แปลกได้อีก กระบองเพชรกินผล ในไทยปลูกได้แล้ว

ขึ้นชื่อว่าปลูกง่าย ตายยาก ไม่ต้องรดน้ำ ไม่ต้องมือเย็นก็ปลูกได้ สำหรับ “กระบองเพชร” พรรณไม้ขนาดเล็กถึงปานกลาง ลักษณะต้นเตี้ยๆ ดูน่ารัก รูปทรงหลากหลายแตกต่างกันออกไปแล้วแต่สายพันธุ์ แต่ลักษณะเด่น หรือ เอกลัษณ์เฉพาะของกระบองเพชร คือ หนามแหลมคมที่ปกคลุมอยู่รอบต้น ปัจจุบันมีคนหลงใหลพรรณไม้ชนิดนี้เพิ่มขึ้น แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าบางพันธุ์ก็สามารถกินผลได้ด้วย

คุณปิยะ วงศ์จันทร์ เจ้าของ Safety Farm ฟาร์มผลไม้ปลอดภัย ที่จังหวัดลำปาง คือผู้ที่ปลูกกระบองเพชรกินผลพันธุ์จากเกาะแกนคานาเรีย ประเทศสเปน

คุณปิยะ เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เมื่อก่อนเคยเป็นตัวแทนจำหน่ายไม้แปรรูป กระทั่งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ผันตัวมาเป็นเกษตรกรที่จังหวัดลำปาง ครั้งแรกเริ่มต้นปลูกเมล่อนสายพันธุ์คิโมจิ เป็นสายพันธุ์จากญี่ปุ่น ปลูกในโรงเรือน จุดเด่นปราศจากสารเคมี 100 เปอร์เซ็นต ขายในเฟสบุ๊ค ราคากิโลกรัมละ 300 บาท ใช้วิธีเปิดให้คนจอง เพียง 1 ชั่วโมงสามารถจำหน่ายได้มากกว่า 1,000 ลูก

ดูเหมือนว่าเมล่อนจะทำเงินให้เจ้าของ Safety Farm ไม่ใช่น้อย แต่ผ่านไป 3 เดือน คุณปิยะ เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เมล่อนเป็นพืชล้มลุก หลังจากออกลูก ก็ตายเอง ฉะนั้นอยากหาพืขตัวอื่นทดแทน ชนิดว่าปลูกทำเงินได้ระยะยาว

“ผมปลูกเมล่อนได้ 3 เดือน ต้นตาย เลยต้องหาไม้ผลชนิดอื่นมาปลูกทดแทน ส่วนตัวมองว่า มะดื่อฝรั่ง และกระบองเพชรทานผล น่าสนใจ เพราะมะเดื่อฝรั่ง เป็นไม้ผลยืนต้นที่ปลูกกันทั่วโลก อายุยืนยาว 100 ปี ปลูก 4 เดือนก็ให้ผลแล้ว อีกทั้งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก  ส่วนกระบองเพชรทานผล คนไทยยังปลูกกันน้อย ยังไม่ค่อยรู้จัก ซึ่งทั้งมะเดื่อฝรั่ง และกระบองเพชรทานผล ชอบอากาศร้อน ชอบแดด ประเทศไทยเหมาะมาก ที่จะปลูกไม้ยืนต้นชนิดนี้”

สำหรับมะเดื่อฝรั่ง คุณปิยะ เลือกปลูก 4 สายพันธุ์ อาทิ แบล็คเจนัว ss001 ss002 ss003  และ ss004 ปลูกในโรงเรือน ขนาด 15 x 30 เมตร ปลูกได้ 240 ต้น ระบบน้ำอัตโนมัติ ปลูก 5 เดือนสามารถเก็บผลผลิตได้ มีทั้งทานผลสด ทานผลแห้ง และแปรรูป ลงทุนครั้งแรก 720,000 บาท ปัจจุบันปลูก 2 ปี คืนทุนแล้ว

ส่วนกระบองเพชรทานผล คุณปิยะให้ความรู้ว่า ชื่อกลาง ที่ใช้เรียกกระบองเพชรทานผล คือ Opuntia ficus-indicaเป็นกระบองเพชรที่สามารถทานได้ทั้งใบและผล ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ เป็นที่นิยมในประเทศเม็กซิโก, ชิลี เพาะปลูกเพื่อเป็นสินค้าส่งออก ผล รสชาติคล้ายแก้วมังกร มีทั้งชนิดหวานและเปรี้ยว

สำหรับสายพันธุ์กระบองเพชรที่คุณปิยะปลูก เป็นพันธุ์กินผล เขาซื้อใบ มาจากเกาะแกนคานาเรีย ประเทศสเปน จำนวน 100 ใบ ราคาใบละ 1,000 บาท ลงทุนครั้งแรก 1 แสนบาท นำมาปักชำลงทราย ไม่ต้องรดน้ำ ปลูกกลางแจ้ง กระบองเพชรทานผลจะเริ่มให้ผลผลิตหลังจากปลูกแล้ว 3 ปี

 “ผมนำใบ หรือ บางคนเรียกลำต้นกระบองเพชร มาปักชำลงในถุงทราย 3 เดือน ใบจะเริ่มแตก จากนั้นก็ย้ายไปปลูกในวงบ่อที่มีขนาดใหญ่ขึ้น จุดสังเกตใบต้องมีสีเขียวแก่ จากเดิมเป็นสีเขียวอ่อน ปลูก 3 ปี กว่ากระบองเพชรจะสามารถทานผลได้ แต่ปัจจุบันผมทดลองปลูกได้ 3 เดือน ตั้งเป้าในอนาคตจะขายในราคากิโลกรัมละ 300 บาท”

        

########