ไก่เหลืองบางตาลที่โชคชัย 4 หมักเครื่องเทศเเน่นๆ เสียบไม้ไผ่ ย่างเตาถ่านบนตะเเกรง คนรักไก่ย่างต้องไม่พลาด

ในบรรดาอาหารที่ถูกเลือกให้เป็นเมนูด่วนชนิดหาทานง่าย สะดวกต่อการรับประทาน และมีความรวดเร็วทั้งประหยัดเวลาแล้วเห็นจะต้องยกให้ “ไก่ย่าง”เป็นหนึ่งในนั้น

ด้วยกรรมวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน วัตถุดิบที่หาได้ง่าย รวมถึงไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มาก จึงทำให้การย่างไก่ขายเป็นอาชีพเกิดขึ้นทั่วทุกแห่ง ดังนั้นไม่ว่าจะเดินไปตรอกซอกซอยไหนในทุกจังหวัดของประเทศ จะแลเห็นพ่อค้า-แม่ค้าย่างไก่ขายกันเป็นจำนวนมาก

ถึงแม้จะมองไก่ย่างเป็นอาหารธรรมดา แต่ยังมีบางพื้นที่ยกย่องให้ไก่ย่างที่มีถิ่นกำเนิดในชุมชนท้องถิ่นของตนเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางภูมิปัญญา เพราะทำกันมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษตกทอดจนปัจจุบัน

เป็นไก่ย่างที่ถือกำเนิดมาจากหมู่บ้านบางตาล อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ที่แห่งนี้มีประวัติการปิ้งไก่กันมายาวนาน โดยเฉพาะการนำไปขายยังสถานีรถไฟคลองบางตาล

ชื่อไก่ย่างบางตาลอาจไม่คุ้นและรู้จักดีนัก แต่ถ้าบอกว่า ‘ไก่เหลือง’แล้ว แน่นอนว่ามีหลายคนต้องได้ลิ้มลองกันมาแล้ว และรู้ดีว่ามีรสชาติที่เข้มข้นเผ็ดร้อนจากการหมักด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรหลายชนิด ฉะนั้นการบริโภคไก่บางตาลไม่เพียงแค่ความอร่อยเท่านั้น แต่ร่างกายของคุณยังได้รับประโยชน์จากสมุนไพรเหล่านั้นด้วย

ในกรุงเทพฯมีคนขายไก่บางตาลไม่กี่แห่งที่รับรองว่าเป็นต้นตำรับจริง ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนท่านผู้อ่านไปรู้จักกับร้านไก่ย่าง ‘บุญหลง’บางตาล  ที่ตั้งอยู่ภายในถนนโชคชัย 4 ซอยโชคชัย 54 เขตลาดพร้าว โดยมีคุณบุญหลงและคุณเสมอ  คู่สามี/ภรรยา เป็นเจ้าของร้าน

คุณบุญหลง เล่าว่าขายไก่ย่างมาตั้งแต่อายุสิบขวบด้วยการหาบใส่กระจาดเดินขายตั้งแต่เมืองนนทบุรี ไปถึงบางพลัด ต่อจากนั้นยังคงอยู่บนเส้นทางอาชีพนี้ เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบไม่ว่าจะขายตามแหล่งท่องเที่ยว, ขายตามงานต่างๆ

แต่ดูเหมือนว่าตลอดเวลาที่ยาวนานบนอาชีพนี้ยังขาดความมั่นคง จึงทำให้ตัดสินใจเบนเข็มเข้ามาหาดูแหล่งขายในเมืองหลวงใหญ่อย่างกรุงเทพฯดูมั่ง  กระทั่งมาพบเจอสถานที่เหมาะสมที่ย่านลาดพร้าว และยึดเป็นทำเลทองปักหลักขายไก่ย่างบางตาลมากระทั่งทุกวันนี้

ไก่ย่างร้านนี้ไม่ได้ขายทุกวัน แต่จะขายเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะทุกคนในครอบครัวมีงานประจำทำกัน จึงมีความจำเป็นต้องขายเฉพาะในวันหยุดเท่านั้น

