการขนส่งทางบกกลางได้อนุมัติหลักการให้มีการปรับเส้นทางไปแล้ว ส่วนชื่อของแต่ละสายทางนั้นยังไม่สรุปชัดเจน แต่เบื้องต้นก็มีความใกล้เคียงกับที่สื่อโซเชียลมีการนำมาเผยแพร่

ที่มา : มติชนออนไลน์