เปิด 3 วิธีให้ “เดอะแบก” รับมือความยุ่งเหยิง พร้อมกระชับความสัมพันธ์รอบตัว

 

3 ฟีเจอร์ระดับ MVP ช่วย “เดอะแบก” รับมือแชต LINE ที่ยุ่งเหยิงให้อยู่หมัด

ในหนึ่งวันเราใช้มือถือเพื่อดำเนินชีวิตและทำงานตลอดทั้งวัน หนึ่งในนั้นคือ แชตเพื่อสื่อสาร โดยเฉพาะมนุษย์วัย “เดอะแบก” ที่ภาระรอบตัว ไม่ว่าจะแชตในเรื่องส่วนตัวและเรื่องงานบนแพลตฟอร์มเดียวกันหรือข้ามแพลตฟอร์มไปพร้อมๆ กัน และหากวันไหนที่งานเข้าพร้อมๆ กัน
เชื่อได้ว่าต้องมีหลงมีลืมเรื่องที่คุยอยู่ อาจลืมไปเลยว่ากำลังคุยเรื่องสำคัญจนลืมตอบ หนักสุดอาจจะเป็นการที่คิดว่าได้ตอบแชตแล้ว แต่จริงๆ ยังไม่ได้ตอบ เพราะกำลังคิดหลายๆ เรื่องในเวลาเดียวกัน พานทำให้ชีวิตประจำวันดูยุ่งเหยิงไปโดยปริยาย

แอป LINE ซึ่งมีบทบาทอย่างมากในการสื่อสารในชีวิตประจำวัน ได้แนะ 3 ฟีเจอร์ระดับ MVP ที่ช่วยรับมือการสื่อสารที่ยุ่งเหยิงเหล่านี้ให้มีสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

1. แยกโฟลเดอร์แชต จัดหมวดหมู่ห้องแชต แยกห้องให้ชัดเจน

เมื่อหลายห้องแชตบนหน้าแอปต่างเด้งเตือนไม่หยุด ทั้งแชตส่วนตัว แชตเพื่อน แชตงาน บัญชีทางการที่ติดตาม และกรุ๊ปโอเพนแชตที่คนในกลุ่มกำลังพูดคุยกันอย่างออกรส หากมาพร้อมๆ กันก็อาจทำให้ทุกแชตปะปนกันหมด ทำให้เผลอมองข้ามแชตสำคัญไปอย่างไม่ได้ตั้งใจ การเปิดฟีเจอร์ Chat Folder จะช่วยได้อย่างมาก เพราะจะช่วยแยกหน้าต่างแชตเพื่อน แชตกลุ่ม บัญชีทางการ และโอเพนแชตออกจากกันคนละแท็บ อย่างน้อยหลังเลิกงาน ก็ช่วยให้เช็กได้ง่ายๆ ทีละแท็บว่า เรายังไม่ได้ตอบใครบ้าง วิธีนี้หลายคนลองแล้วได้ผลสุดๆ

วิธีใช้ :

– เข้าไปที่ “ตั้งค่า” บนแอป LINE

– เลือก LINE Labs

– เลื่อนเปิดฟีเจอร์ แชตโฟลเดอร์ (Chat folders)

– สามารถเพิ่มและตั้งชื่อโฟลเดอร์ตามต้องการได้บนเวอร์ชัน LINE PC โดยโฟลเดอร์ที่เพิ่มจะปรากฏเฉพาะบน PC เท่านั้น

 

2. “ปักหมุด” (Pin Chat) ไม่พลาดทุกเรื่องของคนสำคัญ

นอกจากจัดหมวดหมู่ด้วย Chat Folder จะช่วยป้องกันการปะปนของห้องแชตแล้วนั้น บางแชตก็ต้องการความสนใจมากเป็นพิเศษ “ปักหมุด” แชตจะช่วยจัดการการสื่อสารได้ดียิ่งขึ้นไปอีก ห้องแชตที่ถูกปักก็จะอยู่ด้านบนสุดตามลำดับ บางเรื่องที่คิดว่า “เดี๋ยวกลับมาตอบ” ก็จะไม่ถูกเผลอลืมตอบอีกต่อไป

วิธีใช้ :

– เลื่อนห้องแชตไปทางด้านขวา และเลือก ปักหมุด

– สำหรับ Android ให้กดค้างที่แชตที่ต้องการปักหมุด เลือก “ปักหมุด” และทำซ้ำในขั้นตอนเดียวกัน เลือก “ถอดปักหมุด” เพื่อถอนการปักหมุด

– ห้องแชตที่ปักหมุดบนมือถือ กับบน PC จะแยกจากกัน ห้องที่ปักบนมือถือ จะไม่ถูกปักบน PC ต้องปักเองอีกครั้งบนอีกอุปกรณ์

 

 

3. สร้างตารางนัด (Schedule) พร้อมเชิญเพื่อนผ่าน LINE หมดปัญหาลืมนัดเพื่อน

ขีดสุดของความยุ่งตามสไตล์เดอะแบก ก็คือลืมนัดที่นัดกันบน LINE ไปเลย แก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ด้วยการลงนัดด้วยฟีเจอร์ “ตารางนัด” (Schedule) ในห้องแชตแชตนั้น โดยจะขึ้นเตือนเมื่อใกล้ถึงวัน มีตติ้งคราวหน้า สามารถลองใช้ฟีเจอร์นี้ได้เลย

วิธีใช้ :

– กดตรงปุ่ม + ในห้องแชตนั้น กดเลือก “ตารางนัด”

– ใส่ชื่อกิจกรรม รายละเอียดกิจกรรม เลือกวันที่ และกดเชิญสมาชิก

– สามารถเชิญสมาชิกที่เป็นเพื่อนบน LINE ได้เพิ่มเติม และ ให้ผู้รับกด RSVP ได้

– สามารถส่งข้อความไปยังผู้ตอบรับได้

– แชร์ลิงก์ “ตารางนัด” นั้นๆ ให้เพื่อนข้ามห้องแชต เพื่อชวนไปยังตารางนัดนั้นๆ ได้เช่นกัน

แม้จะยุ่งแค่ไหน ก็เชื่อว่า 3 ฟีเจอร์นี้จะมาช่วยจัดการเพนพอยต์การสื่อสารที่ยุ่งเหยิงในชีวิตประจำวันไปได้ไม่มากก็น้อยทีเดียว