เพราะฉะนั้นในทุกวันที่ต้องนำไก่มาขายพวกเขาจะต้องออกเดินทางจากบ้านพักเลขที่ 106/4 หมู่ 1 ตำบลหนองกบ  อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ในราวตี 3 ขับรถมาถึงบริเวณที่ขายในเวลาประมาณตี4 แล้วลงมือจัดอุปกรณ์ของใช้ หมักไก่ จุดเตาย่าง เพื่อเตรียมตัวขายให้กับลูกค้าก่อนเวลา 7 โมงเช้า แล้วขายไปจนกระทั่งถึงเวลาบ่ายสามโมงเย็นหรือไก่หมดก่อนจึงเดินทางกลับ และทำเช่นนี้มานานกว่า 14 ปี

คุณบุญหลงเผยว่าไก่ที่ใช้ย่างสมัยแรกเป็นไก่พื้นบ้านที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ตามบ้าน เป็นไก่ดำ จึงต้องไปหาซื้อกันมาและได้จำนวนไม่มากนัก ต่อมาไก่ดำหายาก ชาวบ้านจึงหันมาเลี้ยงไก่เป็นฟาร์มกัน เป็นไก่ขาว กระทั่งในภายหลังมีนายทุนได้เข้ามาจัดตั้งโรงเลี้ยงไก่ในแบบธุรกิจ สำหรับไก่ที่ร้านคุณบุญหลง มีโรงเชือดไก่ของตัวเองด้วย แล้วจะไปรับซื้อไก่เป็นจากโรงเลี้ยงเพื่อมาเชือดเอง

พ่อค้าไก่ย่างรายนี้ระบุว่าไก่ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 45 วัน และต้องมีขนาดน้ำหนักตัวประมาณ 1.7-2 กิโลกรัม เนื่องจากเวลาขายจะต้องมาผ่าแบ่งเป็นส่วนจำนวน 6 ส่วน ไม่ได้ขายทั้งตัว แล้วยังบอกต่ออีกว่าสมัยแรกที่เริ่มขาย ใช้ไก่วันละประมาณ 20 ตัวต่อครั้ง แต่ปัจจุบันใช้ไก่เพิ่มขึ้นวันละ 50ตัวต่อครั้ง

มีหลายคนสงสัยว่าทำไมผู้บริโภคจึงหันมาซื้อไก่เหลืองเพิ่มขึ้น

คุณบุญหลงเผยว่าจุดเด่นของไก่ย่างบางตาลอยู่ตรงความเข้มข้นของเครื่องเทศที่ใช้หมักที่มีกระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาลทราย ผงกระหรี่ ฯลฯเป็นต้น แล้วจะเน้นหนักทุกอย่างให้ครบ แบบจัดหนัก อย่างเครื่องเทศที่ใช้ถ้าไก่ 10 ตัว ใช้เครื่องเทศประมาณ 1 กิโลกรัม และที่ไก่มีสีเหลืองเพราะมาจากผงกระหรี่ที่ใช้หมัก

“ส่วนความอร่อยอยู่ตรงเนื้อไก่นุ่ม แห้งพอเหมาะไม่แข็งกระด้าง เนื้อสุกเข้าไปถึงกระดูก ไม่แฉะเละ ทั้งนี้จะเตรียมไก่สดที่เสียบไม้ไว้แล้ว พร้อมกับเครื่องหมักมาจากบ้าน พอมาถึงร้านจึงลงมือหมักแล้วปิ้งย่างทันทีโดยไม่ใช้เวลาหมักนาน”

คุณโอ๋ลูกสาวอีกคนที่เพิ่งมาช่วยพ่อ-แม่ ขายไก่ได้สักราว 2 ปีชี้ว่ามีลูกค้าเข้าใจว่าการที่ไก่ของร้านมีรสอร่อยไม่เหมือนที่อื่นเพราะมีการหมักไว้นาน แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น แต่ทางร้านจะหมักเพียงครู่เดียว แล้วนำไปย่างทันที  แล้วให้เหตุผลว่าการหมักไก่ไว้เป็นเวลานานคงไม่อร่อยเท่ากับการใช้เวลาหมักสั้นๆเท่านั้นก็พอ

