ขนมจีนยายฟักยืนหยัดคู่สุรินทร์ 50 ปี ขายดี 1,000 จานต่อวัน กำไรเดือนและแสน

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านขนมจีนยายฟัก มีนางลักษณ์ พิมพ์ปรุ(ยายฟัก) อายุ 86 ปี เป็นเจ้าของร้าน ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 28/3-4 ถนน เทศบาล 3 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ นับว่าเป็น ขนมจีนชื่อดังประจำเมืองช้าง เข้มข้น เต็มคำ ผักมาเต็ม อร่อยสุดๆ ขายดีมานานกว่า 50 ปี บอกเลยมาสุรินทร์ต้องกินร้านนี้ โดยเฉพาะ น้ำยาไก่ ขายดีกว่าวันละ 3 หม้อยักษ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดเริ่มต้นเมื่อ 50 ปี ก่อนยายฟักจะตระเวนหาบขนมจีนขาย ขนมจีน 3 หัว 3 สลึง พอมีลูกค้าติดใจ เริ่มมาวางขายที่หน้าบ้าน เริ่มต้น เพียง 4-5 โต๊ะ จวบจนปัจจุบันมีกว่า 30 โต๊ะ ขายขนมจีน น้ำยา หลากหลาย อาทิ น้ำยาแกงไก่ น้ำยาปลาทู น้ำยากะทิ น้ำยาน้ำพริกหวาน และน้ำยาลาวในราคา จานละ 30 บาท พิเศษ 40 บาท ตีสี่ของทุกๆวัน คุณยายฟักจะนั่งรถสามล้อรับจ้าง ไปเลือกวัตถุดิบคุณภาพด้วยตัวเอง เพื่อทำน้ำยาขนมจีนที่ตลาดสดเทศบาลเมืองสุรินทร์ และจะเลือกเส้นขนมจีน สั่งตรงจาก จ.นครราชสีมา บ้านเกิด เพราะเส้น สด เหนียว นุ่ม นอกจากนี้ ยังมีการจัดชุดขนมจีน น้ำยาชนิดต่างๆ และของหวานใส่ถุง เพราะจากความนิยมบริโภคของลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย แทบไม่มีโต๊ะนั่งรับประทานที่ร้าน โดยเฉพาะช่วงพักเที่ยงของแต่ละวัน ลูกค้าทะลัก ยอดขายถล่มกว่า 1,000 จาน/วัน กำไรงามๆกว่าเดือนละ 100,000 บาท เลยทีเดียว

ลูกค้าขาประจำของร้านขนมจีนยายฟัก กล่าวว่า ชอบน้ำยาขนมจีน รสชาติเข้มข้น เข้าตัวเมืองจะต้องมาอุดหนุนทุกๆครั้ง ชอบน้ำยาไก่ผสมน้ำยากะทิ ส่วนเส้นขนมจีนก็เหนียว นุ่ม อร่อย

นางสาวรัตนวรรณ พิมพ์ปรุ อายุ 65 ปี ข้าราชการบำนาญ ลูกสาวยายฟัก กล่าวว่า ร้าน “ขนมจีนยายฟัก” เปิดขายทุกวันไม่มีวันหยุด จะหยุดช่วงเทศกาล ปีใหม่ กับ สงกรานต์ น้ำยาขนมจีนที่ลูกค้าชอบสั่งมากที่สุดคือ แกงไก่ ร้าน “ขนมจีนยายฟัก” เริ่มต้นจาก คุณยายฟัก หาบขาย มาตั้งโต๊ะขายที่บ้าน 4-5 โต๊ะ เมื่อ 50 กว่าปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เป็นเด็ก ตนเป็นข้าราชการครู ที่ จ.นครราชสีมา พอเกษียณอายุราชการ ก็มาช่วยคุณแม่ ขายขนมจีน วันหนึ่งขนมจีนก็จะมีแกงไก่ น้ำพริกหวาน น้ำยาปลากะทิ น้ำยาลาว จะมีวันละ 4 อย่าง ถ้าเป็นวันธรรมดา จันทร์-ศุกร์ ขนมจีนประมาณ 60-80 ก.ก. ส่วนวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ขนมจีนประมาณ 80-100 ก.ก. รายได้ก็โอเค แต่ค่าใช้จ่ายก็เยอะเป็นเงาตามตัว ลูกน้อง 9 คน ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ให้ทิปพิเศษอีกต่างหาก วันหนึ่งยอดขายกว่า 10,000 บาท หักต้นทุนจะเหลือกำไรวันละ 2,000-3,000 บาท แต่ก่อนจับชอล์กสอนหนังสือเดือนหนึ่งเห็นเงินครั้งเดียว แต่พอมาขายขนมจีนได้เห็นเงินทุกวัน

ด้าน นางลักษณ์ พิมพ์ปรุ อายุ 86 ปี เจ้าของร้าน “ขนมจีนยายฟัก” กล่าวว่า ตนไม่ได้เรียนรู้ สูตรการทำน้ำขนมจีนมาจากไหนเลย คิดทำเอาเอง เมื่อ 50 ปีที่แล้ว 3 หัว สลึง จนทุกวันขายจานละ 30 บาท พิเศษ 40 บาท ขายขนมจีนตั้งแต่ลูกๆยังตัวเล็ก ส่งเสียได้ดิบได้ดีเป็นข้าราชการเกือบทุกคน และลูกสาวเป็นคุณครู เกษียณอายุราชการมาก็มาช่วย สืบทอดเป็นรุ่น ที่ 2 ต่อจากแม่