คุณโอ๋แจงต่ออีกว่าที่ร้านไม่ได้ขายไก่ย่างทั้งตัว แต่จะเสียบไม้ขายเป็นชิ้น ซึ่งไก่ 1 ตัว แยกออกเป็นชิ้นจำนวน 6 ส่วนได้แก่ อก 2 ส่วน,ปีก 2 ส่วน และน่อง 2 ส่วน พร้อมกับแยกขายเครื่องใน คอ และขา ต่างหาก พร้อมระบุราคาขาย ดังนี้ ถ้าเป็นเนื้ออกไม้ละ 40 บาท,ปีกไม้ละ 40 บาท,น่อง-สะโพกไม้ละ 50 บาท ถ้าเป็นครึ่งตัวราคาชิ้นละ  90 บาท(จะแบ่งกลาง แต่ไม่มีเนื้ออก) และเครื่องในไม้ละ 20 บาท ทั้งนี้ส่วนที่เป็นน่อง-สะโพกขายดีที่สุด เพราะมีเนื้อแน่น และมีรสอร่อยกว่าส่วนอื่น

คุณบุญหลงบอกว่าปัจจุบันไก่ย่างบางตาลได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ขณะนี้ไม่ใช่มีคนขายไก่แท้ที่เดินทางมาจากหมู่บ้านบางตาลเท่านั้น ยังมีคนขายไก่เทียมที่ชอบแอบอ้างว่าเป็นไก่ย่างบางตาลเกิดขึ้น ซึ่งในกรุงเทพฯเท่าที่ทราบไม่พบ แต่ไปพบตามจังหวัดต่างๆ

“ดังนั้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าจึงได้กำหนดแบรนด์และสัญลักษณ์ของร้านไก่ตัวเองขึ้นมาเป็นรูปรถจักรไอน้ำซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของไก่บางตาล แล้วได้นำไปจดทะเบียนการค้าเพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบ พร้อมกับตั้งชื่อร้านว่า “ไก่ย่างบุญหลงบางตาล” อีกทั้งยังเป็นสินค้าบริโภคที่ได้รับเครื่องหมาย OTOP แล้วด้วย”

เตาย่างนับเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เป็นหัวใจของการปิ้งย่างไก่ เจ้าของร้านไก่บอกว่าในสมัยแรกใช้วิธีพับสังกะสีปี๊ปเพื่อดัดแปลงเป็นเตาปิ้งย่าง แต่ไม่ทนทาน และผุพังง่าย ต่อมาจึงเปลี่ยนมาใช้เป็นเตาย่างแบบตะแกรงที่มีจำนวน 2 อัน ขนาดเล็ก/ใหญ่ โดยใช้ถ่านปิ้งย่างครั้งละ 14 ถุงๆละ 3 กิโลกรัม

ไม้เสียบไก่ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของไก่ย่างและเป็นสิ่งที่คุณบุญหลงกังวลมากเพราะนับวันจะหายากและมีราคาสูง เขาชี้ว่าสมัยก่อนใช้ไผ่สีสุก แต่ปัจจุบันเป็นไผ่ป่า เพราะต้นไผ่ในพื้นที่จะหายากขึ้น ซึ่งไม้เสียบไก่จะมีชาวบ้านทำส่งขายอันละ 1 บาท ซึ่งไก่ 1 ตัวใช้ไม้ 6 ชิ้น ถ้าไก่จำนวน 50 ตัวจะใช้ไม้เสียบไก่ถึง 300 อัน เป็นเงิน 300 บาท

อย่างไรก็ตามมีลูกค้าที่ชื่นชอบทานไก่บางตาลแล้วต้องการนำไปเลี้ยงแขกตามงานสำคัญ คุณบุญหลงบอกว่าถ้าเป็นงานนอกสถานที่คิดราคาตัวละ 250 บาท และต้องสั่งจำนวนไม่ต่ำกว่า 30 ตัว ทั้งนี้ถ้าหากต้องเดินทางไกลอาจต้องบวกค่าน้ำมันเพิ่มด้วย

สำหรับคอไก่ย่างแฟนพันธุ์แท้ ต้องไม่พลาดไก่ย่างบางตาล ที่ร้าน“ไก่ย่างบุญหลงบางตาล” โชคชัย 4 เพราะเป็นตำนานไก่ย่างรุ่นโบราณอันมีแหล่งกำเนิดมาจากสถานีรถไฟ สอบถามรายละเอียดการเดินทางไปชิมหรือต้องการสั่งไปเลี้ยงในงานสำคัญต่างๆติดต่อโดยตรงที่คุณบุญหลง โทรศัพท์ 089-500-1671